Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển

Bạn đang xem: Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Ở mỗi giai đoạn hình thành và phát triển của lịch sử đều có những phương thức và đặc điểm sản xuất cụ thể để tạo ra của cải vật chất. Vậy phương thức sản xuất là gì? Những loại phương pháp sản xuất? Con người tồn tại và phát triển xã hội với phương thức sản xuất?

1. Phương thức sản xuất là gì?

Phương thức sản xuất (tiếng Đức: Produktionsweise) là quá trình, cách thức con người sản xuất ra vật chất trong một giai đoạn lịch sử của xã hội loài người. Khi sản xuất, con người đã xác định mục đích và tiến hành theo một quy trình nhất định đó là phương thức sản xuất. Con người nhận thức quá trình sản xuất ra vật chất trong từng thời kỳ lịch sử, đó là phương thức sản xuất.

Theo triết học Mác, phương thức sản xuất là một khái niệm trong học thuyết duy vật lịch sử của chủ nghĩa Mác, là phương thức con người tiến hành quá trình sản xuất vật chất trong những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội. Nhân loại.

Mỗi thời kỳ lịch sử có phương thức sản xuất riêng, trong xã hội nguyên thủy, phương thức sản xuất tự nhiên là kỹ thuật đánh cá ở trình độ vũ khí thô sơ, không có tính sáng tạo, không có yêu cầu. Công nghệ. Trong xã hội hiện đại, mỗi phương thức sản xuất đều có yêu cầu cao hơn, đòi hỏi trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc lâu năm mới được tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp tư nhân, nhà sản xuất. quốc gia.

5 phương thức sản xuất cơ bản: MTS, MTO, ATO, CTO, ETO để áp dụng vào hoạt động sản xuất

Ví dụ về phương thức sản xuất trong triết học: Phương thức sản xuất của xã hội phong kiến ​​Việt Nam là phương thức sản xuất nông nghiệp chủ yếu dùng sức người, kết hợp với công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, cày, dùng sức trâu. Do đó, năng suất không cao, sản phẩm làm ra ít qua buôn bán. Đây là một nền sản xuất tiểu thủ công nghiệp, năng suất không cao và nó quyết định tính chất của xã hội Việt Nam lúc bấy giờ: xã hội phong kiến; Cơ cấu giai cấp gồm hai giai cấp chính là địa chủ và nông dân, mâu thuẫn chủ yếu trong xã hội cũng là giữa địa chủ và nông dân với sự bóc lột địa chủ và nông dân bằng địa tô phong kiến.

Sơ đồ cấu trúc của phương thức sản xuất đầy đủ và dễ hiểu.

nhà sản xuấtnhà sản xuất

2. Vai trò của phương thức sản xuất

Mỗi thời kỳ lịch sử có phương thức sản xuất riêng và sản xuất vật chất là động lực quyết định của sự phát triển xã hội loài người.

Để tiến hành quá trình sản xuất, con người phải thiết lập các mối quan hệ với nhau gọi là hệ thống sản xuất và trên cơ sở các mối quan hệ này có thể làm nảy sinh các mối quan hệ xã hội khác. .

Trong quá trình sản xuất, con người không ngừng biến đổi tự nhiên, xã hội biến đổi, đồng thời con người cũng biến đổi, sản xuất không ngừng phát triển, nó quyết định sự biến đổi và phát triển mọi mặt của đời sống. xã hội, quyết định sự phát triển từ thấp đến cao.

Như vậy, phương thức sản xuất của nó tác động đến sự phát triển của đời sống xã hội, từ đó tạo ra năng suất lao động cao hơn so với phương thức sản xuất phong kiến ​​với lao động thủ công, hình thức lao động. tổ chức kinh tế còn hạn chế. Vì vậy, các thời đại kinh tế khác nhau không chỉ ở cơ sở hình thức sản xuất, mà còn ở cách cải tiến, bằng những công cụ và máy móc nào.

Mỗi xã hội có một phương thức sản xuất nhất định. Sự thay đổi của phương thức sản xuất quyết định sự phát triển và tồn tại của loài người từ thấp đến cao. Phương thức sản xuất là sự thống nhất của các lực lượng sản xuất với nhau ở một trình độ nhất định.

3. Các giai đoạn phát triển của phương thức sản xuất

Xã hội loài người trong các thời kỳ lịch sử đã trải qua 7 phương thức sản xuất khác nhau, đó là:

 • Phương thức cộng sản nguyên thủy: Là phương thức sản xuất đầu tiên của loài người, lực lượng sản xuất còn ở trình độ rất thấp, nền sản xuất chưa có sản phẩm, sức lao động của con người dựa trên chủ nghĩa tập thể.
 • Phương thức sản xuất châu Á là một quá trình sản xuất không có tư hữu, không có sự phân chia giai cấp rõ ràng, vì có đối kháng giai cấp và bóc lột sức lao động giữa người với người.
 • Phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ: Là việc sản xuất ra sản phẩm cho chủ nô bằng cách bóc lột trực tiếp sức lao động và đối xử tàn ác với nô lệ của chủ nô.
 • Phương thức sản xuất phong kiến: Là phương thức chiếm hữu phong kiến ​​về tư liệu sản xuất, chủ yếu là ruộng đất, là sự bóc lột sức lao động của nhân dân. Người nông dân canh tác bằng công cụ sản xuất thủ công, không có trình độ chuyên môn chính nên năng suất không cao.
 • Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa: Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa về tư liệu sản xuất và người bóc lột nô lệ, nó ra đời thay thế cho phương thức sản xuất phong kiến.
 • Phương thức sản xuất xã hội chủ nghĩa: Là con đường xây dựng nền sản xuất theo định hướng xã hội chủ nghĩa nhằm tạo ra lực lượng sản xuất tiên tiến, phù hợp với thời đại.
 • Phương thức sản xuất cộng sản chủ nghĩa: Lực lượng sản xuất được phát triển ở trình độ cao so với CNTB, chế độ sở hữu tư liệu đã được xác định, chế độ người bóc lột người bị xóa bỏ, nền sản xuất cộng sản chủ nghĩa nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của mọi thành viên trong xã hội.

4. Phương thức sản xuất phổ biến

Hiện nay, xã hội loài người thường sử dụng bốn phương thức sản xuất phổ biến dưới đây:

 • Phương thức sản xuất là động lực khiến con người tách khỏi giới động vật, là yếu tố cơ bản phân biệt động vật với con người.
 • Phương thức sản xuất là sự tồn tại và phát triển của loài người. Để tồn tại và phát triển, trước hết con người phải hiểu được tư liệu vật chất, muốn hiểu được, con người phải dựa vào quá trình sản xuất vật chất.
 • Phương thức sản xuất là động lực phát triển và biến đổi của chế độ xã hội, quá trình sản xuất không ngừng phát triển nó tác động trở lại phương thức sản xuất làm cho xã hội ngày càng phát triển và vươn xa.
 • Phương thức sản xuất là cơ sở tiền tệ của các quan hệ xã hội.

Trên đây là một số thông tin, giải đáp cho câu hỏi phương thức sản xuất là gì? Hi vọng qua những nội dung này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về phương thức sản xuất cũng như các phương thức sản xuất phổ biến hiện nay.

Bạn thấy bài viết Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Phương thức sản xuất là gì? Vai trò và các giai đoạn phát triển
Xem thêm bài viết hay:  Tưởng tượng rồi kể lại cảnh con trai Lão Hạc trở về làng và thăm mộ cha

Viết một bình luận