Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bài văn nghị luận về tinh thần phiêu lưu: Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và top 3 bài văn nghị luận về tinh thần phiêu lưu hay nhất.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về tinh thần phiêu lưu.

***

Hướng dẫn dàn bài chi tiết:

I. Giới thiệu:

– Nêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về tinh thần mạo hiểm

II. Thân bài:

1. Giải thích:

– Tinh thần mạo hiểm: là thái độ dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân, dũng cảm đương đầu với thử thách, hiểm nguy; dù biết là tàn nhẫn, dù biết đôi khi phải trả giá đắt, thậm chí cả mạng sống…

– Tinh thần phiêu lưu đôi khi rất cần thiết trong cuộc sống

2. Thảo luận:

– Vì sao con người cần có tinh thần phiêu lưu (Vai trò của tinh thần phiêu lưu):

+ Con người có tinh thần phiêu lưu có thể làm nên những điều kì diệu, họ còn có thể tiến xa hơn nữa: phát minh ra đèn điện, máy bay, vệ tinh nhân tạo, penicilin, ô tô…

+ Người có tinh thần mạo hiểm luôn có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo…

+ Người có tinh thần mạo hiểm khi gặp khó khăn thường không lùi bước, họ dám đối mặt với những tình huống nghiêm trọng, dám chấp nhận thất bại để tìm đường tiến lên, không chịu từ bỏ mục tiêu…

+ Người có tinh thần mạo hiểm sẽ không cảm thấy sợ hãi trước bất kỳ nguy hiểm nào. Họ có thể vượt qua tâm lý, tự tin đứng lên và tiếp tục phấn đấu…

Tinh thần phiêu lưu có thể giữ cho cuộc sống tràn đầy nhiệt huyết và hứng thú.

– Nếu không có tinh thần mạo hiểm thì sao:

+ Sống an phận thủ thường, cuộc sống đơn điệu phẳng lặng.

+ Nghèo về ý tưởng và sáng tạo.

+ Thường khuất phục trước khó khăn, nguy hiểm, thử thách.

….

– Thảo luận mở rộng:

+ Tinh thần mạo hiểm khác với liều lĩnh, vội vàng, nóng nảy.

+ Phê phán những người yếu kém, lười vận động, lười suy nghĩ học hỏi, không dám nghĩ, dám làm, không dám mạo hiểm…

3. Bài học nhận thức và hành động:

– Cần nhận thức đúng vai trò tích cực và quan trọng của tinh thần mạo hiểm

Dám thử thách, vượt qua giới hạn của bản thân từ những việc nhỏ

+ Nhiều học sinh cấp 3 chấp nhận mạo hiểm thi vào những trường giỏi nhất theo đam mê, rồi bằng nỗ lực thi đỗ.

III. Chấm dứt:

– Thể hiện quan niệm sống của bản thân và rút ra bài học hành động phù hợp cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Tuổi trẻ cần sống dũng cảm

Top 3 bài văn hay về tinh thần phiêu lưu

Bài học 1: Bạn không thể thành công nếu không dám mạo hiểm

Bạn nhìn thấy một bông hoa rất đẹp trước mắt bạn muốn sở hữu nó nhưng bạn không dám vì những chiếc gai sẽ làm bạn chảy máu. Bạn thích ngắm nhìn ánh nắng tuyệt đẹp của nắng mai, nhưng lại không dám dang rộng vòng tay vì sợ chính ánh nắng ấy sẽ thiêu đốt bạn. Bạn thích đi đến những nơi xa và đẹp nhưng lại sợ bị lạc. Bạn có trăm ngàn lý do để chọn những thứ mình thích, nhưng bạn cũng có cả ngàn lý do để từ chối con đường cho mình trải nghiệm khám phá.

Bạn không dám bước đi, bạn quá hèn nhát. Một người không thể bước đi nếu không vứt bỏ những định kiến, vỏ bọc của mình để chạm đến niềm vui hạnh phúc. Không ai hỏi bạn nên sống như thế nào, nhưng cách bạn sống nói lên rất nhiều điều về con người bạn.

Thư giãn và suy nghĩ về những gì sắp tới. Cuộc sống tươi đẹp, mọi người hạnh phúc, nhưng bạn đang thu mình lại với thế giới. Thế giới rộng lớn là thế, nhưng khi nhìn lên bầu trời, đôi chân bạn lại khụy xuống vì sợ rằng nếu đi thêm nữa, bạn sẽ quay trở lại hoặc mãi mãi lạc lối. Đúng, sẽ có lúc chúng ta thất bại nhưng hãy để điều đó xảy ra rồi mới kịp nghĩ đến.

Thành công ở đâu đó sau thất bại. Một người mẹ thất bại luôn khiến con cái hiểu tầm quan trọng của việc dám thử. Hối tiếc không bao giờ khiến người ta kiên trì theo đuổi những điều mình muốn. Trải nghiệm sẽ là kỷ niệm và dám thử sẽ có kết quả đúng sai. Cuộc sống và thành công vốn dĩ là tương đối. Có những người lấy tiền để đo lường sự thành công của người khác. Nhưng mức độ thành công còn phụ thuộc vào hạnh phúc của người đó trong gia đình và sự sung túc của họ.

Thành công khó ai có thể định nghĩa đầy đủ. Nhưng cuộc đời quá ngắn ngủi nên hãy cố gắng đua tranh với cuộc đời bằng niềm vui bất tận. Hạnh phúc là khi đi đến đâu cũng cảm thấy bình yên với những gì mình đạt được. Thành công luôn mang đến cho chúng ta những món quà vô giá được cất giữ đâu đó ở những nơi nguy hiểm và khó khăn nhất. Có nó chúng ta phải chinh phục và không bao giờ bị chinh phục bởi sợ hãi.

Bài 2: Dám chấp nhận rủi ro

Hãy mạo hiểm một lần! Cuộc sống của chúng ta là một cuộc sống phong phú, diễn biến đa dạng và có thể nói sẽ có lúc chúng ta vẫn phải chấp nhận rủi ro. Người dám mạo hiểm có thể làm nên kỳ tích, càng có thể tiến xa. Con tàu muốn khám phá biển cả bao la không thể cứ mãi trôi theo bến bờ.

Ở nước ngoài, người ta coi kinh doanh chứng khoán là một nghề có rủi ro cao. Rủi ro là đặc điểm nổi bật giúp phân biệt một nhà kinh doanh chứng khoán với các nghề khác. Lợi nhuận mà họ có được một phần nhờ vào sự nhạy bén, khả năng suy luận, đánh giá, phân tích và không thể không kể đến một lý do quan trọng không kém đó là họ dám chấp nhận rủi ro.

Chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện về những người dám nghĩ, dám làm, dám chấp nhận rủi ro và cách họ trở thành những người giàu có. Ở họ có những điều chúng ta cần học hỏi và cũng có nhiều điều chúng ta có thể học hỏi từ những bài học mà họ đã trải qua.

Rủi ro có thể được coi là một đặc điểm tính cách. Người dám mạo hiểm thường dám nghĩ, dám làm và họ thường là người biết nắm bắt cơ hội, họ không để vuột mất cơ hội tốt, còn người không thích mạo hiểm thì luôn an phận thủ thường. . Những người dám chấp nhận rủi ro luôn cho ta cảm giác họ luôn sáng tạo và điều đó trở thành thói quen cá nhân của họ, khiến họ luôn độc đáo, sống động và mới mẻ. Chúng tôi thấy rằng những người có tinh thần chấp nhận rủi ro luôn sẵn sàng thử sức với những công việc mạo hiểm.

Thật ra, để trở thành người giàu có, người ta có thể không cần thông minh hơn người khác bao nhiêu, học vấn không nhất thiết phải vượt trội, kiến ​​thức về thương mại không nhất thiết phải cao. Ai muốn làm giàu cũng cần phải có tinh thần mạo hiểm (khác với mạo hiểm), cần phải có tinh thần thực sự dám nghĩ, dám làm hơn người khác.

Dù hiện tại chúng ta chưa sẵn sàng mạo hiểm, nhưng chúng ta có thể sẵn sàng để bản thân có thói quen dám nghĩ dám làm, vấn đề là bạn phải tích cực rèn luyện và nuôi dưỡng thói quen đó. của tôi.

Những người ưa mạo hiểm coi rủi ro như một chất kích thích để họ trải nghiệm cuộc sống. Một người có tinh thần mạo hiểm có thể là người cởi mở, dễ hòa đồng với mọi người hoặc có thể là một người rất kín tiếng, hiếm khi giao tiếp với người khác.

Người có tinh thần mạo hiểm khi gặp khó khăn thường không lùi bước, họ dám đương đầu với những tình huống nghiêm trọng và để đạt được mục đích cuối cùng họ có thể chấp nhận tấn công, và điều quan trọng là họ dám chấp nhận. Chấp nhận thất bại để rồi tìm cách bước tiếp.

Người có tinh thần mạo hiểm sẽ không cảm thấy sợ hãi trước bất kỳ nguy hiểm nào, họ có thể vượt qua tâm lý này, ngã ngửa và tiếp tục phấn đấu. Họ sẽ không từ bỏ mục tiêu đó, mà sẽ chấp nhận thử thách, với đầy niềm tin sẽ ngẩng cao đầu, đạp qua mọi hiểm nguy, khó khăn để tiến về phía trước! Lời khuyên cho bạn:

Cuộc sống cần mạo hiểm, cần mạnh mẽ, dứt khoát, dám nghĩ, dám làm. Cuộc sống quá đơn điệu, quá bằng phẳng sẽ khiến con người mạnh mẽ mất hết ý chí chiến đấu, mất hết sức sống. Dám nghĩ, dám làm mới có thể khiến cuộc sống của bạn luôn tràn đầy nhiệt huyết và hứng khởi.

Bài 3: Đường khó không phải sông cách núi mà khó vì người sợ núi sợ sông

Người Trung Quốc có câu: “Không vào hang cọp thì chết cọp con” – Tức là không vào hang hổ con thì làm sao bắt được cọp con. Ngẫm lại câu nói ấy, chúng ta thấy rõ: Ở đời, muốn làm được những việc lớn, con người chúng ta phải có lòng quyết tâm và tinh thần mạo hiểm. Đây cũng là bài học rất được nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. Nguyễn Bác Học, một nhà giáo và cũng là một nhà văn, trong bài “Lời khuyên học trò” ông đã nêu lên quan niệm đó: Đường khó không phải vì sông cách núi, mà khó vì lòng người sợ núi. sông điện tử.

Lời dạy trên có ý nghĩa gì? Chúng ta cần hiểu và làm đúng không? Câu nói của Nguyễn Bá Học cho thấy rõ hai vấn đề. Trước hết là “cái khó vì núi ngăn sông”: Sông rộng núi cao là chướng ngại vật do thiên nhiên tạo ra để cản trở bước tiến của con người. Kế đến là việc “khó vì lòng người”: Con người nhụt chí, thiếu tự tin sẽ sợ núi cao sông sâu. Trước hai khó khăn này, sự khó khăn trong lòng người thật đáng ngại. Người thiếu quyết tâm, không có tinh thần vượt khó thì không thể vượt núi vượt sông.

Ý chí vượt khó là bí quyết thành công trong cuộc sống. Vì cuộc sống muôn màu muôn vẻ, cuộc đời có nhiều khúc ngoặt. Trên con đường ta đi không chỉ có hoa thơm cỏ lạ mà còn biết bao nguy hiểm, khó khăn luôn chờ ta phía trước. Muốn đạt được mục đích của cuộc đời, chúng ta không thể lùi bước mà phải đương đầu với những việc khó mà sức người dường như không thể làm được. Trước những tình huống khó khăn, phức tạp, chúng ta cần phải có lòng tin, quyết tâm thì mới thành công. Và để vượt qua mọi trở ngại, trước tiên chúng ta phải chinh phục chính mình. Chúng ta phải rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn, lòng quyết tâm, bản lĩnh thép thì mới có sức mạnh vượt qua sông sâu, núi cao. Có ý chí và quyết tâm thì những đoàn thám hiểm mới dám vượt đại dương, leo lên đỉnh Himalaya trong điều kiện khó khăn để chinh phục thiên nhiên…

Nhưng trong thực tế, có rất nhiều người không rèn luyện cho mình một ý chí mạnh mẽ như vậy. Họ dễ nản lòng và nhụt chí trước giông bão. Đó là những người thiếu nghị lực, gặp khó khăn thì chùn bước, lùi bước. Những kiểu người này luôn gặp thất bại trong cuộc sống. Nên hiểu rằng không có khó khăn nào mà con người không thể vượt qua. Sống trong cảnh đất nước bị nô lệ, nhân dân lầm than lầm than, Bác Hồ với tấm lòng yêu nước thương dân chỉ với hai bàn tay trắng và ý chí quyết tâm cao Bác đã ra đi tìm đường cứu nước. vượt qua mọi gian khổ, nguy hiểm trước mắt để có được ngày hôm nay. Đây là một tấm gương đáng học tập mà Bác Hồ đã từng dạy:

không có gì là khó khăn

Chỉ sợ lòng không vững

Đào núi lấp biển

Chắc chắn đã đưa ra một quyết định chắc chắn.

Đúng là “quyết tâm”, chúng ta sẽ làm được.’ thực.

Tóm lại, cách dạy học trò của Nguyễn Bác Học là một phương châm sống đúng đắn. Trong bất kỳ hoàn cảnh, hoàn cảnh nào, nếu có ý chí và quyết tâm cao, chúng ta vẫn có thể giành thắng lợi. Đây là bài học sâu sắc mà chúng ta cần ghi nhớ trong việc rèn luyện bản thân. Ngay từ khi nghiên cứu, nếu chúng ta thực hiện tốt những lời khuyên trên sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Và đừng bao giờ quên “Đường khó không phải sông cách núi, mà khó vì người sợ sông núi”.

/***/

Tham khảo thêm các bài viết hay khác trong chuyên mục Văn mẫu lớp 12 do Bạn Đọc sưu tầm và tổng hợp để rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Nghị luận xã hội về tinh thần mạo hiểm
Xem thêm bài viết hay:  Sinh học 6 bài 21 | Quang hợp

Viết một bình luận