Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính

Bạn đang xem: Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Bài viết dưới đây, Invert.vn cập nhật thông tin mới nhất về Hiệu ứng nhà kính là gì? Các yếu tố gây hiệu ứng nhà kính chi tiết nhất, hi vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về Hiệu ứng nhà kính.

Mô tả của hiệu ứng nhà kính

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính, bắt nguồn từ tiếng Pháp effet de serre, lần đầu tiên được đặt tên vào năm 1824 bởi nhà toán học người Pháp Jean Baptiste Joseph Fourier thông qua một vụ nổ mạnh trong khí quyển làm tăng nhiệt độ của một khu vực. . Năm 1827, Joseph Fourier đề xuất nguyên lý giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính, đã thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học.

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia nắng mặt trời, xuyên qua cửa sổ kính hoặc mái nhà, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt cho không gian bên trong. , dẫn đến sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong thay vì chỉ những khu vực được chiếu sáng.

2. Lượng khí nhà kính đạt kỷ lục mới

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, lượng CO2 trong khí quyển năm 2018 ở mức 407,8 ppm, cao hơn mức 405,5 ppm một năm trước đó. Mức tăng này cao hơn mức tăng trung bình hàng năm trong hơn 10 năm qua.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết, lượng khí nhà kính tiếp tục gia tăng đồng nghĩa với việc các thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với những tác động ngày càng nặng nề của biến đổi khí hậu. Đó là sự gia tăng nhiệt độ; thiên tai xuất hiện nhiều hơn; nước biển dâng; khan hiếm nước ngọt; hệ sinh thái đất và biển bị ảnh hưởng.

3. Nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính xảy ra khi bầu khí quyển chứa CO2 đã hấp thụ cực quang. Nhiệt từ mặt trời đến trái đất đã bị giữ lại trong tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính ở bề mặt của các hành tinh hoặc vệ tinh. Ngoài CO2 còn có CH4, CFC, SO2, hơi nước cũng có tác hại quan trọng gây hiệu ứng nhà kính…. Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống Trái đất, một phần bị Trái đất hấp thụ và một phần bị Trái đất hấp thụ. phản xạ vào không gian. Khí nhà kính có tác dụng giữ nhiệt của mặt trời, ngăn không cho nó phản xạ lại. Nếu khí nhà kính hiện diện ở mức vừa phải, chúng sẽ giúp giữ cho nhiệt độ Trái đất không quá lạnh, nhưng nếu chúng có quá nhiều trong bầu khí quyển. Kết quả là Trái đất nóng lên.

Phương trình hiệu ứng nhà kính diễn raPhương trình hiệu ứng nhà kính diễn ra

Bên cạnh đó, các hoạt động của con người, đặc biệt là đốt nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ và khí thiên nhiên), hoạt động nông nghiệp (đốt phụ phẩm sau thu hoạch…) thay đổi. sử dụng đất (phá rừng, v.v.) tạo ra nhiều khí nhà kính hơn. Khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, khả năng giữ nhiệt tăng lên. Kết quả là nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên nhanh chóng, gây ra biến đổi khí hậu. Sáu loại khí nhà kính chính bao gồm: CO2, CH4, N2O, HFCs, PFCs và SF6. Phía trong:

– CO2 được thải ra khi đốt nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ, khí đốt) và là nguồn khí nhà kính chủ yếu do con người tạo ra trong khí quyển. CO2 cũng được tạo ra từ các hoạt động công nghiệp như sản xuất xi măng và cán thép.

– CH4 được tạo ra từ các bãi chôn lấp, lên men thức ăn trong ruột của động vật nhai lại, hệ thống khí đốt, dầu tự nhiên và khai thác than.

– Khí thải N2O từ phân bón và hoạt động công nghiệp.

– Các chất HFC, đặc biệt là khí HFC-23, là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất một loại hóa chất mới là HCFC-22 nhằm thay thế các chất CFC được sử dụng chủ yếu trong điều hòa không khí và làm lạnh.

– PFCs được tạo ra từ quá trình sản xuất nhôm.

– SF6 được sử dụng trong vật liệu cách điện và sản xuất magie.

Từ đó, có thể thấy một số hệ quả liên quan đến biến đổi khí hậu mà hiệu ứng này có thể gây ra:

Nguồn nước: Chất lượng và số lượng nước uống, nước tưới tiêu, nước công nghiệp và nước máy phát điện, và sức khỏe của các loài thủy sản có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự thay đổi lượng mưa. rào cản và bằng cách tăng bốc hơi. Mưa nhiều hơn có thể gây ra lũ lụt thường xuyên hơn. Biến đổi khí hậu có thể lấp đầy các lưu vực sông trên thế giới

Tài nguyên ven biển: Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, mực nước biển tăng 50 cm vào năm 2100 có thể dẫn đến mất 5.000 dặm vuông đất khô và 4.000 dặm vuông đất ướt.

Sinh vật: Sự nóng lên của trái đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật trên trái đất. Một số loài sinh vật thích nghi với điều kiện mới sẽ phát triển thuận lợi. Trong khi đó, nhiều loài bị thu hẹp diện tích hoặc bị tiêu diệt.

Sức khoẻ: Xuất hiện nhiều dịch bệnh mới đối với con người, dịch bệnh lan tràn, sức khoẻ con người giảm sút. Số ca tử vong do nhiệt có thể tăng lên do nhiệt độ cao hơn trong các chu kỳ dài hơn so với trước đây. Những thay đổi về lượng mưa và nhiệt độ có thể thúc đẩy các bệnh truyền nhiễm.

Lâm nghiệp: Nhiệt độ cao hơn khiến cháy rừng dễ xảy ra hơn. Năng lượng và giao thông vận tải: Nhiệt độ ấm hơn làm tăng nhu cầu làm mát và giảm nhu cầu sưởi ấm.

Sẽ có ít thiệt hại vận chuyển hơn trong mùa đông, nhưng việc vận chuyển có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng số lượng lũ lụt hoặc do mực nước sông giảm. Hơn nữa, nếu nhiệt độ trái đất đủ cao, nó có thể làm tan nhanh băng ở Bắc Cực và Nam Cực và do đó mực nước biển sẽ dâng quá cao, có thể dẫn đến lũ lụt.

4. Các bước hạn chế hiệu ứng nhà kính

Nhận thấy những tác hại do biến đổi khí hậu gây ra, Chính phủ Việt Nam đã sớm đề ra lộ trình chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 thông qua Quyết định số 1393/QĐ. – TTg ngày 25/09/2012.

Để hiện thực hóa chiến lược đó, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quyết định số 403/QĐ-TTg ngày 20/3/2014 về Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020; Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 9792/QĐ-BCT ngày 30 tháng 10 năm 2014 về kế hoạch hành động của Bộ Công Thương về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vì vậy để góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm thiểu khí thải gây biến đổi khí hậu mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra, chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ, cụ thể bao gồm các hành động thiết thực sau:

– Trồng nhiều cây xanh (nhất là những loại cây hấp thụ nhiều khí CO2 trong quá trình quang hợp) nhằm giảm lượng khí CO2 vào khí quyển, từ đó giảm hiệu ứng nhà kính.

– Tiết kiệm điện năng: Một phần điện năng được sản xuất từ ​​việc đốt nhiên liệu hóa thạch, tạo ra một lượng lớn khí CO2. Sử dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng.

– Khi cần di chuyển quãng đường ngắn, hãy đi bộ thay vì sử dụng xe máy. Sử dụng phương tiện công cộng, đi học bằng xe đạp, vừa tiết kiệm tiền vừa bảo vệ môi trường!

– Hãy để bếp than hay bếp dầu đi vào quá khứ, sử dụng bếp ga vừa nhanh vừa tốt cho môi trường.

– Hãy dùng hàng Việt Nam chất lượng cao. Việc vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia tạo ra một lượng khí CO2 khổng lồ và đó rõ ràng là một sự lãng phí tài nguyên khổng lồ.

– Tiết kiệm giấy (in giấy hai mặt, dùng dũa cũ làm giấy nháp…), tái chế túi ni lông, chai nhựa sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí CO2 trong quá trình sản xuất.

Bạn thấy bài viết Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Hiệu ứng nhà kính là gì? Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính
Xem thêm bài viết hay:  100+ Hình xăm con ngựa đẹp nhất

Viết một bình luận