Trả lời câu 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11

Bạn đang xem: Trả lời câu 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Trả lời câu hỏi 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11 – Vì sao các hội kín sử dụng hình thức tôn giáo và sử dụng bùa chú trong tổ chức và hoạt động?

Câu hỏi

Tại sao các hội kín sử dụng các hình thức tôn giáo và sử dụng bùa chú trong tổ chức và hoạt động của họ?

Trang 151 SGK Lịch Sử 11

hướng dẫn trả lời

Dựa vào nội dung trang 151 SGK hoặc tiết 5 phần 2 Phong trào hội kín ở Nam Kỳ, phần tóm tắt Lý thuyết lịch sử 11 bài 24 của Tài liệu đọc hiểu để suy luận và trả lời câu hỏi này.

Gợi ý trả lời câu hỏi 3 trang 151 SGK Lịch sử 11

Sở dĩ các hội kín sử dụng các hình thức tôn giáo và sử dụng bùa chú trong tổ chức và hoạt động của mình là vì:

– Người dân Nam Kỳ và vùng biên giới Việt Nam – Myanmar có niềm tin sâu sắc và ưa chuộng sử dụng bùa ngải. Vì vậy Phan Xích Long* dùng hình thức này để liên lạc và truyền bá những tư tưởng yêu nước.

– Phong trào Công hội bí mật ở Nam Kỳ* thực chất là phong trào đấu tranh của nông dân, họ bị áp bức, áp bức đến cùng cực nên sẵn sàng đứng lên đấu tranh khi có cơ hội.

xem thêm

  • Câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11: Các cuộc khởi nghĩa lớn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất
  • Câu 2 trang 151 SGK Lịch sử: Ý nghĩa các cuộc khởi nghĩa của đồng bào các dân tộc

Kiến thức bổ sung

Phan Xích Long

Phan Xích Long sinh năm 1893 mất năm 1916, tên thật là Phan Phát Sanh người Tử Lạc. Ông là con của Phan Núi, một viên cảnh sát người Hoa ở Chợ Lớn. Thuở nhỏ Phan Phát Sanh lười học, làm bồi bàn cho Pháp. Sau khi bỏ quê phiêu bạt, ông đến Tân Châu rồi Bảy Núi (Thất Sơn) để học bùa chú, cách chế tạo bom nhỏ.

Khoảng năm 1911, Phan Phát Sanh tình cờ quen biết với Nguyễn Hữu Trí và Nguyễn Hiệp, sau đó cả ba cùng lập mưu đánh đuổi thực dân Pháp. Để vận động, tuyên truyền cho sự nghiệp chung, Phan Phát Sanh tự xưng là Phan Xích Long, con vua Hàm Nghi và cũng tự xưng Hoàng đế.

Năm 1913, Phan Xích Long bị Pháp bắt và kết án tù chung thân. Vào ngày 15 tháng 2 năm 1916, các thành viên của các hội kín đã tấn công dinh Thống đốc và Cung điện Hoàng gia để giải cứu ông ta. Tuy nhiên, quân Pháp đã bị truy đuổi và bị bắt. Ngày 22-2-1916, Phan Xích Long và 13 người khác bị xử tử

➜ Thông tin thêm tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Phan_X%C3%ADch_Long

Ảnh Phan Xích Long

Phong trào hội kín ở Nam Kỳ

Phong trào Hội kín Nam Kỳ là tên gọi của một phong trào tự phát của dân nghèo, đấu tranh chống lại ách áp bức của thực dân Pháp trong những năm đầu thế kỷ 20 ở Nam Bộ. Sau cuộc tấn công Sài Gòn thất bại (1916), bị đàn áp, các hội kín gần như ngừng hoạt động, nhưng dư âm vẫn còn khá mạnh trong những năm sau đó.

Phong trào Hội kín Nam Kỳ là phong trào yêu nước tự phát, thu hút đông đảo nông dân và dân nghèo thành thị tham gia, nhằm mục đích chung là đánh đổ chính quyền thực dân, khôi phục chế độ phong kiến. Theo sách Đại cương lịch sử Việt Nam (tập 2), hạn chế của phong trào là mang màu sắc thần bí, mê tín dị đoan; Vì vậy, khi quân Pháp dùng súng đàn áp, lực lượng nổi dậy nhanh chóng tan rã. Tuy nhiên, nó đã cho thấy tinh thần nổi dậy của người dân miền Nam Việt Nam.

➜ Tìm hiểu thêm về Phong trào Hội kín ở Nam Kỳ

Hướng dẫn soạn bài lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Trả lời câu 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trả lời câu 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Trả lời câu 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Trả lời câu 3 trang 151 SGK Lịch Sử 11
Xem thêm bài viết hay:  Đâu không phải là vai trò của trồng trọt?

Viết một bình luận