Top 4 bài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Top 4 bài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về

Bài giảng: Uyss trở về – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Homer là một nhà thơ mù sống vào thời kỳ trước công nguyên. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Ông đã tập hợp tất cả các tiểu thuyết và sử thi vĩ đại để hoàn thành Odyssey. Tác phẩm nói về sự nghiệp chinh phục thế giới rộng lớn và hùng mạnh. Ngoài lòng dũng cảm, con người còn đòi hỏi những phẩm chất như thông minh, tỉnh táo và khôn ngoan. Sự trở lại của Uylitus được trích dẫn trong Odyssey. Tác phẩm mô tả hai nỗ lực để Peleot và Uylitus được đoàn tụ. Qua đoạn trích, ta thấy hình tượng nhân vật Pê-nê-lốp hiện lên đẹp đẽ như một biểu tượng của người phụ nữ trong xã hội bấy giờ.

Trước hết, vẻ đẹp của cô thể hiện là một người có lễ độ qua thái độ của cô đối với người đàn ông ăn mặc luộm thuộm, thậm chí còn tự nhận là chồng mình. Cô bỏ ngoài tai mọi lời nói của những người đàn ông hậu cần rằng đó không phải là chồng mình. Cô mời anh vào cung điện và yêu cầu anh kể cho cô nghe về những trải nghiệm của anh trong suốt hai mươi năm xa cách. Khi nghe y tá báo tin chồng đã về, chị vui mừng khôn xiết, nhảy cẫng lên vì sung sướng. Thế là chồng chị sau bao năm xa cách đã trở về bên chị. Đây là biểu hiện cho sự thủy chung và chờ đợi của nàng trong suốt nhiều năm xa cách. Bao nhiêu ngày đêm nàng dệt tấm thảm rồi lại cắt đi để trì hoãn những lời thúc giục của kẻ cầu hôn bao năm nàng chung thủy đợi chồng.

Bây giờ sự chờ đợi của cô đã được đền đáp xứng đáng. Nhưng từ sự phấn khích hân hoan của cô ấy lại nảy sinh một thái độ hoàn toàn khác, đó là sự thận trọng. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tâm trạng của cô ấy. Cô rất phân vân vì nếu những người ăn mày đó là chồng thật của mình thì tại sao lần gặp trước họ không nói ra. Hơn nữa, nếu Penelov vội vàng thừa nhận sai lầm của mình, danh dự của cô ấy sẽ bị tổn hại rất nhiều (một điều cấm kỵ của người Hy Lạp).

Tâm trạng của cô trước khi gặp chồng rất bất an. Điều đó được thể hiện qua tâm trạng trong cách ứng xử của cô. Cô không biết nên đứng từ xa nhìn hay chạy đến ôm hôn lấy tay anh. Rồi cô ngồi cách xa chồng, Có lẽ tâm trạng cô lúc này đang rất rối bời. Chị chọn cách ngồi xa chồng nhưng dường như lúc nào chúng ta cũng thấy nét mặt chăm chú đầy thiện cảm và ánh mắt chưa bao giờ rời khỏi người ấy của chị. Chị ngồi đối diện với chồng chưa kịp nói gì thì cậu con trai đã vội trách mẹ: “Mẹ ơi, mẹ thật độc ác và lòng dạ độc ác. Chẳng có người phụ nữ nào cứng đầu đến nỗi chồng đi xa hai chục năm mới về mà ngồi được”. xa chồng quá.Người con chỉ nhìn bề ngoài mà không hiểu lòng mẹ lúc này như lửa đốt.Đứng trước những lời nói của con lòng mẹ càng hoang mang.Nhưng phút chốc mẹ thấy lí trí và lòng dũng cảm của chị và chị đã tìm ra cách xác minh sự thật để chứng minh đó chính là chồng mình.Sự thận trọng của chị làm cho ta có cảm giác chị là một người rất thông minh, sự thận trọng đó rất phù hợp với hoàn cảnh và điều đó càng chứng tỏ lòng chung thuỷ ở chị Cô ấy đã chờ đợi người đó nhiều năm như vậy, nên cô ấy không thể dựa vào những lời nói vu vơ hay vẻ bề ngoài mà mình tin tưởng để rồi đôi khi lựa chọn sai lầm.

Vẻ đẹp của người phụ nữ ấy còn được bộc lộ bởi óc sáng tạo hơn người chứng tỏ cô ấy là người có học thức, có đầu óc nhạy bén và là người có học thức. Đó cũng là một tư thế ung dung khi tiếp đón một người xa lạ, nhất là khi anh đã giúp cô đẩy lùi một trăm lẻ tám người cầu hôn. Cô làm chủ hoàn cảnh, cô làm chủ bản thân, cô không thô lỗ với khách và cũng không khó chịu với người ăn.

Nhưng nếu chỉ dừng lại ở cách ứng xử với người lạ thì không thấy được trí tuệ sắc bén của con người này. Qua cuộc trò chuyện với con trai, bà cố tình đưa ra phép thử về những dấu hiệu nhận biết chuyện giường chiếu mà chỉ vợ chồng bà mới biết. Cô sai y tá khiêng giường, chị Ngụy cũng áy náy vì không thể di chuyển giường. Nhưng bằng sự thông minh của mình, cô đã lần ra được bí mật của chiếc giường bằng cách miêu tả rất chi tiết. Đó là một chiếc giường làm bằng gỗ ô liu và bằng cách mô tả nó, anh ấy đã kể những câu chuyện tình yêu giữa anh ấy và vợ. Cuối cùng anh cũng giải mã được dấu hiệu bí mật mà vợ anh đã đặt ra. Khi nhận ra chồng mình đã bày tỏ tình yêu bằng những biểu hiện yêu thương, khao khát, chờ đợi chồng thì bấy lâu nay chị không thể bày tỏ tình yêu đó với ai mà chỉ biết chờ đợi. Người chồng này đã trở lại. Nàng “rụng rời tay chân, nước mắt lưng tròng chạy về, ôm cổ chồng hôn lên trán chồng. Penelov với trí thông minh nhạy bén đã xác minh và tìm ra chồng, còn Uylitus với đầu óc nhạy bén đã gặp tất cả thử thách mà vợ đặt ra cho anh. Đó là sự gặp gỡ của hai tâm hồn và hai khối óc, thật xúc động và thiêng liêng. Qua đó, ta cũng thấy được những phẩm chất cao đẹp của chị, đặc biệt là trí tuệ sắc bén, sự điềm tĩnh tự tin và luôn thận trọng trong mọi tình huống. Khi chị nhấn mạnh “mẹ và cha . . . không ai biết “bà đang cố tình tạo tình huống thử thách cho Uyss. Đó là một ẩn ý cho thấy vợ chồng bà đã nhận ra nhau. Câu nói đó vừa thể hiện sự thận trọng vừa thể hiện sự thông minh sắc sảo của Penelov. Thực tế, Penelov không phải là người ” luôn có tấm lòng cứng hơn đá”, có “tấm lòng sắt đá hơn bất cứ ai”. Hai mươi năm làm chủ gia đình, đối mặt với muôn vàn thử thách, cô đã phải tự tạo cho mình một vỏ bọc cứng rắn. Chỉ như vậy cô mới có thể đợi đến ngày chồng về để chị ùa vào lòng anh bật lên biết bao cảm xúc dồn nén mấy chục năm.

Penelov đã phải dùng đến việc kiểm tra bí mật của chiếc giường để xác định danh tính của cô ấy, bởi vì nó giúp làm sáng tỏ nhiều nghi ngờ. Trước hết, hãy cho Penelov biết rằng đó không phải là một người Duy Ngô Nhĩ giả mạo. Xét cho cùng, đó cũng là minh chứng cho sự chung thủy của cô ấy. Nếu chiếc giường đã được chuyển đi hoặc không còn là bí mật giữa hai vợ chồng, điều đó cũng có nghĩa là phẩm giá của Penelov không còn nguyên vẹn. Phép thử đó không chỉ thể hiện phẩm chất trinh tiết của Penelov mà còn khắc sâu sự bền chặt của tình cảm gia đình, tình vợ chồng, tình cha con. Qua hành động của Penelov (một sự thận trọng gần như quá mức) chúng ta có thể thấy được sự phức tạp của thời đại – nơi mà những nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa con người.

Tác phẩm cho ta thấy một bộ phận phụ nữ cổ đại trong xã hội bấy giờ. Họ trung thành, họ thông minh, họ sắc sảo đến lạ lùng, họ yêu cuồng nhiệt nhưng họ thông minh, trí tuệ và đầy bản lĩnh.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Uy-lit-xo-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Top 4 bài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 4 bài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 4 bài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 4 bài Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lốp trong Uy-lít-xơ trở về hay nhất - Ngữ văn lớp 10
Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Nghị luận về câu nói Phong cách chính là người xem nhiều nhất

Viết một bình luận