Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và tác hại tình trạng xói mòn

Bạn đang xem: Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và tác hại tình trạng xói mòn tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của xói mòn là gì? Đây là hiện tượng không chỉ ảnh hưởng đến nông nghiệp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống.

Tìm hiểu thêm Xói mòn đất là gì và Biện pháp chống xói mòn đất qua thông tin bài viết dưới đây.

1. Xói mòn đất là gì?

Xói mòn đất (xói mòn đất trong tiếng Anh là soil xói mòn) là một quá trình tự nhiên tác động đến đất của mọi dạng địa hình, cụ thể là sự mất lớp đất trên cùng và sự phá hủy các lớp đất bên dưới do tác động của xói mòn đất. nước mưa, băng, tuyết tan hoặc gió. Tác động này có thể để lại mức độ xói mòn nghiêm trọng khác nhau. Do ảnh hưởng của gió và nước, đất sẽ bị xói mòn và đặc biệt là do tác động của con người.

Đối với đất nông nghiệp, khi người dân chăn thả, chặt phá rừng liên tục, làm nương rẫy sẽ khiến đất bị ảnh hưởng, xói mòn. Càng ngày, nếu không được khôi phục, tình trạng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí gây sạt lở nghiêm trọng.

Vì vậy, câu trả lời ngắn gọn là xói mòn đất là gì? là sự rửa trôi các chất dinh dưỡng từ bề mặt đất.

2. Các loại xói mòn đất

Xói mòn đất sẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, cũng sẽ có các loại xói mòn khác nhau.

Xói mòn do nước: Đây là nguyên nhân phổ biến gây xói mòn. Nguồn nước gây xói mòn có thể do mưa lớn hoặc nước từ băng tuyết tan chảy. Ngoài ra, cũng có thể do tác động của con người bằng cách tưới nước quá nhiều và liên tục, canh tác quá nhiều khiến đất không có thời gian nghỉ ngơi.

Xói mòn do tác động của gió: Hiện tượng này xảy ra ở bất cứ đâu, nếu lượng gió lớn và liên tục thì đất bị xói mòn càng nhiều.

3. Xói mòn đất gây hậu quả gì?

Xói mòn đất rất nguy hiểm và chúng ta khó có thể kiểm soát được, bởi nó do các nguyên nhân tự nhiên gây ra. Tác hại thường gặp khi đất bị xói mòn là:

mất đất

Nếu xói mòn đất xảy ra liên tục, nó có thể dẫn đến mất đất. Tùy theo độ dốc, độ dài của dốc, lượng đất trên bề mặt mà sẽ có lượng xói mòn đất khác nhau. Có thể khi xói mòn xảy ra, người dân sẽ không thể sử dụng đất được nữa hoặc thu nhập từ việc trồng cây và chăn thả cũng bị hạn chế.

Hủy hoại môi trường

Một điều chúng ta cần biết về tác hại của xói mòn đất là nó gây ra sự hủy hoại môi trường. Xói mòn sẽ gây khó khăn cho việc trồng cây và rất dễ gây ra tình trạng phá, đốt rừng. Bên cạnh đó, lượng lâm sản dần dần sẽ bị tiêu thụ nhanh chóng, hậu quả là đất trống đồi trọc. Như vậy, hạn hán hay biến đổi khí hậu là điều không thể tránh khỏi.

4. Một số biện pháp chống xói mòn đất

Nếu tình trạng xói mòn đất diễn ra liên tục, thường xuyên sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt ở những khu vực địa hình cao sẽ rất dễ xảy ra sạt lở, gây nguy hiểm cho người và tài sản. Vì vậy, cần phải có những cách để bảo vệ đất.

Cụ thể một số bài thuốc thường được sử dụng như sau:

Thấm nước mưa vào lòng đất

Một trong những giải pháp đầu tiên được áp dụng là thấm nước mưa vào lòng đất. Với phương pháp này, lượng nước mưa sẽ được duy trì trong lớp rễ dày đặc, lượng đất chắc hơn và giữa các lớp đất sẽ có sự liên kết với nhau. Như vậy đất sẽ tơi xốp hơn và nước mưa thấm dần vào đất dễ dàng. Do đó, lớp đất trên cùng giàu mùn sẽ được giữ lại.

Giảm lực xói mòn của mưa rơi trên mặt đất

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để giảm tác động của nước mưa lên đất là trồng thêm thảm thực vật. Cũng có thể sử dụng bìa bằng nhiều loại chất liệu khác nhau. Tốt nhất nên trồng thêm các loại cây cỏ như dương xỉ, rêu. Các vật liệu che phủ tốt như cành cây, lá rụng và tàn tích thực vật từ quá khứ…

Đối với vườn cây lâu năm như cây ăn quả, có thể che phủ bằng cách trồng cây họ đậu, cỏ hoặc dây leo giữa các cây thân gỗ.

Giảm tốc độ nước chảy xuống dốc

Các khu vực dốc có nhiều khả năng bị xói mòn. Do đó, cần phải giảm lượng nước chảy tràn bằng cách xây dựng các công trình chống xói mòn dọc với các đường đồng mức ở các khu vực dốc.

Bên cạnh việc xây dựng các công trình chống xói lở, cần kết hợp với trồng cây xanh như trồng cỏ vetiver.

Chống xói mòn đất canh tác

 • Trồng cây chống sạt lở
 • Hạn chế cày cuốc
 • Bảo vệ cây trồng mỏng manh bằng cách trồng theo luống
 • Hãy để đất nghỉ ngơi trong mùa mưa.
 • Phủ đất quanh năm
 • Kiểm soát dòng chảy xuống dốc bằng con rạch nhỏ
 • Biến sườn đồi thành ruộng bậc thang.

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản

 • Trồng cỏ và cây bụi
 • Sử dụng mùn hoặc sỏi
 • Sử dụng lớp phủ vườn để giữ cây trên đất dốc
 • Sử dụng cuộn sợi
 • Xây tường chắn
 • Cải thiện hệ thống thoát nước
 • Giảm tưới nước nếu có thể
 • Tránh nén chặt đất

Trên đây là những thông tin chia sẻ về xói mòn đất là gì cũng như nguyên nhân và cách khắc phục xói mòn đất. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cụ thể hơn và hiểu rõ hơn về tác hại của việc xói mòn đất.

Bạn thấy bài viết Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và tác hại tình trạng xói mòn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và tác hại tình trạng xói mòn bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và tác hại tình trạng xói mòn của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Xói mòn đất là gì? Nguyên nhân và tác hại tình trạng xói mòn
Xem thêm bài viết hay:  MTR là gì? Ý nghĩa MTR là gì trên Tiktok, Facebook?

Viết một bình luận