Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Bạn đang xem: Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Phân tích khổ thơ sau trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi:

Bài giảng: Đất Nước (Nguyễn Đình Thi) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Nguyễn Đình Thi có một bài thơ rất gợi về mùa thu:

“Buổi sáng trong lành mát mẻ như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới”

Có những câu thơ hay, giàu cá tính sáng tạo:

“Sông Hồng Nặng Phù Sa”

Thơ Nguyễn Đình Thi có bản sắc riêng, tìm tòi về hình ảnh, ngôn ngữ, dạt dào cảm xúc khi viết về đất nước trong chiến tranh:

“Ôm đất nước áo người

Hãy đứng lên như những anh hùng.”

Kết thúc bài thơ “Đất Nước” là hình ảnh Việt Nam – quê hương yêu dấu – dũng cảm hiên ngang, hiên ngang và kiêu hãnh trong tư thế chiến đấu và chiến thắng anh dũng:

“Súng nổ trong giận dữ

Dân vùng lên như nước vỡ bờ

Việt Nam từ máu lửa

Hãy rũ bỏ bùn nhơ và đứng lên trong sáng.”

Khổ thơ kết này đã được Nguyễn Đình Thi vận dụng rất sáng tạo thể thơ lục bát để diễn tả những cảm xúc dồn nén, chất chứa trong lòng đất nước lúc bấy giờ. Giọng thơ vang lên như một khúc ca xung trận. Đất nước đã trải qua bao năm tháng “chiến đấu đau thương”, bao máu xương đổ nát, bao hy sinh gian khổ “Nắng cháy đêm mưa – Mỗi bước tiến, mỗi bước hy sinh”, thì có một cảnh mới. Anh hùng này:

“Súng nổ trong giận dữ

Dân vùng lên như nước vỡ bờ”.

Cả nước đứng lên nổ súng tấn công quân xâm lược; Tiếng súng nổ rung trời, quân địch bị giáng những đòn chí tử. Trên các nẻo đường chiến dịch, quân và dân ta xông pha vào trận, “đồng bào” (Trần Dần), “ngày đêm ầm ầm như đất” (Tố Hữu) nên trong cuộc tổng công kích, tổng phản công. có cảnh “súng nổ trong giận dữ”. Đất nước tấn công bằng sức mạnh của cả dân tộc. Hai tiếng “lắc” để cảm nhận vị thế của đất nước mang tầm vóc lớn lao của vũ trụ. Đó chính là thế tiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh Đông Xuân 1953 – 1954 mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ có sức mạnh thần kỳ đó. Tiếng súng nổ cũng chất chứa bao căm thù, sục sôi lửa giận. Căm hận vì quân thù đã giày xéo đất nước ta, gây bao tội ác ghê tởm: “Hũ ăn đầy nước mắt”,… “máu quê chảy máu”, thấm thoắt đã 9 năm ròng rã “Dây thép gai đâm ngang trời chiều” quê hương ta biến “cơn thịnh nộ” thành sức mạnh chiến đấu và chiến thắng.

Câu thơ “Lượng người như nước vỡ bờ” là một câu thơ súc tích, lấy cảm hứng từ một thành ngữ – tục ngữ dân gian: “Tức nước vỡ bờ” rồi tạo nên sự so sánh, để hình dung sức mạnh. Cuộc chiến đấu vô cùng kiên cường và vĩ đại của nhân dân ta quyết đánh thắng mọi kẻ thù và quét sạch mọi thế lực xấu trên con đường đi tới tương lai tươi sáng của đất nước. Câu thơ nói ít mà gợi nhiều, thế và lực của đất nước được dồn nén và tích tụ, dội lên và lao đi như một mũi tên từ cây cung của người anh hùng thần thoại. Sức mạnh của thời đại Hồ Chí Minh, của 9 năm kháng chiến chống Pháp của nước ta đã hun đúc cho nhà văn Nguyễn Đình Thi niềm tự tin kiêu hãnh để viết nên những vần thơ phóng khoáng, gợi cho ta nhiều liên tưởng và cảm xúc. về sức mạnh trỗi dậy của đất nước anh hùng. Hai câu cuối như một bản tổng kết chặng đường lịch sử của đất nước. Chỉ có “rũ bỏ bùn nhơ” và “đứng dậy” thì từ “máu lửa” mới có cảnh “sáng sủa”. Đoạn thơ như một bản tổng kết về cuộc chiến tranh cách mạng, về một sự thật lịch sử của nước ta trong thời đại Hồ Chí Minh:

“Việt Nam từ máu lửa”

Rũ bỏ bùn nhơ, đứng lên sáng ngời”.

Chữ “từ” trong câu thơ nói lên cả một quá trình, một sự đổi thay lớn lao của đất nước. Ba tiếng “Việt Nam” được vang lên, vang lên trong bài thơ thể hiện niềm tự hào, vui sướng vô hạn của tác giả. Mười sáu năm sau, trên chiến trường Trị Thiên giữa những ngày đánh Mỹ sôi sục, kết thúc bài thơ “Đất nước” – Chương V của bản anh hùng ca “Mặt trận khát vọng”, nhà thơ trẻ Nguyễn Khoa Điềm cũng đã được truyền cảm hứng. Anh tự hào gọi tên đất nước:

“Khi tôi đến gõ cửa mọi nhà

Thì hãy tin tưởng và yêu thương trực tiếp chào đón tôi vào

Tôi nghẹn ngào: “Việt Nam Tổ quốc tôi ơi!”.

Từ “máu lửa” là từ những hy sinh, mất mát, đau thương. Như Chế Lan Viên đã nói “Mỗi trang sử này đều thấm máu cha ông” (Ngôi sao chiến thắng). Từ “máu lửa” là từ những năm kháng chiến trường kỳ đến “một cây tre ba đời đánh giặc”. “Từ trong máu lửa” là lời than thở của những người dân nô lệ “rũ bỏ bùn đất đứng dậy” trong tư thế chiến thắng vẻ vang: “tỏa sáng”.

Đoạn thơ từ nhịp 6 đến nhịp 2 diễn tả tư thế hiên ngang của Việt Nam anh hùng:

“Việt Nam từ máu lửa”

Hãy rũ bỏ bùn nhơ/đứng dậy/tỏa sáng”.

“Đứng lên” – thể hiện sức mạnh trỗi dậy của đất nước, khát vọng tự do của nhân dân, cầm vũ khí chiến đấu với quyết tâm “thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu khuất phục”. nô lệ!” (Hồ Chí Minh). “Từ máu lửa” đến “từ bùn đất đứng dậy” có một khung cảnh huy hoàng: “sáng chói”. Bốn bài thơ trên được viết với cảm hứng lãng mạn nói về viễn cảnh đất nước sau chiến bại quân xâm lược, bước vào kỉ nguyên mới: độc lập, tự do, phồn vinh.Câu thơ còn mang ý nghĩa lịch sử: cái giá của độc lập, tự do và niềm tự hào to lớn về đất nước và cuộc kháng chiến.

Đoạn thơ trên mang đầy vẻ đẹp súc tích của ngôn ngữ, vẻ đẹp hào hùng của lòng tự hào dân tộc và tinh thần kháng chiến. Ý chung của đoạn thơ nâng lên tầm trí tuệ: khẳng định, ngợi ca sức mạnh của con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đoạn thơ cho ta niềm tin về đất nước trên hành trình lịch sử: “Lũy bùn đứng sáng”, để ta vui mừng reo lên:

“Tôi nghẹn ngào: Đất nước Việt Nam của tôi!”.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 ôn thi THPT quốc gia:

data-nuoc-1.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất
Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận