Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếu Cầu Hiền của Ngô Thì Nhậm để thấy được tầm nhìn xa và tấm lòng vì nước của vua Quang Trung.

Bài giảng Giao phối hiền nhân – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Sau khi dẹp giặc, dẹp loạn phương Bắc, Nguyễn Huệ lên ngôi, giao cho Ngô Thì Nhậm soạn Chiếu cầu hiền nhằm thu hút hiền tài, phò tá giúp nước. Buổi học chiều thể hiện tấm lòng vì dân vì nước của vua Quang Trung, đặc biệt thể hiện tầm nhìn xa của một nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Để viết được chiếu, đòi hỏi người viết phải hiểu biết sâu sắc về hoàn cảnh lịch sử, xã hội, nắm bắt được yêu cầu của đất nước lúc bấy giờ, từ đó tập hợp sức mạnh vì vận mệnh dân tộc. Đối với Ngô Thì Nhậm, ngoài những yêu cầu trên, ông còn là người nhạy bén trong nghệ thuật thuyết phục. Có thể nói, Chiếu Cầu Hiền đã thể hiện một tài năng kiệt xuất của tác giả bởi lối lập luận chặt chẽ, ngôn từ trong sáng, tao nhã.

Mở đầu tác phẩm, tác giả đã dẫn lời Khổng Tử gây ấn tượng mạnh với các nho sĩ:

“Từng nghe nói: Hiền nhân trong thiên hạ như sao sáng trên trời, tại sao chúng ta đều phải thờ Bắc thần (ý này của Khổng Tử trong Luận ngữ), hiền nhân nhất định phải được Thiên tử trọng dụng?”

Đoạn mở đầu muốn khẳng định người hiền tài là tài sản quý báu của đất nước, được ví như “sao sáng trên trời”, nhưng người hiền tài phải ra ngoài phò vua trị nước mới xứng với “ý trời” đó. sinh ra. Cách so sánh sáng tạo của tác giả làm tăng thêm ý nghĩa thuyết phục cho bài Chiều tối. Hình ảnh “sao sáng trên trời” tượng trưng cho tầng lớp ưu tú, khiến nhà vua hết sức tán thưởng.

Đoạn tiếp theo, tác giả lại trình bày những khó khăn trong việc thu hút người tài ra giúp nước. Điều đó khiến nhà vua lo lắng vì lãng phí nhân tài một cách vô ích. “Xưa cần dùng gấp, Trung Châu bề bộn việc, hiền nhân ở ẩn, cố giữ khí tiết bền như da bò, người trong triều không dám nói như ngựa, đã có cũng có người đập cổng canh cửa, dìm sông, dìm đất mà không biết, chỉ lo lẩn trốn, suốt đời.” Nhà vua có ý chê trách người tài của đất nước. Nếu trong cảnh chiến tranh, quốc gia còn nhiều đại sự thì nay đất nước thanh bình, nhà vua rất cần sự hợp sức của những bậc hiền tài để đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. Tuy nhiên, hiền nhân lại giấu giếm hoặc cố ý giữ tiết độ mà không để ý đến quốc sự. Hoặc có người cũng giúp vua nhưng không chuyên tâm trong công việc. Tác giả viết: “Cũng có người giữ cửa, xuống hồ xuống sông, chết đuối trên cạn mà không biết”. Đây là một cách phản biện nhẹ nhàng, lịch sự nhưng ẩn chứa đằng sau đó là những hàm ý rất sâu sắc.

Việc quy tụ hiền tài giúp nước là bức thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, vua luôn “sớm hôm lâu”.

Vua Quang Trung không chỉ làm tròn bổn phận của một vị tướng tài dẹp giặc, trừ bạo mà còn chăm lo đời sống nhân dân. Thực tế cho thấy, sau khi đất nước thái bình, yên ổn, “dân khổ chưa phục” đã đặt ra nhiều vấn đề lớn để ổn định và phát triển vương triều. “Dân nghèo chưa hồi, đức chưa thấm, lòng lo sợ, ngày ngày lo toan, tưởng sức một ngày không nổi tòa lớn, mưu địch không thể dựng hòa bình. “. Đoạn văn chứa đựng tấm lòng của nhà vua vì sự bình yên của nhân dân và sự thịnh vượng của đất nước. Những lời nói chứa chan tấm lòng của vua Quang Trung cho thấy nhà vua không bao giờ không nghĩ đến tính mạng của nhân dân, chăm lo đại sự quốc gia. Tấm lòng ấy quả là rộng lớn và đáng quý của một vị vua suốt đời cống hiến cho dân tộc. Có một vị vua với lý tưởng cao cả như vậy, đất nước sẽ luôn được thái bình, nhân dân sẽ luôn được hưởng hạnh phúc.

Đoạn 3 của slide cho thấy tầm nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung là xuất sắc, thể hiện rõ tình yêu nước thương dân nồng nàn của một nhà lãnh đạo tài ba. Để đoàn kết toàn dân xây dựng cơ nghiệp nước nhà, nhà vua không loại trừ bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội, chỉ cần những người công dân trong nước đủ tài đức để gánh vác quốc sự, đều được tuyển chọn vào triều giúp việc. nhà vua. xây dựng đất nước. “Cho nên chiếu chỉ được ban ra, dù lớn hay nhỏ và người trong trăm họ, ai có tài khoa bảng, mưu lược hay giúp đời, đều được dâng thư bày tỏ việc làm”.

Có thể nói, ở đây, tính dân chủ đã được hình thành và phát huy cao độ. Điều đó cho thấy sự cấp thiết của đất nước trong việc chiêu mộ những người hiền tài giữ các chức vụ khác nhau trong triều đình mới.

Trong lịch sử, hiếm có vị vua nào phát huy được dân chủ tối đa trong việc chiêu mộ hiền tài giúp nước như vua Quang Trung. Tầm nhìn xa đó chứng tỏ nhà vua là người am hiểu các quy luật phát triển của lịch sử và đã nhìn thấy tương lai của đất nước. Lời tiên tri đó nói lên sự phán đoán, tiên tri của một vị vua sáng suốt đối với quốc gia, dân tộc, bởi trong sâu thẳm trái tim nhà vua luôn có khát vọng làm cho nhân dân ấm no hạnh phúc. Đất nước giàu có và hùng mạnh. Đó cũng là ước mơ canh tân đất nước của nhân dân.

Bài ca dao hiền là tấm lòng của vua Quang Trung đối với nhân dân, đất nước, tấm lòng đó chính là khát vọng cống hiến cho sự hưng thịnh của đất nước mà vua Quang Trung đã từng nung nấu. Qua slide này ta thấy được tài nhìn xa trông rộng của vị vua anh minh Quang Trứ và lòng yêu nước nồng nàn của một vị vua kiệt xuất.

Quang Trung xứng đáng đi vào lịch sử với tư cách là nhân vật tài ba nhất trong lịch sử trung đại nước nhà.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

chieu-cau-hien.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 3 bài Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm hay nhất - Ngữ văn lớp 11
Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả cây hoa huệ hay nhất (dàn ý + 6 mẫu)

Viết một bình luận