Trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11

Bạn đang xem: Trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Trả lời câu hỏi thảo luận 1 trang 151 SGK Lịch sử 11 – Các cuộc khởi nghĩa lớn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất

Câu hỏi

Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất, ở Việt Nam có những cuộc khởi nghĩa lớn nào của các dân tộc thiểu số?

Trang 151 SGK Lịch Sử 11

hướng dẫn trả lời

Dựa vào nội dung trang 150, 151 SGK hoặc xem phần tóm tắt kiến ​​thức tiết 4 phần 2 Lịch sử 11 bài 24 của Tài liệu Tập đọc để trả lời câu hỏi này.

Gợi ý trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch sử 11

Trong những năm Chiến tranh thế giới thứ nhất, ở Việt Nam đã diễn ra các cuộc nổi dậy lớn của các dân tộc thiểu số như:

– 1914-1915: Khởi nghĩa Thái ở Tây Bắc.

– 1918: Người Mông ở Lai Châu nổi dậy*

– 1918 – 1919: Ở vùng Đông Bắc, binh lính các đồn Bình Liêu nổi dậy, thu hút đông đảo đồng bào Nùng, Dao…

– Năm 1914: Ở Tây Nguyên, cuộc khởi nghĩa lớn nhất của quân Mông Cổ do N’Trang Lơng* lãnh đạo, kéo dài hơn 20 năm.

xem thêm

Người Mông ở Lai Châu nổi dậy năm 1918

Kiến thức bổ sung

Khởi nghĩa Mông Cổ ở Lai Châu

Năm 1918, cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp của đồng bào Mông nổ ra ở Lai Châu. Đây được coi là cuộc khởi nghĩa lớn nhất và tiêu biểu cho tinh thần yêu nước của người Mông trong giai đoạn lịch sử này. Thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa là Vàng Ba Chay (có tài liệu ghi là Va Tua Chay, Giàng Ta). Chay, Giàng Pà Chay, Bát Chay), một thanh niên người Mông, quê Điện Biên

Tìm hiểu đầy đủ hơn

Trưởng N’Trang Lơng

N’Trang Lơng sinh năm 1870, mất năm 1935. Ông là thủ lĩnh người M’Nông đã khởi nghĩa chống Pháp ở Nam Tây Nguyên (giáp Campuchia) trong 24 năm đầu thế kỷ 20 (1911). -1935). .

Do thực dân Pháp vi phạm quyền lợi và phong tục tập quán của các bộ tộc bản địa, nên cuối năm 1911, ông kêu gọi dân làng nổi dậy chống các cuộc hành quân đồn trú của Pháp. Tuy nhiên, quân Pháp đàn áp quyết liệt. Chúng liên tục cử nhiều toán lính đóng đồn, lính Pháp thực hiện nhiều hành vi dã man. Thay vì giữ hòa bình và tránh xung đột với người bản địa, họ liên tục tấn công các bộ tộc, cướp bóc, hãm hiếp, giết hại những người M’Nông buôn người quanh vùng, gây thù chuốc oán với hầu hết các bộ tộc. bộ lạc. Trong một lần đi cướp ở buôn Bù Rlăm, vợ và con gái của thủ lĩnh Long bị bọn cướp có vũ trang bắt rồi chặt chân, tay rồi bỏ mặc cho chết.

Quá đau buồn và phẫn nộ, tù trưởng Long đã tập hợp dân làng nổi dậy chống lại các cuộc truy quét của lính thực dân. Đầu năm 1914, cuộc khởi nghĩa của tù trưởng Long lan rộng khắp vùng cao nguyên M’Nông và thu hút nhiều tù trưởng tài giỏi khác như R’Đinh, R’Ong. Cho rằng mối thù của mình là do Henri Maitre gây ra, tù trưởng Long quyết tâm giết Henri Maitre để trả mối hận bằng máu.

Sáng ngày 5 tháng 8 năm 1914, Henri Maitre với sự bảo vệ của 8 lính Rade và 1 người hầu Việt Nam đã tiếp các thủ lĩnh phiến quân. Vũ khí chất đầy trong góc nhà. Bất ngờ, trùm Long rút dao áp sát Henri Maitre, cùng lúc đó, hai trùm khác là R’Đinh và R’Ong cũng đâm Henri Maitre hai nhát vào lưng. Trước khi chết, Henri Maitre chỉ kịp kêu lên: “Ông…”.

Nghĩa quân ở bên ngoài cũng nhanh chóng tràn vào, nhanh chóng tiêu diệt số tàn quân ít ỏi đi theo bảo vệ của Henri Maitre.

Xem thêm tại wikipedia

Hướng dẫn soạn bài lịch sử 11

Bạn thấy bài viết Trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Trả lời câu 1 trang 151 SGK Lịch Sử 11
Xem thêm bài viết hay:  Đọc hiểu Khóc giữa chiêm bao (Vương Trọng)

Viết một bình luận