Sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh kí – Nguyễn Du

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh kí – Nguyễn Du tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Nhằm giúp các em hệ thống hóa kiến ​​thức và dễ dàng tiếp thu, vận dụng làm bài tập, Đọc tài liệu gửi đến tài liệu sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du với hệ thống luận điểm chi tiết và sơ đồ tư duy. . Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao

———–

Sơ Đồ Tư Duy Đọc Tiểu Thanh Ký – Nguyễn Du

Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh Ký

Luận điểm 1: Đọc phần còn lại, đồng cảm với Tiểu Thanh (hai câu)

Luận điểm 2: Số phận bi thương và uất hận của Tiểu Thanh (hai câu thực)

Luận điểm 3: Suy nghĩ và sự đồng cảm của tác giả với Tiểu Thanh (hai luận)

Luận điểm 4: Từ lòng thương người, tác giả đã thương chính mình (hai câu kết bài).

Văn học là tài năng của Tiểu Thanh nói riêng và cũng là nét đẹp tinh thần của cuộc sống nói chung. Văn chương vô hồn vì không sống chết như con người? Vậy mà ở đây, nó dường như có linh hồn, nó cũng biết giận, biết thương, biết đấu tranh chống lại bạo lực hủy diệt để tồn tại, để cho người đời sau biết nó đam mê điều gì. Dù có bị thiêu rụi hay bị phá hủy thì những gì còn sót lại vẫn khiến người ta không khỏi ngậm ngùi, ngậm ngùi. Nhà thơ đã thay đổi số phận của son môi và văn chương, để họ được sống và gắn bó với Tiểu Thanh, thay nàng nói lên lời oán hận ngàn năm.

Xem dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu hay

: Phân tích bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Đọc Tiểu Thanh Ký

Luận điểm 1: Niềm thương cảm của Nguyễn Du đối với Tiểu Thanh

Luận điểm 2: Số phận bi thương và uất hận của Tiểu Thanh

Luận điểm 3: Suy nghĩ và sự đồng cảm của tác giả với Tiểu Thanh

Luận điểm 4: Từ thương người đến thương mình.

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Đọc Tiểu Thanh Ký

Nỗi hận ngàn xưa về số phận bất công của con người là câu hỏi muôn thuở, nhưng câu hỏi ấy mãi mãi chỉ là vô vọng không có lời giải đáp cụ thể, và trời cũng bất lực. Bài thơ được viết với giọng than thở, bất bình về sự bất công khi cái tài và cái đẹp luôn bị vùi dập và hủy hoại, Nguyễn Du gửi gắm niềm xót xa khi nhận ra đây cũng là số phận chung của những người khách bạc mệnh. . tự nhận mình là người chịu một nỗi oan lạ lùng, cũng là người cùng số phận, đó là biểu hiện của ý thức cá nhân sâu sắc về tài năng và nỗi đau, nhưng cũng đồng cảm, xót xa trước nỗi đau của người khác. với những vị khách may mắn. Tình yêu ấy vừa bao la vừa sâu sắc. Qua đó thể hiện nỗi oan muôn thuở của người tài.

Xem chi tiết: Cảm nhận bài thơ Đọc Tiểu Thanh Ký của Nguyễn Du

Nội dung, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của Tiểu Thanh kí

A. Hiểu biết chung

1. Hoàn cảnh sáng tác và nhan đề bài thơ

– Bài thơ được Nguyễn Du viết trước khi sang Trung Quốc truyền đạo.

– Tựa sách “Đọc Tiểu Thanh” (Đốc Tiểu Thanh ký)

+ Kí hiệu: ghi chú

+ Tiểu Thanh ký: ghi chép của tiểu thư Tiểu Thanh

→ “Đọc Tiểu Thanh nhật ký”: đọc Tiểu Thanh ghi chép (đọc tập thơ Tiểu Thanh)

2. Bố cục (4 phần)

Bài thơ được chia làm 4 phần theo bố cục: đề – thực – luận – kết

3. Giá trị nội dung

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Đồng thời cũng thể hiện một khía cạnh quan trọng trong chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du: xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp.

4. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật.

– Nghệ thuật đặt câu hỏi tu từ

– Hình ảnh thơ cô đọng, giàu giá trị biểu tượng

B. Tìm hiểu chi tiết

1. Hai câu chủ đề

– Hình ảnh thơ tương phản giữa xưa và nay: Hoa viên Tây Hồ (vườn hoa bên Tây Hồ) – Thanh Khu (gò Hoàng)

– Động từ “to end”: đến cùng, triệt để, kết thúc

→ Câu thơ gợi một sự đối lập giữa xưa và nay: Vườn hoa bên Tây Hồ nay đã thành bãi đất hoang. Từ đó gợi sự ngậm ngùi cho sự thay đổi, tàn tạ của thời gian đối với cái đẹp.

– Cách dùng từ: đơn (đến thăm một mình) – chỉ thư (một cuốn sách).

→ Nguyễn Du dường như muốn nhấn mạnh nỗi cô đơn nhưng cũng nhấn mạnh sự tương xứng trong cuộc gặp gỡ này. Trạng cô đơn gặp kiếp cô đơn bất hạnh

⇒ Hai câu thơ diễn tả tâm trạng của Nguyễn Du trước cảnh hoang tàn, cũng là nỗi xót xa, tiếc nuối cho số phận của Tiểu Thanh.

2. Hai câu thực

– Nghệ thuật hoán dụ:

+ Son môi: tượng trưng cho vẻ đẹp kiêu sa của người phụ nữ

+ Văn: tượng trưng cho tài năng.

– Từ ngữ bộc lộ cảm xúc: căm ghét, vương vấn

– “Chôn”, “đốt” là những động từ cụ thể hóa sự ghen tuông, đánh đập dã man của người vợ cả đối với Tiểu Thanh ⇒ thái độ của xã hội phong kiến ​​không chấp nhận người tài.

→ Triết lý về số phận con người trong xã hội phong kiến: tài và phận có tương đối, tài có tương đối, sắc đẹp thường bị đánh rớt.

→ Hai câu thơ gợi tả nỗi đau cho số phận bất hạnh của Tiểu Thanh, đồng thời là tấm lòng trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp và tài năng trí tuệ của Tiểu Thanh; đồng thời có sức tố cáo mạnh mẽ.

3. Hai bài luận

– “Vàng xưa ghét vật”: hận xưa và nay, hận muôn thuở, muôn đời hận. Đó là nỗi hận của người tài hoa bạc mệnh.

– Thiên vấn nan: việc khó hỏi ông trời.

→ Bài thơ có sức khái quát cao. Mối hận kia không phải là mối hận của riêng Tiểu Thanh, của Nguyễn Du mà của tất cả những người tài hoa trong xã hội phong kiến. Câu thơ thể hiện sự đau đớn, phẫn uất mãnh liệt trước một thực tại phi lý: người da màu bất hạnh, người nghệ sĩ tài hoa thường cô đơn.

– Bất công: bất công lạ lùng

– Tự: ta (từ chỉ một cá thể đậm nét được so sánh với thời đại Nguyễn Du sống). Nguyễn Du không đứng ngoài nhìn vào mà nay ông chủ động tìm cách kết giao với nàng, với người tài hoa vô cùng.

⇒ Nguyễn Du không chỉ cảm thương Tiểu Thanh mà còn bàn đến nỗi hận ngàn đời, trong đó có chính nhà thơ. Qua đó, thể hiện sự đồng cảm sâu sắc đến mức “tri âm tri kỷ”.

4. Hai câu kết

– Nghệ thuật: Câu hỏi tu từ. Nguyễn Du khóc cho Tiểu Thanh trăn trở và khóc cho chính mình.

– “Cốc”: kêu. Khóc là biểu hiện mãnh liệt nhất của tình cảm, cảm giác tủi thân, tủi thân trào dâng mãnh liệt không thể kìm nén. Anh không viết đơn thuần mà khóc thương Tiểu Thanh. Ông tự hỏi hậu thế sẽ khóc cho ông.

→ Thể hiện nỗi cô đơn của người nghệ sĩ lớn “Tiếng chim lẻ loi giữa trời cuối thu” (Xuân Diệu). Anh thấy mình lạc lối ở hiện tại và đã tìm được tri kỷ trong quá khứ nhưng vẫn hướng về một trái tim ở tương lai.

⇒ Lòng nhân đạo bao la vượt mọi không gian và thời gian.

Xem thêm: Soạn đọc Tiểu Thanh Ký

********

Trên đây là sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh ký của Nguyễn Du do Đọc tài liệu tổng hợp. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập và ôn tập môn Văn tốt hơn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 10 được cập nhật đầy đủ hơn tại doctailieu.com. Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong học tập của bạn.

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh kí – Nguyễn Du có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh kí – Nguyễn Du bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh kí – Nguyễn Du của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Sơ đồ tư duy Đọc Tiểu Thanh kí - Nguyễn Du
Xem thêm bài viết hay:  Cách giải phương trình bậc 2

Viết một bình luận