Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông

Bạn đang xem: Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu vài nét về nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Bài giảng Người lái đò trên sông – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Nguyễn Tuân là nhà văn tiêu biểu nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Nguyễn Tuân “là một nét nghệ sĩ” như ai đó đã từng nói. Vẻ đẹp văn chương và ấn tượng phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân được thể hiện trong những kiệt tác văn chương như “Vang bóng một thời” (1940), “Sông Đà” (1960), “Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi” (1972), “Mùa hoa ” (1966), v.v.

Về phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân, sách Văn 12 nhận định: “Nguyễn Tuấn có một phong cách nghệ thuật rất độc đáo và sâu sắc. Phong cách đó trước hết có thể tóm gọn trong mấy chữ phóng khoáng, tài hoa và uyên bác”.

Cái nhìn của Nguyễn Tuân mang đến sự khám phá độc đáo về thế giới khách quan, tìm thấy cái đẹp trong cuộc sống, cái đẹp tài hoa và phi thường, cái đẹp trong phương tiện văn hóa nghệ thuật, cách uống trà, thưởng lan, cách người xưa thả thơ (“Bóng vàng một thời”), dòng sông Đà và người lái đò “hoa lăng” (Sông Đà), chiếc đệm tóc của Hoài “xuống như mưa rào”. nhánh” (“Tóc chị Hoài” v.v.. được ông nhắc đến một cách tài hoa và hấp dẫn.

Người ta thường nói “sự dời chỗ” của Nguyễn Tuân. Đó thực sự là cách sống sáng tạo của riêng anh mà anh gọi là đi và viết, để “thay đổi thực đơn cho các giác quan”. Quá khứ, hiện tại và tương lai, không gian và thời gian đã được liên kết thành từng dòng, từng mảng trên trang văn của Nguyễn Tuân với vẻ đẹp thẩm mỹ, mang lại nhiều liên tưởng, ấn tượng thú vị cho người đọc. Những cá tính phi thường (Huấn Cao, người lái đò Sông Đà), những cảm xúc mãnh liệt, cảm xúc trước những phong cách đẹp đẽ, phong ba, bão táp, núi cao, rừng thiêng, thác ghềnh dữ dội (cảnh mặt trời) mọc trên đảo Cô Tô, đỉnh Phan-xi-păng rực rỡ sắc màu là hoa đỗ quyên, là khóm trúc như phong trần, là dòng sông Hiền Lương, là dòng sông Đà “chạy như thác lũ. Mái tóc trữ tình…”, là tiếng thác ầm ầm như tiếng gầm của trâu ngàn mộng. trong một khu rừng đang cháy, v.v.).

Văn Nguyễn Tuân rất uyên bác và độc đáo. Những kiến ​​thức về văn hóa, địa lý, lịch sử, phong tục tập quán, miền quê, vùng đất… được anh kể rất đậm đà, có duyên. Ông là bậc thầy về ngôn ngữ văn chương: phong phú, sáng tạo.

Nói đến phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân là nói đến bài văn, những trang văn xuôi giàu chất thơ của một tâm hồn nghệ sĩ, của một cây bút tài hoa, uyên bác, phóng túng và độc đáo.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

nguoi-lai-do-song-da.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Giới thiệu nhà văn Nguyễn Tuân và phong cách nghệ thuật của ông
Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Khi một tác phẩm nâng cao tinh thần ta lên hay nhất

Viết một bình luận