Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

Bạn đang xem: Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa được gợi lên từ 2 câu thơ sau:

“Tôi thường chê rằng cuộc đời méo mó

Tại sao chúng ta không thể tròn từ trái tim?”

(Trích Chuyện ô tô – Lưu Quang Vũ)

***

Ghi chú để tham khảo

1. Đoạn mở đầu:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Thái độ của con người đối với cuộc sống.

2. Thân bài:

* Giải thích.

– Cuộc đời méo mó: cuộc đời không bằng phẳng, chứa đựng nhiều mâu thuẫn, trớ trêu, éo le, thậm chí xấu xa, tồi tệ. Vì bản chất cuộc sống không đơn giản, không bao giờ toàn những điều tốt đẹp. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo.

+ Méo – tròn: Đối nhau

+ Cuộc sống: là xã hội, là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, cuộc sống là cái khách quan là hệ quả do con người tạo ra.

– Ta thường chê: người đời thường chê, khinh. Chính sự chỉ trích của chúng ta đôi khi làm cho cuộc sống trở nên méo mó trước mắt chúng ta.

=> Cuộc đời hay méo mó, nên con người cần phải được làm tròn ngay từ trong tâm, tránh chỉ biết chỉ trích và oán trách.

– Trí đầy đủ: quan điểm, thái độ, tư tưởng đúng đắn của một con người phải tích cực, lạc quan trước cuộc đời dù trong hoàn cảnh nào.

+ Tâm: là tấm lòng, là tình cảm chân thành.

* Thảo luận mở rộng

– Bản chất cuộc sống vốn không đơn giản, không bao giờ toàn những điều tốt đẹp, thậm chí còn vô vàn những điều “méo mó” (học sinh dẫn chứng từ cuộc sống và lý giải để thấy được bản chất thật của cuộc sống)

– Thái độ “có tâm” là thái độ tích cực, chủ động trước hoàn cảnh. Đây là thái độ sống đúng đắn, làm điều đúng đắn, không bỏ cuộc trước khó khăn, bất công. Thái độ “có tâm” sẽ giúp ích rất nhiều cho cá nhân và xã hội (HS dẫn chứng từ cuộc sống và lý giải để thấy được những giá trị nào khi thái độ và suy nghĩ của con người tích cực?)

– Trên thực tế, có những cá nhân có thái độ sống tiêu cực:

+ “Tôi hay phê bình”: Đây là thái độ cần phê phán (HS dẫn chứng từ cuộc sống và giải thích)

* Bài học nhận thức và hành động

– Con người hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống của mình chỉ cần mỗi cá nhân chủ động và tích cực từ trong tâm. “Thiên đường” hay “địa ngục” là do bạn quyết định.

– Đoạn thơ như một lời nhắc nhở, nêu lên một phương châm sống cho mỗi người trước cuộc đời.

3. Kết thúc

– Khẳng định lại con người cần phải có thái độ sống tích cực, chủ động.

Tham khảo thêm: Những bài văn hay về thái độ sống tích cực giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của suy nghĩ và thái độ tích cực trong cuộc sống.

Bài văn mẫu tham khảo

Bài 1:

Mỗi chúng ta giống như một vòng tròn bị khuyết. Chúng ta lăn mãi trên đường đời với những vấp ngã. Chúng ta mơ về một đường đời suôn sẻ và chúng ta là một vòng tròn hoàn hảo để dễ dàng đi đến thành công hơn. Nhưng chúng ta không biết rằng cuộc sống luôn đầy gian nan và thử thách. Vì vậy, chúng ta phải biết vượt qua nó như hai câu thơ đã nhắn gửi:

“Tôi thường chê rằng cuộc đời méo mó

Tại sao chúng ta không thể ngay thẳng trong trái tim?”

Hai câu thơ trên tuy rất ngắn nhưng nó đã gợi cho ta nhiều điều suy nghĩ. Trong đoạn thơ, ta thấy hai hình ảnh đối lập: méo mó – tròn trịa. Cuộc sống là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, là một chỉnh thể khách quan, hệ quả do con người tạo ra. “Đời méo” bởi nó luôn chất chứa những vất vả, khó khăn, gian khổ thử thách con người, khiến con người dễ gục ngã. Nhưng nếu chỉ biết “chê”, trách cuộc đời thì chỉ thấy mệt mỏi và thất vọng. Thay vào đó, chúng ta hãy “tròn trong tim”, phấn đấu, vươn lên, đứng dậy sau mỗi thất bại, lạc quan yêu đời dù nó có ra sao. Đoạn thơ đã cho ta một bài học cuộc sống ý nghĩa: phải biết chiến đấu với những thất bại, khó khăn mà hoàn thiện bản thân, tránh chỉ biết chỉ trích, than trách cuộc đời.

Cuộc đời là một hành trình dài để chinh phục hạnh phúc và vì thế mỗi chúng ta cần tự đứng lên bằng chính đôi chân và sức lực của mình. Ngay cả những chồi non cũng cho ta những bài học cuộc sống. Đất nuôi sống họ, nhưng để nhìn thấy ánh sáng mặt trời, họ phải cắm rễ sâu vào lòng đất và cố gắng lớn lên từng ngày. Chúng ta cũng vậy, cuộc đời cho ta lẽ sống và cơ hội sẵn có và chúng ta phải nắm lấy cơ hội và sử dụng chúng bằng chính khả năng của mình. Phan Bội Châu từng viết:

“Ví như đường đời bằng phẳng

Ai anh hùng hơn?”

Chính vì cuộc đời không bằng phẳng, không bằng phẳng nên ta mới có thể tỏa sáng theo cách của riêng mình. Bạn là một cá nhân riêng biệt. Giữa những thăng trầm của cuộc đời, chúng ta sẽ là ai trong số đó? Liệu tôi có buông xuôi theo dòng đời bất tận để rồi một ngày tôi đánh mất tôi? Nếu chúng ta chỉ biết phàn nàn về sự bất công bất công của cuộc sống, làm sao chúng ta có thể đứng lên thành công?

Không khó để tìm ra những người biết vượt khó để thành công trong cuộc sống muôn màu muôn vẻ này. Đó chính là chủ tịch tập đoàn Microsoft – Bill Gates. Chọn ngã rẽ khác thay vì học đại học, anh tự xây dựng thương hiệu bằng chính sức lực của mình. Anh ấy từng nói: “Khi còn đi học, tôi từng bị điểm kém, còn bạn tôi luôn vượt qua tất cả các kỳ thi. Và giờ anh ấy là giám đốc của Microsoft còn tôi là chủ tịch.” Dù cuộc đời Bill Gate có nhiều sóng gió nhưng ông đã chọn con đường đi đến thành công của riêng mình. Và liệu anh có tìm được hạnh phúc cho riêng mình? Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ viện cớ này để bỏ học. Anh khẳng định: “Tôi bỏ học đại học chứ không phải trường học”.

Trong xã hội ngày nay, nhiều bạn trẻ buông xuôi, buông xuôi cuộc đời, luôn oán trách cuộc đời méo mó, bất công mà không biết làm tròn cuộc sống của chính mình. Đầu tiên là cách nhìn, cách nghĩ, sau đó là thói quen đổ lỗi cho số phận như một loại axit ngấm vào cơ thể ăn mòn lối suy nghĩ, tư duy và hành động. Vì vậy, chúng ta cần phải biết phấn đấu, biết đứng lên sau những vấp ngã ngay từ khi còn nhỏ để sau này có thể thành công trong cuộc sống. Hay đơn giản là biết chấp nhận thử thách, giông bão, nó mang lại cho ta những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi nhưng đầy ý nghĩa. Vì hạnh phúc nằm trong chính trái tim của chúng ta, biết yêu cuộc sống đã là hạnh phúc rồi.

Quan niệm sống tốt đẹp được gửi gắm qua hai dòng thơ trên cũng là quan niệm sống mà chúng ta cần trang bị cho mình. Cuộc sống luôn đầy rẫy những thử thách và khó khăn, nếu con người không biết rèn giũa, rèn luyện và hoàn thiện mình mỗi ngày thì làm sao có thể đón nhận được hạnh phúc? Hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất, nếu không biết vươn lên làm sao có thể ôm hạnh phúc vào lòng?

Bài 2:

Đường đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Có những khúc ngoặt, những ngã rẽ, những khúc quanh.. Nhiều khi khiến ta gục ngã trước thất bại và chấp nhận số phận. Đôi khi ta phải thốt lên: “Sao cuộc đời không như mình nghĩ, không như mình muốn?”. Nhưng chúng ta hãy nghĩ lại xem mọi thứ chúng ta bỏ vào đó có thực sự phù hợp với nhu cầu của bản thân hay không? Nó có phù hợp với chúng ta không? Lắng nghe trái tim của bạn và chân thành lắng nghe trái tim của bạn bằng cách nói:

“Tôi thường chê rằng cuộc đời méo mó

Tại sao chúng ta không thể ngay thẳng trong trái tim?”

“Méo” là những thứ không hoàn hảo, không như những gì chúng ta mong đợi khi sự “méo” ấy khiến chúng ta “bầm dập”, “hỏng bét”, cuốn theo hàng loạt thất bại? “Méo đời” còn diễn tả những chông gai, thử thách, gập ghềnh, sóng gió, hiểm nguy trong cuộc đời mà ai cũng phải trải qua. “Tròn” tượng trưng cho sự hoàn hảo, trọn vẹn như những gì chúng ta mong muốn xảy ra hay nói cách khác. Đó là thành công của chính bạn khi bạn đạt được mục tiêu của mình

Tất nhiên, khi cuộc đời méo mó, chúng ta thường than thở số phận sao mình xui xẻo thế, sao chẳng có gì tốt đẹp đến với mình. Bạn có thấy tại sao người ta sinh ra trong gia đình giàu có, nhưng vẫn xinh đẹp và có học thức, khi nhìn vào họ lại không được “tròn trịa” như người khác. Khi bạn làm vỡ một chiếc cốc, bạn đổ lỗi cho cuộc đời về mọi điều xui xẻo. Hôm nay bạn đi học muộn vì trễ xe buýt, bạn cũng đổ lỗi rằng cuộc đời bạn đầy xui xẻo.

Nhưng chẳng phải sự “méo mó” đó cũng được coi là một ưu điểm khi nó mang đến cho chúng ta những bài học và kinh nghiệm sống quý giá hay sao? Ai đó đã nói: “Đời là trường học”, nhưng cá nhân tôi thấy chúng ta đến đây chỉ với mục đích: “thực hành”. Và chính những quan niệm đơn giản ấy sẽ “hô biến” thành vô số “túi kinh nghiệm” quý ​​giá cho bạn khi đặt chân vào cuộc đời này.

Bạn thấy đấy, chính bạn là người đang chọn sống trong một môi trường như thế này và từ những lần “va chạm nặng nhọc” hôm nay, bạn đã có thêm cho mình một “túi kinh nghiệm” mới. Và đôi khi đi qua nỗi đau, bạn mới chợt nhận ra thế nào là “hạnh phúc”!

Như ví dụ trên, chúng ta thấy khi làm vỡ cái cốc, chúng ta có kinh nghiệm mới là phải cẩn thận hơn. Khi chúng tôi trễ xe buýt, chúng tôi có một bài học quý giá trong việc đợi xe buýt sớm hơn. Cho đến khi một “tròn” may mắn đến, bạn sẽ biết trân trọng và cảm thấy hạnh phúc, may mắn thay vì nghĩ đó là điều bình thường.

Để có một “tâm hồn tròn trịa”, chúng ta phải thường xuyên trau dồi những suy nghĩ tích cực. Và để có thể biến cuộc đời mình từ “méo” thành “tròn” thì bạn phải chấp nhận nó “méo” trước đã! Nếu người trong bùn không thể chấp nhận sự thật rằng mình đang chìm sâu hơn, thì dù có treo ngàn sợi dây phía trên cũng không thoát khỏi cái chết. Nếu người kém may mắn luôn biết chấp nhận và vượt qua thì sẽ có ngày may mắn mỉm cười với người đó.

Bạn thấy đấy, để đi từ “méo” đến “tròn”, từ thất bại đến vinh quang, từ lo lắng đến hạnh phúc, bạn vẫn phải chấp nhận cái “méo”, cái “thất bại”. Nhà thơ Nguyễn Du đã từng nói thế này: “Người buồn bao giờ cũng vui”. Nếu chúng ta luôn bi quan, tiêu cực, có những suy nghĩ thất bại về cuộc sống thì làm sao chiến thắng có thể gõ cửa chúng ta? Cho dù bạn đã trải qua trăm lần thất bại, làm sao bạn có thể chắc chắn rằng trong tương lai bạn sẽ không có chữ “thành công”?

Anh Nick Vujicic cũng phải chấp nhận tự mình vươn lên với cuộc sống. Sau khi trải qua hàng ngàn lần thất bại và đau đớn khi tập luyện, anh ấy có thể đi bộ và lướt sóng. Những cầu thủ chuyên nghiệp như Messi, Ronal hay Quang Hải cũng không ít lần phải sút hụt bóng, sút pen để thực hiện cú sút tuyệt đẹp xé lưới khung thành đối phương. Những thủ môn như Bùi Tiến Dũng cũng không ít lần phải bắt hụt bóng để đẩy những cú sút vào lưới. Điểm 10 cũng từ mấy lần được 0, 1 điểm do không học bài, mất kiến ​​thức. Nhưng đó đều là những trải nghiệm quý giá.

Không phải vì tương lai bất định vốn hiếm hoi, mà vì tâm hồn ai đó ngày càng “méo mó” hơn. Người ta thường thích chọn cho mình một khiếm khuyết trong tâm hồn để làm cớ đổ lỗi cho những thành công và thất bại xảy ra. Và sẽ thật khủng khiếp nếu cứ mười người thì có sáu người chọn sống trong “sợ hãi”! Họ tự cắt đứt dây thần kinh “tích cực” và tự giam mình trong bóng tối, khi thất bại thì đổ lỗi cho cuộc đời. Tại sao tôi thích điều này? Tại sao cuộc đời luôn bất công với tôi? Tại sao chúng ta không nhìn lại cuộc đời và đối xử với nhiều người tệ hơn chúng ta nhưng họ biết phấn đấu từng ngày để đạt được thành công

Cuộc đời là khúc dạo đầu dịu dàng của mùa xuân, là ánh nắng chói chang của đầu hè và cái lạnh thấu xương của mùa đông. Dù biển luôn dịu dàng, đằm thắm như cô thiếu nữ khoác trên mình tấm áo lụa xanh xòe mình trong gió. Nhưng ai ngờ rằng nó có thể tạo ra sóng thần, bão tố càn quét cả một thành phố! Hãy yêu nó vì nó sẽ tạo ra cho bạn vô số “túi kinh nghiệm” quý ​​báu. Và vì nó là một phần của cuộc sống này, cuộc sống của bạn, cuộc sống của tôi! Chúng tôi đã chọn cho mình những gì cần thiết nhất để tìm hiểu, yêu thương và chung sống.

————————————————– – ——————-

Trên đây là hướng dẫn chi tiết dàn ý và bài văn mẫu trình bày suy nghĩ về những ý nghĩa gợi mở trong hai câu thơ: Ta hay chê đời méo mó/ Sao lòng ta chẳng ngay thẳng? Reading Docs hi vọng các bạn đã có thể tự xây dựng nội dung của mình tốt hơn dựa trên những gợi ý của dàn ý cùng với những kiến ​​thức đã học trên lớp. Chúc bạn đạt điểm cao!

Tuyển tập những bài văn hay lớp 12 / Đọc Tư Liệu

Bạn thấy bài viết Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó
Xem thêm bài viết hay:  Những bài văn tả con mèo mướp hay xuất sắc

Viết một bình luận