Vĩ độ là gì? Sự khác nhau giữa kinh độ và vĩ độ

Bạn đang xem: Vĩ độ là gì? Sự khác nhau giữa kinh độ và vĩ độ tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn nhầm lẫn giữa kinh độ và vĩ độ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ bản của các khái niệm này.

Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về vĩ độ là gì cũng như cách phân biệt chi tiết nhất. Kiểm tra bài viết dưới đây.

Kinh độ so với Vĩ độ

Việc ghi nhớ vĩ độ và kinh độ khá khó khăn nếu bạn không phân biệt đúng nghĩa của hai khái niệm này. Nói một cách khá đơn giản, vĩ độ sẽ là các đường trên quả địa cầu giữa Đông và Tây, và kinh độ sẽ là các đường dài trên quả địa cầu giữa Bắc Cực và Nam Cực.

Có thể nói việc xác định vĩ độ và kinh độ là rất quan trọng vì chúng giúp chúng ta phân biệt được các vị trí trên Thế giới. Để ghi nhớ tốt hơn, bạn có thể hiểu vĩ độ sẽ được biểu thị bằng khoảng cách tính từ xích đạo, tức là tính từ xích đạo. Kinh độ sẽ biểu thị khoảng cách từ Kinh tuyến gốc.

vĩ độ là gì? Kinh độ là gì?

Đối với địa lý, vĩ độ và kinh độ là hai khái niệm rất dễ nhớ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về cách phân biệt. Đầu tiên, hãy phân tích khái niệm.

vĩ độ là gì?

Vĩ độ là khoảng cách góc của bất kỳ điểm nào ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Vĩ độ có thể hiểu là một hệ tọa độ và nó giúp chúng ta xác định được các vị trí trên Trái đất. Vĩ độ sẽ được chạy bởi các đường ngang tưởng tượng từ Đông sang Tây. Mục đích của các đường ngang này được thể hiện dưới dạng kinh độ.

Vĩ độ sẽ nằm trong khoảng từ 0 độ đến 90 độ, thông qua đường xích đạo ta có thể phân biệt vĩ độ 0 và vĩ độ 90. Từ đó có thể phân chia các vĩ độ nằm ở bán cầu Bắc sẽ được xét. là vĩ độ bắc. Nằm ở nam bán cầu sẽ được gọi là nam bán cầu.

Theo wiki, Vĩ độ là một giá trị xác định vị trí của một điểm trên bề mặt Trái đất (hoặc các hành tinh khác) ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo. Vĩ độ là các đường nằm ngang được chỉ định trên bản đồ chạy theo hướng đông-tây. Về mặt toán học, vĩ độ là giá trị góc tính bằng độ (ký hiệu °) hoặc các đơn vị nhỏ hơn (chẳng hạn như phút, giây, v.v.) trong khoảng từ 0° ở xích đạo đến 90° ở hai cực (90°) vĩ độ bắc đối với Bắc Cực hoặc 90° vĩ độ nam đối với Cực Nam của Trái đất).

Một số vĩ độ chính của vĩ độ là:

 • Vòng Bắc Cực (66,5°N)
 • Vòng Nam Cực (66,5°S)

Kinh độ là gì?

Kinh độ là khái niệm chỉ khoảng cách của các điểm nằm về phía Đông, Tây của kinh tuyến gốc hoặc phía Tây của kinh tuyến chuẩn sẽ được gọi là kinh độ. Nếu độ có thể giúp chúng ta phân biệt vị trí của Trái đất, thì kinh độ sẽ giúp chúng ta biết khoảng cách từ một điểm cụ thể.

Các kinh tuyến của kinh độ là các đường tham chiếu đi từ Bắc Cực đến Nam Cực. Vì khoảng cách giữa các đường tham chiếu sẽ giảm dần nên nó được gọi là hình bán nguyệt.

Mỗi kinh tuyến sẽ có độ dài bằng nhau và kinh tuyến gốc có giá trị 0 độ dựa vào đó để chia trái đất thành hai phần bằng nhau tức là Đông bán cầu và Tây bán cầu.

Kinh độ chạy từ các đường thẳng từ Bắc Cực đến Nam Cực.

So sánh sự khác biệt giữa vĩ độ và kinh độ

Cụ thể, sự khác biệt giữa vĩ độ và kinh độ như sau:

Về ý nghĩa:

 • Vĩ độ dùng để xác định khoảng cách của các địa điểm trên Thế giới và Bắc – Nam Xích đạo.
 • Kinh độ có nghĩa là xác định khoảng cách của một điểm và hướng Đông – Tây của kinh tuyến gốc.

Phương hướng:

 • Vĩ độ được xác định từ Đông sang Tây
 • Kinh độ được xác định từ Bắc vào Nam

Dấu hiệu:

 • Vĩ độ với chữ Hy Lạp (phi)
 • Kinh độ có ký hiệu chữ Hy Lạp (lamba)

Trải dài từ:

 • Ví nằm trong khoảng từ 0 độ đến 90 độ
 • Kinh độ dao động từ 0 độ đến 180 độ

Dòng tham khảo:

 • Vĩ độ được gọi là song song
 • Kinh độ được biết thông qua kinh tuyến

Số dòng:

 • Vĩ độ với số dòng là 180
 • Kinh độ có số dòng là 360

phân loại:

 • Vĩ độ trong đới nhiệt
 • Kinh độ trong múi giờ

Trên đây là chia sẻ về khái niệm vĩ độ và cách phân biệt rõ vĩ độ với kinh độ. Hy vọng những kiến ​​thức cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xác định vị trí và khoảng cách trên bản đồ Trái đất.

Bạn thấy bài viết Vĩ độ là gì? Sự khác nhau giữa kinh độ và vĩ độ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vĩ độ là gì? Sự khác nhau giữa kinh độ và vĩ độ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Vĩ độ là gì? Sự khác nhau giữa kinh độ và vĩ độ của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Vĩ độ là gì? Sự khác nhau giữa kinh độ và vĩ độ
Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu hình xăm cá mập đẹp nhất 2022

Viết một bình luận