Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Bạn đang xem: Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Gia đình là tế bào của xã hội, có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi người. Vì vậy, ngày gia đình Việt Nam là ngày mà mọi người sẽ cùng nhau đoàn tụ để tạo không khí ấm cúng, chia sẻ niềm vui và hạnh phúc. Vậy lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam ra sao? Ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam là gì?

I/ Lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg ngày 4-5-2001. Theo đó, nội dung quyết định nêu rõ: “Lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, đoàn thể, tổ chức xã hội cùng toàn thể gia đình thường xuyên quan tâm chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Như vậy, theo quy định, ngày gia đình Việt Nam sẽ là ngày 28/6 hàng năm.

II/ Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là tế bào của một xã hội, mỗi gia đình sẽ có nhiều thế hệ khác nhau và được xây dựng dựa trên những chuẩn mực của cộng đồng văn hóa Việt Nam. Có lẽ, Việt Nam là một trong những quốc gia có sự gắn kết gia đình hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trải qua hàng nghìn năm, cho đến nay, Việt Nam vẫn luôn giữ truyền thống yêu nước, đùm bọc lẫn nhau, hiếu thảo, hiếu nghĩa, kiên cường… Đó là những đức tính vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam.

Gia đình là không thể thiếu trong mọi xã hội, đây là nhân tố quan trọng trong việc hình thành xã hội cũng như phát triển kinh tế. Gia đình có một ý nghĩa khó xác định và nó là một thành phần cần thiết.

Việc thành lập Ngày Gia đình Việt Nam với mong muốn đưa sự kiện này đến gần hơn với mỗi gia đình, thêm gắn kết tình cảm và tạo nên truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Vào những ngày này, mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ để xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng tinh thần đoàn kết các thế hệ của dân tộc. Ngoài ra còn hướng tới sự phát triển của từng thời kỳ khác nhau, đặc biệt là thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại và hội nhập.

Mỗi chúng ta đều có gia đình, ngày 28 tháng 6 hàng năm sẽ chọn ngày này để tìm về cội nguồn. Dù có đi xa bao nhiêu năm thì nhà vẫn là nơi để về.

“Ngày Gia đình Việt Nam là ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, là ngày mà mọi người trong gia đình quan tâm chăm sóc lẫn nhau, xã hội quan tâm đến những người con còn cha mẹ, những người không cha không mẹ hiểu được giá trị của mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

III/ Chủ đề ngày gia đình Việt Nam năm 2022 là gì?

Một gia đình có văn hóa tốt cũng có nghĩa là sẽ nuôi dạy những đứa con ngoan, trưởng thành. Đây là cái nôi đầu tiên của những nhân tài sẽ cống hiến cho đất nước. Gia đình nuôi dưỡng tài năng cũng như sức khỏe của họ để họ làm được nhiều việc có ích hơn cho xã hội.

Năm 2022, chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam là: “Gia đình bình yên – xã hội hạnh phúc”. Tối 25/6, tại Hà Nội đã khai mạc Ngày Gia đình Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đăng cai tổ chức.

Đây là một ngày ý nghĩa không chỉ đối với xã hội mà còn đối với từng cá nhân, gia đình. Trải qua muôn vàn khó khăn trong đại dịch, chúng tôi thấy rằng Hòa bình là vô cùng cần thiết. Gia đình yên ấm thì xã hội mới hạnh phúc.

IV/ Lời chúc ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam

1. Chúng ta có thể đi nhiều nơi, nhưng chỉ có một nơi để trở về. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, xin chúc các thành viên trong gia đình có một ngày thật ý nghĩa, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

2. Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày đầy ý nghĩa, không chỉ hôm nay mà cả những ngày sắp tới, mong bố mẹ các bạn luôn vui vẻ, gia đình chúng ta luôn hạnh phúc, ngập tràn niềm vui.

3. Hãy cùng nhau xây dựng một mái ấm tràn đầy yêu thương, cùng anh và các con hướng đến một tương lai tốt đẹp và bình yên hơn em nhé.

4. Mong rằng cả đại gia đình của chúng ta sẽ luôn ở bên nhau, cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn và có những phút giây hạnh phúc.

5. Không có gì quý hơn tình cảm gia đình. Mong em luôn mạnh mẽ để có thể tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Một ngày đặc biệt, không mong gì hơn, chỉ mong sau này gia đình mình vẫn như thế, mãi gắn kết và yêu thương nhau.

8. Ngày Gia Đình Việt Nam, mong gia đình mình luôn vui vẻ hạnh phúc bên nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

9. Dù tương lai có ra sao, mỗi ngày chúng ta ở bên nhau đều là một ngày hạnh phúc.

Trên đây là chia sẻ về Ngày Gia đình Việt Nam, một ngày quan trọng và ý nghĩa đối với đất nước. Hy vọng mỗi gia đình sẽ có nhiều niềm vui, sẻ chia và gắn kết hơn. Hãy nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp để xã hội hạnh phúc hơn.

Bạn thấy bài viết Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc & Ý nghĩa
Xem thêm bài viết hay:  PPM là gì?

Viết một bình luận