Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phát biểu suy nghĩ về ý chí, nghị lực trong cuộc sống

Mỗi chúng ta đều có một cuộc sống và hoàn cảnh sống khác nhau, không phải ai sinh ra cũng được sống trong sung túc, không phải ai cũng được lớn lên trong êm đẹp. Vì vậy, ý chí và lòng quyết tâm rất cần thiết đối với mỗi người. Chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực sống, vươn lên để trong mọi tình huống của cuộc sống không bị gục ngã.

Vậy, ý chí và nghị lực theo bạn là gì? Ý chí là khả năng con người xác định được mục đích cho hành động và hoạt động của mình, vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công. Trong khi đó, ý chí là một loại sức mạnh tinh thần tác động đến suy nghĩ, cách làm việc của mỗi người, tạo cho con người sự kiên định trong hành động, không lùi bước trước những khó khăn trong cuộc sống. Mỗi chúng ta luôn có mục tiêu cho mình trong cuộc sống và để đạt được mục tiêu đó thì ý chí và nghị lực là hai yếu tố không thể thiếu trên con đường đi đến thành công.

Trên con đường đi đến thành công luôn có những khó khăn, trở ngại, rủi ro,… nhưng ý chí và nghị lực trong mỗi chúng ta không cho phép chúng ta chùn bước. Những người dám đương đầu với thử thách sẽ nhận được trái ngọt của những thành công rực rỡ, một số trong đó được cả thế giới biết đến và công nhận. Nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven là một ví dụ điển hình. Ông bị điếc từ nhỏ, sau đó điếc hoàn toàn, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, vượt qua mọi trở ngại, ông đã trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại, có ảnh hưởng lớn trong giới âm nhạc. Nhiều ca khúc do anh sáng tác vẫn được khán giả yêu thích cho đến ngày nay. Một ví dụ khác là diễn giả nổi tiếng Nick Vujicic, anh bị khuyết tật bẩm sinh thiếu 2 tay và 2 chân nhưng anh không bỏ cuộc vì khiếm khuyết cơ thể. Với ý chí và quyết tâm cao độ, anh đã tốt nghiệp đại học tài chính năm 21 tuổi và trở thành diễn giả truyền cảm hứng cho những người nổi tiếng trên thế giới. Và minh chứng lớn nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với một ý chí và nghị lực phi thường. Bác ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng, bao công lao nhọc nhằn Bác đã làm nên. Kết quả của 30 năm nỗ lực đó là Người đã tìm ra con đường giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi ách áp bức của thực dân, phát xít và trở thành vị Chủ tịch vĩ đại còn mãi với muôn đời. trong trái tim mỗi người Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những người sống đầy ý chí, nghị lực và nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh, vẫn có những người thành công nhờ hoàn cảnh, nhờ may mắn. Họ sinh ra trong một gia đình có điều kiện tốt. Sau khi học xong, họ sẽ tự động đầu quân cho công ty gia đình hoặc dùng vốn của gia đình để mở công ty,… Tất nhiên, nếu họ cố gắng hết sức thì thành công của họ vẫn được mọi người đánh giá cao. được công nhận, nhưng còn một số người chỉ sống bằng chức danh giám đốc, phó giám đốc,… nhận bưu phẩm từ công ty gia đình mà không chịu làm việc, đó là những người đáng bị phê phán.

Ý chí và nghị lực chỉ tiềm ẩn trong mỗi người, nó không có sẵn mà cần chúng ta đánh thức để biến nó thành hai yếu tố cần thiết trên con đường đi đến thành công. Chỉ cần có ý chí và quyết tâm, chúng ta có thể vượt qua mọi trở ngại, dù trở ngại đó có khắc nghiệt đến đâu cũng không thể ngăn cản chúng ta tiến về phía trước. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:

“Không có gì là khó

Chỉ sợ không có người bên cạnh

Đào núi lấp bể

Chắc chắn đã đưa ra quyết định chắc chắn”

Trên đường đời, chắc chắn sẽ có nhiều sông lớn núi cao cản bước. Nhưng ý chí và quyết tâm mạnh mẽ sẽ giúp chúng ta bước qua mọi gian nan, trở ngại. Vì vậy, để đạt được thành công, chúng ta không thể thiếu ý chí và nghị lực.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Trình bày suy nghĩ của em về ý chí và nghị lực trong cuộc sống hay nhất - Ngữ văn lớp 9
Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc của bài thơ Mây và Sóng | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận