Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch

Bạn đang xem: Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Mọi người thường xem nhẹ những điều quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ bây giờ hỏi có bao nhiêu ngày trong năm theo âm lịch và dương lịch thì chưa chắc bạn sẽ nhanh chóng trả lời đúng.

Trong bài viết này, hãy cùng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh đi tìm câu trả lời liên quan đến ngày, tháng âm lịch, dương lịch để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

I/ Một năm được tính như thế nào? Có bao nhiêu ngày trong một năm?

Năm là một trong những đơn vị dùng để đo thời gian. Tuy nhiên, tùy theo âm lịch hay dương lịch mà một năm sẽ khác nhau. Vậy một năm có bao nhiêu ngày? Cụ thể hãy theo dõi thông tin cụ thể dưới đây!

Tính theo dương lịch

Lịch Gregorian là loại lịch được sử dụng phổ biến hiện nay. Thông thường người ta thường gọi là dương lịch hay dương lịch. Lịch Gregorian dựa trên chu kỳ và vị trí của Trái đất khi so sánh với Mặt trời. Đồng thời, có ngày và tháng cho biết vị trí của Trái đất chúng ta trên quỹ đạo quanh Mặt trời.

Theo đó, 1 năm dương lịch là thời gian Trái đất quay hết 1 vòng quanh Mặt trời. Thông thường, trái đất mất khoảng 365,2422 ngày để quay một vòng. Tuy nhiên, sẽ được làm tròn thành 365 ngày khi tính dương lịch. Sau đó, đối với những năm chia hết cho 4 nhưng không chia hết cho 100, những năm chia hết cho 400 sẽ thêm một ngày để giúp cân bằng lịch.

Những năm có thêm ngày như vậy sẽ được gọi là năm nhuận, số ngày là 366. Theo quy ước, một tuần sẽ có 7 ngày. Vậy một năm dương lịch có 52 tuần có 7 ngày và dư ra 1-2 ngày. Đó là lý do tại sao một năm thường có 52 hoặc đôi khi 53 Chúa nhật.

Tính theo âm lịch

Âm lịch là loại lịch dựa trên vị trí và chu kỳ của Mặt trăng so với Trái đất. Đồng thời, sẽ có những ngày có thể nhìn thấy trăng tròn và khuyết. Xét theo âm lịch, một năm sẽ có 12 lần trăng khuyết. Thông thường sẽ dài khoảng 354 ngày.

Tính theo âm lịch

Âm lịch là loại lịch kết hợp giữa âm lịch và dương lịch. Theo đó, loại lịch này vừa thể hiện các pha tròn hay khuyết của Mặt trăng, vừa thể hiện các mùa thông qua vị trí của Trái đất so với Mặt trời.

Vì theo năm âm lịch sẽ ít ngày hơn năm dương lịch nên muốn cân bằng âm lịch thì thường 2 đến 3 năm người ta sẽ thêm 1 tháng nhuận. Theo âm lịch, một năm thường có 353-355 ngày. Nếu năm đó có tháng nhuận thì một năm có khoảng 383-385 ngày.

Tóm lại, một năm bình thường (không nhuận) chỉ có 365 ngày, còn nếu là năm nhuận thì có 366 ngày. Lưu ý rằng năm nhuận xảy ra cứ sau 4 năm.

II/ Việt Nam sử dụng loại lịch nào?

Ở Việt Nam hiện nay chúng ta sử dụng hai loại lịch phổ biến là Dương lịch và Âm lịch (thường gọi tắt là âm lịch). Cho nên:

Theo Dương lịch, một năm ở Việt Nam có 365 ngày. Đồng thời, năm nhuận dương lịch có 366 ngày.

Theo âm lịch, ở Việt Nam một năm thường có khoảng 353 ngày đến 355 ngày. Nếu là năm nhuận thì ở nước ta có khoảng 383 đến 385 ngày.

Không chỉ vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng dễ dàng bắt gặp một số khái niệm khác liên quan đến năm. Phổ biến nhất phải kể đến là niên độ tài chính dùng để tính toán, thống kê các công việc liên quan đến ngân sách, tài chính của tổ chức, quốc gia,… Hay niên khóa dùng trong quá trình xếp thời khóa biểu. lịch học, thi của học sinh, sinh viên đi học.

Theo đó, năm tài chính hay năm học đều lấy dương lịch làm căn cứ chứ không nhất thiết phải trùng dương lịch. Ngoài ra, nó có thể khác nhau ở các quốc gia hoặc nhóm khác nhau trong cùng một quốc gia. Mặc dù vậy, độ dài của năm tài chính thường sẽ bằng với năm dương lịch. Ngược lại, độ dài của năm học bình thường sẽ ngắn hơn so với năm dương lịch.

III/ 1 năm có bao nhiêu giờ, phút, giây?

Giờ, phút hay giây là những đơn vị thời gian được tính theo hệ mét quốc tế. Điều này được tính toán theo tiêu chuẩn quốc tế. Cụ thể quy ước như sau:

  • 1 phút sẽ có 60 giây.
  • 1 giờ sẽ có 60 phút tương đương với 3.600 giây.
  • 1 ngày có 24 giờ tương đương với 1.440 phút 86.400 giây.

Vì vậy, chúng tôi sẽ có:

  • Một năm dương lịch thông thường có 365 ngày sẽ tương đương với 8.760 giờ, 525.600 phút, 31.536.000 giây.
  • Năm nhuận có 366 ngày tương đương với 8.784 giờ 527.040 phút 31.622.400 giây.

IV. Có bao nhiêu tuần và quý trong một năm?

Có bao nhiêu quý trong 1 năm?

Theo dương lịch, 1 năm có 12 tháng, 1 quý có 3 tháng, vậy 1 năm sẽ có 12 tháng/3 = 4 quý.

  • Quý 1: Từ tháng 1 đến hết tháng 3.
  • Quý 2: Từ tháng 4 đến hết tháng 6.
  • Quý 3: Từ tháng 7 đến hết tháng 9.
  • Quý 4: Từ tháng 10 đến hết tháng 12.

Có bao nhiêu tuần trong 1 năm?

Nếu năm không nhuận có 365 ngày thì một tuần có 7 ngày. Theo đó, năm không nhuận sẽ có 52 tuần 1 ngày dư (365 ngày/7).

Nếu năm đó là năm nhuận thì năm nhuận sẽ dư 52 tuần 2 ngày.

Đôi khi những thứ gần gũi với chúng ta hàng ngày nhất lại khiến người ta không mấy quan tâm. Bài viết trên đã mang đến một số thông tin về một năm có bao nhiêu ngày theo âm lịch và dương lịch. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kiến ​​thức xung quanh cuộc sống của mình!

Bạn thấy bài viết Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Một năm có bao nhiêu ngày, giờ, phút, giây theo âm lịch & dương lịch
Xem thêm bài viết hay:  Cách cắm hoa cẩm chướng để bàn đơn giản mà đẹp, hiện đại

Viết một bình luận