Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay

Bạn đang xem: Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Nó được hiểu là hình thức diễn đạt, truyền đạt thông tin thông qua ngôn ngữ viết. Tuy nhiên, trên thực tế, văn bản được hiểu như thế nào và những loại văn bản nào được sử dụng hiện nay? Hãy xem nội dung dưới đây!

1. Văn bản là gì?

Văn bản là loại phương tiện ghi chép, lưu trữ và truyền đạt thông tin từ chủ thể này sang chủ thể khác bằng các ký hiệu gọi là chữ viết. Gồm một tập hợp các câu hoàn chỉnh về nội dung, hình thức, có sự liên kết chặt chẽ và hướng tới một mục tiêu giao tiếp nhất định.

Văn bản là một từ được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên, văn bản rất đa dạng về hình thức trình bày cũng như thể loại và mục đích. Vì vậy, người ta đã xem văn bản với hai cách hiểu khác nhau. Đặc biệt:

Văn bản là phương thức truyền đạt thông tin từ cá nhân, tổ chức này sang cá nhân, tổ chức khác thông qua ngôn ngữ viết. Các văn bản có thể được truyền đạt trên giấy hoặc bằng thư điện tử. Theo đó, văn bản được hiểu là một khái niệm bao gồm nhiều hình thức thể hiện khác nhau như thư từ, báo cáo, văn bản…

Văn bản có thể hiểu ở phạm vi nhỏ hơn là các loại giấy tờ, tài liệu được sử dụng trong môi trường cơ quan, công sở, tổ chức xã hội,… Những văn bản này sẽ được sử dụng cho mục đích điều hành. cũng như quản lý hoạt động của các cá nhân hay tổ chức trong các hoạt động. Hiện nay, văn bản được sử dụng phổ biến với nghĩa này.

2. Các kiểu văn bản thường dùng

Ngày nay, người ta thường sử dụng nhiều loại tài liệu với những mục đích khác nhau. Mỗi loại văn bản được ban hành sẽ có những đặc điểm và mục đích riêng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người thể hiện nội dung. Cụ thể bao gồm:

Tài liệu hợp pháp

Đây là loại văn bản chứa đựng các quy phạm pháp luật, được ban hành công khai theo hình thức quy định, có đầy đủ thẩm quyền và trình tự dưới sự quản lý của các cơ quan pháp luật.

Quy phạm pháp luật ở đây là hệ thống các quy tắc xử sự chung, có tính bắt buộc chung và được sử dụng nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân.

Văn bản hành chính

Đây là loại văn bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Văn bản hành chính có mặt ở hầu hết các môi trường học tập và làm việc. Trong đó, các văn bản hành chính sẽ được sử dụng phổ biến để giải quyết các vấn đề trong quá trình quản lý của nhà nước.

Hiện nay, văn bản hành chính được chia thành hai loại: hành chính thông thường và hành chính đặc biệt. Đặc biệt:

Văn bản hành chính thông thường sẽ được sử dụng với mục đích thông tin, điều hành hoặc thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, giải quyết vấn đề, công việc cụ thể. Như thông báo, công văn, báo cáo…

Văn bản hành chính cá biệt là văn bản quan trọng, thường thể hiện quyết định hoặc chỉ thị của cơ quan nhà nước. Văn bản kỷ luật, quyết định là ví dụ về văn bản hành chính cá biệt.

Hợp đồng

Hợp đồng hiện nay cũng được coi là một loại văn bản được sử dụng phổ biến. Đây là một thỏa thuận bằng văn bản giữa 2 hoặc nhiều bên về một công việc cụ thể. Thông thường, hợp đồng sẽ liên quan rất nhiều đến hoạt động kinh doanh, mua bán…

Biên lai

Hóa đơn cũng là một loại chứng từ được sử dụng phổ biến hàng ngày trong hoạt động kinh doanh cũng như mua bán hàng hóa hay dịch vụ.

Hóa đơn sẽ do người bán lập và niêm yết đầy đủ thông tin về người mua, thông tin về hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp theo quy định.

Các loại văn bằng, chứng chỉ

Văn bằng, chứng chỉ hiện là một loại văn bản mang ý nghĩa xác nhận năng lực do hệ thống giáo dục cấp. Các loại văn bằng, chứng chỉ này sẽ được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn thành một khó khăn nhất định.

3. Văn bản có những chức năng nào?

Nhìn chung, mỗi loại văn bản sẽ có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, nhìn chung văn bản sẽ có những chức năng chung là cung cấp thông tin cho người đọc. Chức năng cụ thể của văn bản bao gồm:

Chức năng cung cấp thông tin

Tất cả các loại văn bản được sử dụng hiện nay đều có chức năng cung cấp thông tin cho người đọc. Đây cũng là chức năng quan trọng nhất của văn bản, nếu nó không cung cấp thông tin cho người đọc thì không thể coi là một kiểu văn bản.

chức năng pháp lý

Chức năng này chỉ có trong các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ban hành. Loại văn bản này sẽ bao gồm các tiêu chuẩn, quy phạm pháp luật, chế độ, chính sách do nhà nước ban hành.

Chưc năng quản ly

Loại chức năng này thường gặp trong các văn bản có mục đích tổ chức, lập kế hoạch, ra quyết định,… trong một cơ quan, doanh nghiệp.

chức năng văn hóa xã hội

Loại vật dụng này có vai trò cất giữ các giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo ra trong quá trình lao động, sáng tạo.

Nói chung, văn bản là một loại văn bản cung cấp thông tin hữu ích được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thêm về các loại văn bản để ứng dụng vào công việc và cuộc sống một cách tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Văn bản là gì? Các loại văn bản thường dùng hiện nay
Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay về sống chậm lại - Stt, status sống chậm

Viết một bình luận