Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất

Bạn đang xem: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu và phát biểu cảm nghĩ của em.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 1

“Chú!” được Tố Hữu viết ngày 6-9-1969, bốn ngày sau khi vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc từ trần. “Chú!” được viết theo thể thơ thất ngôn dài, gồm 13 khổ, mỗi khổ có 4 câu. Bài thơ là tiếng khóc tiễn biệt, mang ý nghĩa điếu văn vô cùng cảm động, vừa ca ngợi lòng yêu nước thương dân bao la của Bác, vừa bày tỏ niềm tiếc thương tưởng nhớ công ơn to lớn của vị lãnh tụ. .

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 2

Chiều ngày 2-9-1969, tin Bác mất đến với Tố Hữu khi Người đang nằm điều trị tại bệnh viện. Anh vội quay lại, tìm ngôi nhà sàn quen thuộc. Trời mưa tầm tã, xung quanh vắng lặng. Trong lòng bùi ngùi, đêm ấy ông ngồi viết bài thơ “Bác ơi”. Xuân Diệu coi đây là một bài “điếu văn anh hùng”. Đoạn thơ thể hiện nỗi đau tột cùng và cảm nhận bao quát về cuộc đời, phẩm chất, đức độ của người lãnh tụ.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 3

Bác Hồ là đề tài, nguồn cảm hứng lớn trong nhiều chặng đường sáng tác của Tố Hữu. “Bác” là một tác phẩm xuất sắc viết về Bác Hồ nằm trong tập thơ “Ra trận”. Bài thơ được viết khi vị lãnh tụ của Đảng và dân tộc ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Bài thơ là bài thơ về tiếng khóc của Bác, thể hiện sự tiếc thương, xót xa.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 4

“Bác cho chúng con tình yêu

Một cuộc sống trong sáng không phải là vàng

Áo vải mong manh hồn bất diệt

Than tượng đồng phơi bày lối đi”

(Chú)

Chiều ngày 2-9-1969, nghe tin Bác mất, Tố Hữu đang nằm điều trị tại bệnh viện, Tố Hữu vội trở về thì thấy ngôi nhà sàn của Bác nằm lặng lẽ trong mưa. Trở về, Tố Hữu viết “cả đêm ấy cho vơi nỗi buồn”. “Bác” được viết ngay sau sự kiện đau thương của dân tộc. Bài thơ là tiếng khóc thương, là bản anh hùng ca ca ngợi nhân cách, công lao và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cách mở bài Phân tích bài thơ Viếng Bác! của Tố Hữu 5

“Bác” là bài thơ viết về chủ đề lãnh tụ. Ngày 2-9-1969, một sự kiện trọng đại đã xảy ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Vĩnh biệt “Đời chảy nước mắt, trời mưa” nhiều nhà thơ, kể cả những người chưa từng làm thơ bao giờ cũng làm thơ khóc thương Bác, trong đó có bài “Bác Ơi” của Tố Hữu thật xúc động. Bài thơ như một tiếng khóc tiễn biệt, một “khúc bi hùng” trong thi ca. Qua tiếng khóc sầu, bài thơ khắc họa Bác Hồ, một con người sống có lí tưởng cao cả, giàu lòng nhân ái, sống khiêm tốn, giản dị, vị tha. Đồng thời, bài thơ cũng là sự bày tỏ tình cảm của mọi người dân Việt Nam trước sự ra đi của Bác Hồ.

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Bác ơi! của Tố Hữu hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Tả một đồ vật trong viện bảo tàng hoặc trong nhà truyền thống mà em có dịp quan sát (5 mẫu)

Viết một bình luận