Pháp luật là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của pháp luật

Bạn đang xem: Pháp luật là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của pháp luật tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Pháp luật là thuật ngữ quen thuộc, tuy nhiên, bản chất, nguồn gốc, nguyên tắc và vai trò của pháp luật không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy pháp luật là gì? Nêu nguồn gốc và vai trò của pháp luật?

1. Pháp luật là gì?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung, bắt buộc do nhà nước ban hành và bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục và cưỡng chế.

Pháp luật bao gồm các quy tắc ràng buộc phổ quát, hợp pháp và đạo đức. Với quy định của pháp luật, cá nhân, tổ chức không được đưa ra ý kiến ​​chủ quan về việc có thực hiện hay không. Vì vậy, nếu ai làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật sẽ bị cưỡng chế.

Đây chính là yếu tố tạo nên sự công bằng, bình đẳng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân theo quy định của pháp luật nhà nước.

Vì vậy, pháp luật thể hiện ý chí của nhà nước, thông qua các quy định của pháp luật, mọi công dân biết những việc nên làm và không nên làm. Các quy định của pháp luật có tính phổ biến và bắt buộc, cũng giống như đạo đức, tôn giáo, phong tục tập quán, v.v.

2. Nguồn gốc của pháp luật

Nhà nước và pháp luật hiện nay đều là sản phẩm của đấu tranh giai cấp. Sự xuất hiện của nhà nước là nguyên nhân và nguồn gốc của pháp luật. Pháp luật đi đôi với nhà nước và là công cụ quan trọng để thực hiện quyền lực của nhà nước, bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị, duy trì địa vị của mình.

Pháp luật ra đời do nhu cầu quản lý của xã hội đã phát triển đến một mức độ nhất định. Vì vậy, khi xã hội phát triển phức tạp, sẽ xuất hiện các giai cấp có lợi ích đối lập nhau, dẫn đến sự khác biệt về nhu cầu chính trị, giữa các giai cấp nhằm bảo vệ lợi ích của lực lượng thống trị trong xã hội. hội kinh tế và chính trị.

Khi mâu thuẫn giai cấp gay gắt, đấu tranh giai cấp không thể điều hòa được thì cần phải có một quy phạm thể hiện ý chí của giai cấp thống trị nhằm thiết lập một trật tự mới, đó là pháp quyền. .

3. Đặc điểm của pháp luật

Pháp luật do nhà nước ban hành chỉ nhằm đảm bảo nội dung của pháp luật. chặt chẽ và khả năng ứng dụng rộng rãi. Ngoài việc ban hành luật, nhà nước còn có thể ghi nhận các tập quán của xã hội bằng cách ghi các tập tục này vào văn bản luật.

Luật quy phạm chung

Tính nguyên tắc chung của pháp luật thể hiện ở chỗ pháp luật được áp dụng rộng rãi cho mọi thành viên trong xã hội chứ không riêng cá nhân hay tổ chức nào. Vì vậy, mọi người trong xã hội đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật đã ban hành.

thực hiện bắt buộc

Pháp luật được bảo đảm thực hiện bằng quyền lực nhà nước: Vì pháp luật là quy tắc xử sự chung của toàn xã hội nên nó được nhà nước bảo đảm thực hiện bằng nhiều biện pháp, từ giáo dục, thuyết phục đến cưỡng chế.

Pháp luật hiện hành được nhà nước bảo đảm thực hiện bằng nhiều biện pháp như đã nêu ở trên. Trong đó có một số biện pháp cưỡng chế nhà nước rất nghiêm khắc như phạt tiền, phạt tù có thời hạn, tù chung thân… Việc thực hiện pháp luật của nhà nước đã đảm bảo cho các tổ chức tuân theo pháp luật. theo. và cá nhân, được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong đời sống xã hội.

định mệnh nghiêm ngặt

Pháp luật chặt chẽ về mặt hình thức, thể hiện dưới hình thức văn bản: Hình thức thể hiện pháp luật bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật được quy định rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ trong từng điều, tránh hiểu sai dẫn đến lạm dụng pháp luật.

Những quy định cụ thể này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện pháp luật của người dân cũng như việc áp dụng, điều chỉnh của các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước.

4. Vai trò của pháp luật

Pháp luật hiện hành có vị trí và tầm quan trọng rất lớn. Đó là những quy tắc ứng xử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống chung của xã hội, là yếu tố cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Từ những đặc điểm trên của pháp luật có thể thấy pháp luật có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, cụ thể là:

Thứ nhất: Pháp luật được coi là công cụ điều chỉnh, định hướng sự phát triển của các quan hệ xã hội

Thứ hai: Pháp luật là cơ sở bảo đảm TTATXH

Thứ ba: Pháp luật là cơ sở giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong xã hội

Thứ tư: Pháp luật là phương tiện bảo đảm và bảo vệ quyền con người

Thứ năm: Pháp luật là phương tiện bảo đảm dân chủ, bình đẳng, công bằng và tiến bộ xã hội

Thứ sáu: Pháp luật bảo đảm sự phát triển bền vững của xã hội

Thứ bảy: Vai trò giáo dục của pháp luật

cho nhà nước

– Pháp luật tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho sự tồn tại của Nhà nước, bởi bất kỳ chính quyền nào được tạo ra đều phải đảm bảo tính hợp pháp, còn pháp luật là công cụ đảm bảo sự tồn tại của Nhà nước. tính hợp pháp đó.

– Pháp luật là công cụ kiểm soát quyền lực Nhà nước và được thể hiện thông qua các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động của các cơ quan nhà nước; quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, cá nhân; chế tài xử lý vi phạm…

– Pháp luật là công cụ để Nhà nước quản lý mọi mặt đời sống xã hội. Theo đó, với những đặc điểm của nó như tính quy phạm chung, tính bắt buộc chung, tính cưỡng chế…, pháp luật có khả năng được triển khai rộng rãi, nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả và rộng khắp trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật. trong cả nước thông qua các chính sách phổ biến pháp luật. Qua đó, nhà nước hoạch định chính sách đối nội, đối ngoại phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước….

Đối với xã hội

– Pháp luật có vai trò giải quyết các mâu thuẫn trong xã hội. Bởi có thể thấy rằng trong xã hội, việc nảy sinh mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, khi mâu thuẫn phát sinh thì cần có căn cứ để các bên dựa vào đó giải quyết mâu thuẫn của mình. Và khi đó, pháp luật là công cụ hữu hiệu nhất.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi “Pháp luật là gì?” và các vấn đề liên quan. Hi vọng bạn đọc đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích liên quan đến pháp luật và áp dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Bạn thấy bài viết Pháp luật là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của pháp luật có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Pháp luật là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của pháp luật bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Pháp luật là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của pháp luật của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Pháp luật là gì? Nguồn gốc và đặc điểm của pháp luật
Xem thêm bài viết hay:  Kế hoạch chủ nhiệm lớp bậc Tiểu học năm 2022 – 2023

Viết một bình luận