Nguồn gốc ra đời của nhà nước và các chức năng thực tế nhà nước

Bạn đang xem: Nguồn gốc ra đời của nhà nước và các chức năng thực tế nhà nước tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Nhà nước là một thuật ngữ đã có từ lâu đời kể từ buổi đầu xã hội có sự phân chia giai cấp. Nhưng trên thực tế, nhà nước là gì và nguồn gốc của nhà nước là gì? Cùng chúng tôi tham khảo nội dung sau đây nhé!

1. Nhà nước là gì?

Về mặt khái niệm, nhà nước được hiểu là một tổ chức đặc biệt sở hữu quyền lực chính trị của một quốc gia. Đây là bộ máy chuyên thi hành các nghiệp vụ cưỡng chế, thực hiện chức năng quản lý hơi đặc biệt nhằm duy trì trật tự trong xã hội. Mục đích cuối cùng là bảo vệ địa vị của giai cấp thống trị trong xã hội.

2. Các học thuyết giải thích nguồn gốc của nhà nước

Đề cập đến nguồn gốc của nhà nước, chúng ta sẽ có nhiều cách nhìn khác nhau dựa trên một hệ thống các lý thuyết và quan điểm. Đặc biệt:

Nguồn gốc Thần quyền của Nhà nước

Thần quyền giữ quan điểm rằng chính Chúa là người sắp đặt các trật tự xã hội, bao gồm cả nhà nước. Nhà nước do Thượng đế tạo ra nhằm mục đích bảo vệ trật tự xã hội chung.

Nguồn gốc của nhà nước theo thuyết phụ hệ

Theo thuyết phụ hệ, sự ra đời của nhà nước là kết quả của sự phát triển các mối quan hệ gia đình. Về bản chất, nhà nước là mô hình gia đình mở rộng, và quyền lực từ nhà nước chính là quyền gia trưởng trong thuyết gia trưởng tăng cường. Đây là hình thức tổ chức tự nhiên của xã hội loài người.

Nguồn gốc của nhà nước theo học thuyết bạo lực

Theo thuyết bạo lực, nguồn gốc của nhà nước xuất hiện từ các cuộc chiến tranh xâm lược cũng như việc một thị tộc sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề với một thị tộc khác. Kết quả của các cuộc chiến tranh là bên thắng có quyền thiết lập một hệ thống các cơ quan quản lý, đặc biệt là “nhà nước”.

Nguồn gốc của nhà nước theo lý thuyết tâm lý

Theo thuyết này, sự ra đời của nhà nước là kết quả của việc thỏa mãn nhu cầu tâm lý của con người. Họ luôn muốn phụ thuộc vào những người truyền giáo và những người lãnh đạo để dẫn dắt và thúc đẩy những nỗ lực của họ.

Nguồn gốc của nhà nước theo thuyết khế ước xã hội

Thuyết khế ước xã hội cho rằng sự ra đời của nhà nước là sản phẩm của khế ước xã hội. Hợp đồng này được ký kết giữa những người sống trong tình trạng không quốc tịch và một quốc gia mới. Trong trường hợp họ không thể giữ vai trò của mình, hợp đồng sẽ bị vô hiệu, người dân có quyền lật đổ nhà nước và ký hợp đồng với chính phủ mới.

Nguồn gốc của nhà nước theo quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin

Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin, nhà nước và pháp luật thực chất không phải là những cái vĩnh cửu. Nhà nước chỉ xuất hiện khi xã hội loài người chúng ta đã phát triển đến một giai đoạn nhất định. Đặc biệt:

Trạng thái xuất hiện một cách khách quan: Điều này không có nghĩa là trạng thái tồn tại vĩnh cửu và trường tồn, nó có thể tiếp tục vận động, phát triển và biến mất hoặc bị thay thế nếu không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. của sự tồn tại và phát triển của con người.

Nhà nước chỉ ra đời khi xã hội đạt đến một giai đoạn nhất định: Nghĩa là nhà nước ra đời do sự tan rã của thể chế cộng sản nguyên thủy trước đó. Nhà nước chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định khi tồn tại sự phân chia xã hội thành các giai cấp đối kháng.

3. Chức năng của Nhà nước

Chức năng của nhà nước là mục tiêu và phương thức hoạt động chủ yếu mà nhà nước hướng tới. Trên thực tế, chức năng của nhà nước xuất phát từ bản chất của nhà nước và do cơ cấu giai cấp trong xã hội và cơ cấu kinh tế quyết định. Cụ thể, trạng thái hiện tại được thể hiện bằng hai chức năng chính:

chức năng nội bộ

Chức năng đối nội chính là hoạt động của nhà nước hướng vào sự phát triển nội tại của đất nước. Cụ thể bao gồm:

  • Bảo vệ chế độ nhà nước, an ninh chính trị và trật tự xã hội
  • Bảo vệ tự do và quyền lợi của người dân
  • Bảo vệ trật tự pháp luật và tăng cường pháp quyền
  • Tổ chức và quản lý các hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học

chức năng bên ngoài

Chính sách đối ngoại là một chức năng mà nhà nước sử dụng để thiết lập mối quan hệ với các quốc gia và nhà nước khác. Mục đích cuối cùng là kết nối, mang lại cơ hội phát triển, cơ hội hợp tác quốc tế cho người dân. Qua đó tăng cường quan hệ đối ngoại, phát triển kinh tế quốc gia và khu vực.

Cac chưc năng khac

Ngoài ra, các chức năng của nhà nước cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo lĩnh vực. Chẳng hạn, có thể kể đến các chức năng nổi bật sau:

  • chức năng kinh tế
  • Chức năng đàn áp
  • Chức năng xã hội
  • Chức năng bảo vệ Tổ quốc
  • Chức năng thiết lập quan hệ với các nước

Hy vọng với nội dung trên, bạn đọc đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích liên quan đến nhà nước và nguồn gốc của nhà nước. Từ đó có được những kiến ​​thức hữu ích nhất liên quan đến sự ra đời của nhà nước nói chung.

Bạn thấy bài viết Nguồn gốc ra đời của nhà nước và các chức năng thực tế nhà nước có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguồn gốc ra đời của nhà nước và các chức năng thực tế nhà nước bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguồn gốc ra đời của nhà nước và các chức năng thực tế nhà nước của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Nguồn gốc ra đời của nhà nước và các chức năng thực tế nhà nước
Xem thêm bài viết hay:  Junior và Senior Developer là gì, khác nhau thế nào

Viết một bình luận