Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài hát Bánh trôi nước hay nhất

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương.

Bài Giảng: Bánh Trôi Nước – Cô Trương San (GV )

Hồ Xuân Hương là một trong số ít nữ sĩ có tác phẩm được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Các tác phẩm của chị chủ yếu tập trung miêu tả và cảm nhận vẻ đẹp cũng như số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Bánh nước là một tác phẩm như thế.

Đoạn thơ có hai lớp nghĩa chính, lớp nghĩa thực là tả món bánh trôi nước và cách làm món ăn dân dã, giản dị này. Nhưng cái mà Hồ Xuân Hương hướng tới không phải là cái đích ấy, mà là một cái gì đó sâu xa hơn, tiềm ẩn hơn, về vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ.

Trước hết, họ là những người đẹp về thể chất:

Cơ thể tôi trắng và tròn

Về hình thức, chúng có vẻ đẹp “trắng”, “tròn trịa” gợi lên sự viên mãn, tốt đẹp. Trong quan niệm dân gian xưa, người phụ nữ đẹp là người phụ nữ có khuôn mặt tròn như trăng, nước da trắng hồng, là người giàu có, đây chính là tiêu chuẩn sắc đẹp của người phụ nữ thời xưa. Và bạn có đầy đủ những vẻ đẹp đó. Lời thơ vang lên đầy tự hào, khẳng định giá trị và vẻ đẹp của bản thân. Trắng ở đây không chỉ dùng để nói về làn da trắng hồng mà trắng còn nói đến phẩm chất trong sáng, thuần khiết của người con gái. Câu thơ kết hợp với quan hệ từ tăng tiến “vừa…vừa” càng nhấn mạnh và làm nổi bật vẻ đẹp của người phụ nữ.

Trong xã hội cũ ta biết rằng số phận người phụ nữ vô cùng bất hạnh, lênh đênh, họ không thể tự quyết định số phận của mình. Trong bài thơ này, Hồ Xuân Hương cũng phản ánh chân thực số phận bất hạnh đó: “Bảy nổi ba chìm nước non/ Rách nát dù tay người nặn”. Nhưng dù hoàn cảnh có éo le đến đâu, người con gái, người phụ nữ ấy vẫn giữ trong mình tấm lòng thủy chung son sắt:

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng

Bằng ngôn ngữ giản dị, trong sáng, gợi cảm, gần gũi với văn học dân gian, Hồ Xuân Hương đã gửi gắm niềm cảm thông sâu sắc đối với số phận bất hạnh của người phụ nữ. Đồng thời, qua hình ảnh ẩn dụ của chiếc bánh trôi, tác giả cũng khẳng định, ngợi ca, đánh giá cao vẻ đẹp hình thức và phẩm chất của họ.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

banh-troi-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích vẻ đẹp của người phụ nữ qua bài Bánh trôi nước hay nhất - Văn mẫu lớp 7
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong truyện Vợ chồng A Phủ hay nhất (2 mẫu)

Viết một bình luận