Top 50 Mở bài Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất)

Bạn đang xem: Top 50 Mở bài Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất) tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Tổng hợp trên 50 cách mở bài thuyền chài hay nhất kèm theo dàn ý chi tiết giúp các em có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Mở bài Đoàn thuyền đánh cá

Huy Cận là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới với tập thơ “Lửa thiêng” (1940). Và sau 1945, Huy Cận cũng là nhà thơ tiêu biểu cho văn học kháng chiến. Nếu như trước cách mạng tháng Tám, Huy Cận mang một hồn thơ đa sầu đa cảm “tôi” – “nghìn năm sầu sâu đất này” (Hoài Thanh), thì sau cách mạng tháng Tám, Huy Cận hướng ngòi bút về cái cá nhân- sự hòa hợp chung, thể hiện niềm vui và sự hòa nhập với cuộc sống mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” rất tiêu biểu cho cảm hứng vũ trụ của Huy Cận, đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp sáng tác của ông. Tác phẩm được in trong tập thơ “Trời sáng mỗi ngày” (1958). Qua bài thơ, ta thấy được vẻ đẹp tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động của những ngư dân miền biển khi đứng trước cuộc sống mới, sau khi hòa bình lập lại.

Mở bài Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 2

Huy Cận là một trong những tên tuổi nổi tiếng của phong trào Thơ mới, trước cách mạng ông được biết đến là nhà thơ của vạn lí sầu. Sau cách mạng, được giác ngộ lý tưởng của Đảng, Huy Cận đã tìm thấy ánh sáng cho mình, nên những vần thơ sau này tràn ngập niềm tin vào một con người mới, một cuộc đời mới. “Đoàn thuyền đánh cá” là tác phẩm tiêu biểu cho hồn thơ tài hoa, cho những đổi thay của ông sau cách mạng.

Mở bài Thuyền đánh cá – mẫu 3

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận sáng tác ngày 4-10-1958 trong một chuyến đi thực tế ở Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh, in trong tập thơ “Trời sáng mỗi ngày” xuất bản năm 1958. Đó là những năm đất nước hồi sinh sau chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Theo nhà thơ nhớ lại, “không khí lúc này thật vui, cuộc sống rạo rực, nhà thơ cũng phấn khởi lắm. Cả vùng biển, vùng than đang miệt mài làm việc từ mờ sáng đến tối mịt và thậm chí từ tối đến sáng”. . Nhà thơ muốn tạo nên “một khúc ca hùng tráng, ngợi ca nhân dân lao động với tinh thần làm chủ, với niềm hân hoan”. Đó là đặc điểm quyết định nội dung và phong cách nghệ thuật của bài thơ.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 4

Không khí xây dựng cuộc sống mới đã làm thay đổi toàn bộ sáng tác của Huy Cận. Ta không còn thấy nỗi buồn của một người trí thức tiểu tư sản trước cách mạng mà thay vào đó là một hồn thơ nồng nàn, thiết tha yêu cuộc sống mới, con người mới. Thơ ca ngợi là thể thơ chủ đạo trong thời kỳ sáng tác này của ông, trong đó nổi bật nhất là bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 5

Viết về đề tài lao động, bài thơ “Bài ca vỡ đất” của Hoàng Trung Thông và bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận,… được độc giả yêu thích. Huy Cận viết “Đoàn thuyền đánh cá” năm 1958, tại vùng biển Quảng Ninh, phản ánh không khí lao động sôi nổi của đồng bào miền Bắc trong hòa bình xây dựng. Nhà thơ ca ngợi tinh thần lao động hăng say, nhiệt tình của những người dân chài trên vùng biển quê hương.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 6

“Huy Cận ngày xưa buồn lắm/Nỗi nhớ không biết đã tan biến chưa?” (Một lát sau). Trước Cách mạng Tháng Tám, thơ Huy Cận thường sầu. Nhưng từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công đã đem đến cho thơ ông một sức sống mới, những trang thơ tràn ngập niềm vui khi viết về cuộc đời mới, con người mới. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một tác phẩm giàu cảm xúc như thế. Nó ghi lại hành trình đẹp đẽ của những con thuyền: ra khơi lúc hoàng hôn, câu cá lúc trăng lên và trở về lúc bình minh. Nhưng có lẽ cảnh đẹp và hùng vĩ nhất là lúc đoàn thuyền ra khơi, được thể hiện rõ nét ở khổ thơ đầu.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 7

Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận là một “bài thơ để đời”. Bài thơ được sáng tác năm 1958 trong một dịp đi thực tế vùng mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả. Qua một đêm đánh cá bằng thuyền lớn trên biển, tác giả ca ngợi cuộc sống lao động mới của người lao động tràn đầy lạc quan, tin tưởng, làm chủ thiên nhiên, biển cả bao la. Qua bài thơ ta cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, hăng say, nhộn nhịp.

Mở bài Thuyền đánh cá – mẫu 8

Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Sau cách mạng, ông nhanh chóng hòa nhập vào cuộc kháng chiến vĩ đại, trường kỳ của dân tộc. Hòa bình lập lại, từng trang thơ Huy Cận ấm áp hơi thở của sự sống đang vươn lên. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác tại Hòn Gai năm 1958 trong một dịp đi thực tế dài ngày. Bài thơ thực sự là lời ca ngợi cuộc đời của những người lao động mới.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 9

Ai đó đã từng nói rằng, một trong những cội nguồn quan trọng của thơ ca là cuộc sống lao động của nhân dân. Điều đó hẳn đúng với bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận. Đoạn thơ thực sự hiện lên từ cuộc sống lao động hăng say, hào sảng của người dân vùng chài lưới. Qua bài thơ, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp hài hòa giữa con người và thiên nhiên trên cái nền huy hoàng, tráng lệ của vũ trụ đại dương.

Mở bài Đoàn thuyền đánh cá – mẫu 10

Huy Cận – nhà thơ nổi tiếng của phong trào Thơ mới đại diện cho nền thơ hiện đại Việt Nam, nếu như trước Cách mạng tháng Tám, thơ Huy Cận đượm chất triết lý và nỗi buồn nhân thế, thì sau cách mạng, những tác phẩm thơ của ông chan chứa niềm vui, tình yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống mới. Một trong những bài thơ tiêu biểu đánh dấu sự thay đổi giọng điệu và phong cách sáng tác của Huy Cận thời hậu cách mạng là “Đoàn thuyền đánh cá”. Đoạn thơ đã khắc họa một bức tranh về cuộc sống lao động của người dân miền Bắc sau ngày giải phóng, đó là công cuộc xây dựng đất nước trong đó có sự hài hòa giữa thiên nhiên, đất trời, con người lao động chan hòa. thay da đổi thịt đất nước, hân hoan trong cuộc sống mới.

Mở bài Thuyền đánh cá – mẫu 11

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám không chỉ mang lại sự khởi sắc về mọi mặt của đời sống xã hội mà còn mang đến một luồng gió mới trong cảm hứng thơ ca của các nghệ sĩ. Huy Cận trước cách mạng đã viết bài thơ “Tràng Giang” đượm buồn:

“Sóng lăn tăn buồn thuyền xuôi dòng nước song thuyền về nước buồn mấy dòng lạc cành khô”.

Nhưng sau cách mạng, thơ Huy Cận trong sáng, tươi tắn và tràn đầy sức sống, tất cả là nhờ một chuyến đi thực tế ở vùng biển Quảng Ninh. Tại đây, Huy Cận đã hòa mình vào cuộc sống sôi nổi, cần cù của dân chài để rồi viết bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” như một khúc ca về cuộc đời.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 12

Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào Thơ Mới. Sau Cách mạng, thơ Huy Cận tràn đầy niềm vui, niềm tin yêu cuộc sống mới. Thiên nhiên vũ trụ là nguồn cảm hứng dồi dào trong thơ Huy Cận và nó có vẻ đẹp riêng. Một trong những bài thơ được yêu thích nhất là bài “Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1958 tại vùng biển Quảng Ninh. Với lối kể lóng kết hợp hiện thực và nhiều hình ảnh hùng tráng, đẫm nước mắt, bài thơ ca ngợi vũ trụ và những người lao động trong cuộc sống mới ở miền Bắc trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Mở bài Thuyền đánh cá – mẫu 13

Nửa thế kỷ trước, khi mới cầm bút, Huy Cận đã cho ra đời bài “Tràng Giang” với khổ thơ đầu độc đáo:

Sóng lăn tăn gửi tin buồn

Thuyền xuôi mái song

Chuyến đò về lại buồn

Củi khô cành nằm mấy dòng”

Giữa mênh mông, rộng lớn của dòng sông, con thuyền và cành khô tượng trưng cho kiếp người trôi dạt, bơ vơ, không mục đích. Trước sự bất lực bơ vơ ấy, nhà thơ thương tiếc cho mình, thương người, muốn chia sẻ nỗi lòng “buồn tủi” với bạn đọc. Từ đó trở đi, hình ảnh trong thơ “con người” và “vũ trụ” trở thành một nét đặc sắc trong thơ Huy Cận. Đến năm 1958, nét riêng ấy được thể hiện rõ qua bài “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ ra đời năm 1958 trong nguồn cảm xúc dạt dào yêu thương về một cuộc đời “ngày nào cũng sáng”. Nó vừa là một bức tranh đẹp, vừa là một bài ca sôi nổi, hào hứng, say mê với công việc của anh. Đó là những người làm chủ cuộc sống mới.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 14

“Đoàn tàu đánh cá” của Huy Cận không chỉ được nhắc đến như một bài thơ xuất sắc viết về cuộc sống con người sau cách mạng tháng Tám, mà hơn thế nó còn là một bản giao hưởng về cuộc sống lao động đầy nhiệt huyết và cảm hứng. đầu của nhân dân miền Bắc sau ngày giải phóng. Trong bản giao hưởng ấy, nhạc trưởng Huy Cận bằng tài năng và sự sáng tạo của mình đã ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước và con người, đó là biển cả bao la, nguồn hải sản vô tận và những con người sinh sống nơi đó. những con người cần cù, cần cù đang ngày đêm vươn khơi, bám biển làm giàu và bảo vệ Tổ quốc.

Chơi Thuyền Đánh Cá – mẫu 15

Một trong những bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận sau Cách mạng tháng Tám là “Đoàn thuyền đánh cá”, bài thơ được sáng tác năm 1958, khi miền Bắc đã độc lập và đang xây dựng chủ nghĩa xã hội. ngày hội. Bài thơ là một bức tranh thiên nhiên, cuộc sống con người sinh động, chân thực trong cuộc sống lao động mới, bằng sự sáng tạo của mình Huy Cận đã vẽ nên những gam màu tươi sáng, đẹp đẽ và tráng lệ, có sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, bên cạnh đó tác giả còn gửi gắm qua những câu thơ của niềm vui, tự hào trước công cuộc đổi mới của đất nước.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Top 50 Mở bài Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 50 Mở bài Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 50 Mở bài Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất) của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 50 Mở bài Đoàn thuyền đánh cá (hay nhất)
Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"

Viết một bình luận