Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu

Bạn đang xem: Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Nhắc đến đám mây nhà nước, chắc hẳn chúng ta đã nghe đến cụm từ quan liêu. Cụ thể thế nào là bệnh quan liêu và cách giải quyết bệnh quan liêu trong đội ngũ cán bộ nhà nước? Cùng Invert team tìm hiểu ngay nhé!

1. Bộ máy quan liêu là gì?

Về khái niệm, quan liêu theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh được hiểu là bệnh hình thức, bệnh giấy tờ, xa rời thực tế, của cán bộ xa rời quần chúng, không theo đường lối, sự mong đợi của quần chúng. họ. Đây là căn bệnh quan chức nhà nước không chấp hành chính sách của đoàn thể, chính quyền.

Điều này có nghĩa là các bộ chủ trì phối hợp chưa chặt chẽ, không nắm bắt được thực tế khách quan, chỉ đạo chưa rõ ràng, chung chung. Cán bộ còn xa rời quần chúng nhân dân, không lắng nghe ý kiến ​​của quần chúng để thay đổi.

2. Biểu hiện của bệnh quan liêu

Căn bệnh quan liêu hiện nay thường được đề cập với 2 biểu hiện:

2.1 Đưa ra quan điểm chỉ đạo xa rời thực tế

Điều này có nghĩa là cán bộ phụ trách khi làm việc không nghiên cứu, tìm hiểu tận gốc vấn đề và công việc được giao. Khi được hỏi về vấn đề gì thì mình không hiểu, đưa ra hướng giải quyết chung chung, không rõ ràng.

2.2 Tiêu biểu bởi thủ tục giấy tờ rườm rà

Tính quan liêu thể hiện qua sự cồng kềnh về mặt hình thức. Cán bộ chỉ làm việc qua chỉ đạo, xem báo cáo giấy tờ mà không quan tâm đến tình hình thực tế. Cấp dưới báo cáo thế nào họ hiểu thế đó, chưa kiểm tra thực tế vấn đề.

2.3 Lời nói không đi đôi với việc làm

Biểu hiện tiếp theo của bệnh quan liêu là tập trung hô khẩu hiệu, làm việc qua loa. Khẩu hiệu có vẻ rất tâm huyết, tâm huyết nhưng khi bắt tay vào thực hiện lại không hiệu quả.

2.4 Tính cứng nhắc và tách rời khỏi số đông

Quan lại là những người xa rời quần chúng. Có khi cả đời tôi chỉ quanh quẩn trong văn phòng và ít khi lại gần người dân để xem sự tình.

2.5 Tự mãn và chủ quan

Cán bộ mắc bệnh quan liêu thường tự mãn, luôn cho rằng mình “cái gì cũng biết” nên không lắng nghe quan điểm, nguyện vọng của ai. Đặc biệt, họ không chịu hỏi ý dân, không nghe dân, không làm theo ý dân nên khi làm việc không mang lại lợi ích cho dân.

2.6 cách cư xử và ích kỷ

Cán bộ quan liêu khi được giao công tác ở địa bàn nào cũng tự cho mình là “vua con”, hách dịch với nhân dân. Chính sự ích kỷ này đã làm cho mọi người xa cách, xa rời đoàn thể, giúp đỡ mọi người đạt hiệu quả thấp. Người dân luôn bất mãn với bộ máy chính quyền nhà nước.

3. Giải pháp phòng ngừa, khắc phục bệnh quan liêu

Để ngăn chặn và khắc phục tình trạng quan liêu, bạn đọc có thể tham khảo các giải pháp gợi ý dưới đây:

3.1 Nâng cao ý thức chống quan liêu

Để bộ máy nhà nước không còn quan liêu thì việc tập trung tuyên truyền, giáo dục ý thức chống quan liêu là vô cùng quan trọng.

Các cơ quan nhà nước cần chú trọng giáo dục, bồi dưỡng đức tính liêm khiết, tự bảo vệ mình cho đội ngũ cán bộ các cấp. Đây là giải pháp chống quan liêu, tham nhũng đạt hiệu quả cao vì đánh vào chiều sâu nhận thức của mỗi người.

3.2 Điều chỉnh, sắp xếp cơ cấu tổ chức hợp lý, hiệu quả

Để hoàn thiện bộ máy nhà nước, chống quan liêu có hiệu quả thì phải lựa chọn, bố trí sử dụng đúng người, đúng mục đích.

Cán bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Qua đó kết nối và phát huy tinh thần yêu nước, làm việc thông minh và mang lại hiệu quả cao. Khi bố trí cán bộ phải lựa chọn những người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực hoạt động thực tiễn hiệu quả.

3.3 Phát huy dân chủ

Để chống bệnh quan liêu, các cấp, các ngành cần phát huy dân chủ trong mọi hoạt động, để quần chúng nhân dân tham gia vào tổ chức bộ máy hành chính và cán bộ.

Đồng thời, dân chủ cũng cần thể hiện tính công khai, công bằng, khách quan.

3.4 Giáo dục nhân viên tinh thần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp

Mọi yếu tố khách quan đều là thừa nếu xét về bản chất, cán bộ thiếu năng lực chuyên môn. Vì vậy, việc chú trọng giáo dục và xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp cho toàn thể đội ngũ nhân viên là vô cùng quan trọng. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đảng ta phải giữ trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân”.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích và hiểu được thế nào là quan liêu. Từ đó, kiến ​​thức về các giải pháp chống quan liêu hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Quan liêu là gì? Làm sao để giải quyết vấn đề quan liêu
Xem thêm bài viết hay:  Đặc sản Cần Thơ - Những món ăn đặc sản Cần Thơ làm quà ngon nhất

Viết một bình luận