Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Bạn đang xem: Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích cái tôi xuất thần của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng

Bài giảng: Bài ca diệu kỳ – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

Đặc điểm của con người trong thơ ca, văn học trung đại là cái chung, cái riêng, cái tôi cá nhân bị che lấp, ít thấy tác giả xuất hiện trực tiếp vì con người trung đại không coi mình là trung tâm mà chỉ là một bộ phận của một chỉnh thể lớn. Tuy nhiên, đến với thơ Nguyễn Công Trứ, ông lại có những cách tân. Đặc biệt tác phẩm “Bài ca ngất ngưởng” thể hiện cái tôi “thái quá”, cái tôi muốn vượt ra khỏi lễ giáo phong kiến ​​khi hiểu thời thế, ý thức được giá trị của bản thân.

Để hiểu cái tôi “ngỡ ngàng” của Nguyễn Công Trứ, trước hết phải hiểu nghĩa của từ ngất ngây. Theo từ điển tiếng Việt là ngồi không vững, lắc lư như sắp ngã. Nhưng trong ngữ cảnh của bài thơ, ta nên hiểu theo cách của Nguyễn Đình Chú đó là “thể hiện một tư thế, một thái độ, một bản lĩnh, một con người vươn lên trên đời, sống giữa mọi người mà không màng đến ai. , đi giữa cuộc đời mà dường như chỉ biết có ta, dị biệt và bất chấp tất cả”. Lối sống khẳng định cá tính riêng biệt của anh thể hiện ở những nội dung sau.

Thứ nhất, ông sống “cực phẩm” nhưng không phải là kẻ bất tài vô dụng mà từng là bậc kỳ tài, lập nhiều công trạng, từng giữ chức vụ cao trong triều. Một người đàn ông dám tuyên bố ý chí làm người, thể hiện triết lý sống mà ông đã theo đuổi “Vũ trụ bất nội” (Trong trời đất không có việc gì mà không phải bổn phận của mình). Tinh thần nhập thế tích cực, tinh thần gánh vác cuộc đời, chịu trách nhiệm với đời sống tư tưởng ấy đã được kế thừa từ các bậc tiền nhân như Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm hay Phan Bội Châu… Để rồi ông khẳng định tài năng của mình. tự xưng là “Ông Hi Văn Tài Bộ” – một người tài giỏi, và lần lượt liệt kê những công lao, chức vụ mà ông đã đảm nhiệm “Khi là Thủ khoa, khi Tham tán, khi Tổng đốc Đông”, “Lúc Bình Tây, nước cờ” và khi “về dinh Đoàn Thừa Thiên”, một mặt tác giả rất tự hào về mình, nhưng lại coi đó là lúc mình “vào lồng”. cho thấy sự gò bó, chật hẹp nơi quan trường đối với một tâm hồn tự do, phóng khoáng.

Thứ hai, cái tôi “ngỡ ngàng” được bộc lộ rõ ​​nhất vào lúc tác giả đã “làm xong việc tố cáo”, ngả mũ quay về sống cuộc đời bình lặng để thể hiện ý chí của mình. Phong cách sống khác biệt được thể hiện qua những hình ảnh:

“Đứng bò ngựa vàng, đeo khắp nơi

Kìa ngọn núi kia mây trắng bao phủ

Tay cầm kiếm và cung nên tử tế

Thần tiên đi theo tốp một cặp dì cháu

Đức Phật cũng cười nhạo ông ta.”

Người thì cưỡi ngựa còn ông thì cưỡi bò, đo ngựa và đeo bò vàng. Tương truyền ông còn đeo băng phiến buộc vào đuôi trâu và nói là để bịt miệng thiên hạ, cả người lẫn bò đều ngất ngây như muốn thách thức miệng đời. Quả thật, chỉ có Nguyễn Công Trứ dám làm một cái tôi lạ lùng, hiếm có như vậy. Nhắc đến gươm và cung, người ta nghĩ ngay đến binh đao giết chóc, nhưng với ông, “từ bi” mới là lạ. Vào chùa tham quan vãn cảnh, ngắm nhìn “núi mờ mây trắng” để tìm một lối thoát khỏi trần gian, nhưng “Thần tiên giáng trần đôi cô”_ các nàng hầu xinh đẹp đi theo. Hình ảnh ông Bụt hiện lên làm tứ thơ càng trở nên đặc sắc, vừa thực vừa ảo giữa đời thường. Phật cười hay dân cười hay tác giả cười mình? Nghệ thuật đối lập tương phản sắc nét trong các câu thơ cho thấy cá tính khác người của “Chàng ngổ ngáo”.

Thứ ba, Nguyễn Công Trứ đã chọn cách sống “phi thường” cho mình khi đã có nhiều công lao, đóng góp lớn cho đất nước. Sau khi đã trả hết “nợ tang bồng” và “trở về với công ích”, anh cho phép mình được sống với sở thích của riêng mình. Ông cho rằng “Đời là chơi cho sướng, lãi ở đâu” nên ông bỏ ngoài tai những lời khen chê của người đời, ông cho rằng chuyện hơn thua trong nhân gian là điều không thể tránh khỏi, ông nên “ chỉ cần tiếp tục làm người tốt”, “phơi ngọn của cây phong mùa đông”. Đó là lối sống ung dung, nhàn tản, tự tại có quan niệm riêng với sự ngạo nghễ trước cuộc đời của tác giả.

Thứ tư, tác giả liệt kê những sở thích “ngông cuồng” của mình như

“Khi bạn hát, khi bạn uống, khi bạn uống, khi bạn hát

Không có chư phật, không có tiên nữ, không có vướng mắc.”

Nhịp thơ 2/2/2/2, 2/2/3 làm cho ngữ điệu nói rõ ràng, làm cho tính chủ quan của lời ca nhất quán và xuất hiện giọng điệu khẳng định, đều đều. Ba chữ “không” lặp đi lặp lại liên tục thể hiện sự tự do không bị ràng buộc, kẻ tài tử ấy “thoát khỏi vòng trầm luân, thoát khỏi tiếng sáo, thoát khỏi ràng buộc trần tục, danh lợi, nắm lấy giây phút sung sướng hiện tại”.

Nguyễn Công Trứ là một nhà Nho được tôi luyện và rèn giũa ở cửa Khổng và sân Trình, cảm nhận được tài năng và đức độ của mình. . Anh ấy cũng thấy mình là một người:

“Ý vua tôi trọn đạo chung

Trong triều ai ngây ngẩn cả người như ngươi.”

Kết thúc bài hát tác giả tự xưng bằng một tiếng “ông anh” hào hùng. Cái tôi cá nhân của tôi được thể hiện cao độ, tự tin khẳng định rằng trong triều đình không ai bằng tôi. Đoạn thơ vừa khẳng định, vừa thể hiện sự ngợi ca đầy tự hào của tác giả.

Bằng những cách tân mới trong nghệ thuật câu thơ dài ngắn linh hoạt, nghệ thuật tương phản ý tưởng, sử dụng phép láy, điệp cấu trúc đã khắc họa thành công hình ảnh Nguyễn Công Trứ với cái tôi cao cả, cái tôi trên đường đời tự tin khẳng định cá tính của mình. .

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

bai-ca-ngat-nguong.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Top 2 bài Phân tích cái tôi ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ qua bài thơ Bài ca ngất ngưởng hay nhất - Ngữ văn lớp 11
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn đầu Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất

Viết một bình luận