FOB là gì? Giá FOB là gì? Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB

FOB là thuật ngữ chuyên ngành, một trong những thuật ngữ thương mại quốc tế được sử dụng rộng rãi trong vận tải đường biển. Nếu chưa hiểu rõ về FOB, hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu FOB là gì? Giá FOB là bao nhiêu? Sự khác biệt giữa giá CIF và giá FOB trong bài viết này.

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ với các bạn khái niệm FOB, giá FOB, sự khác biệt giữa giá CIF và giá FOB, mời các bạn cùng theo dõi.

FOB là gì? Giá FOB là bao nhiêu?

FOB là từ viết tắt trong tiếng Anh, FOB là viết tắt của Free On Board hay Freight on Board, đây là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm cho người bán khi hàng hóa đã được giao lên tàu. FOB là một thuật ngữ trong thương mại quốc tế được sử dụng trong vận tải đường biển quốc tế và nội địa, được thể hiện bằng Incoterms (International Commercial Terms – thuật ngữ thương mại được quốc tế công nhận và sử dụng rộng rãi trên Internet). thế giới). Nếu hàng chưa lên tàu, mọi trách nhiệm thuộc về người bán, sau khi hàng đã lên tàu, mọi rủi ro và trách nhiệm sẽ được chuyển cho người mua (buyer).

FOB

Hợp đồng phải ghi rõ cảng (nơi bốc hàng). Với cơ cấu FOB + Queue position (thế chuyển rủi ro). Lấy tên cảng gửi hàng để biết địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ của các bên, ví dụ FOB New York hay FOB Hải Phòng.

Xem thêm bài viết hay:  Câu ghép là gì? Cách sử dụng chính xác theo tiếng Việt 2023

Giá FOB là giá tại cửa khẩu bên xuất khẩu (giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng bên nhập khẩu).

Chênh lệch giữa giá CIF và giá FOB

CIF và FOB giống nhau ở chỗ rủi ro được chuyển từ người bán sang người mua ngay khi hàng qua lan can tàu và khác nhau về chi phí trách nhiệm.

Sự khác biệt giữa CIF và FOB

Chênh lệch giữa giá CIF và giá FOB:

– CIF = Cost, Insurance, Freight = Chi phí, bảo hiểm, cước phí

Khi giá được ghi là CIF, điều đó có nghĩa là giá của người bán đã bao gồm giá thành sản phẩm, phí vận chuyển và phí bảo hiểm. Nói cách khác, giá CIF là giá tại cửa khẩu bên nhập khẩu (đã bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu bên nhập khẩu).

Thông thường CIF được ghi kèm theo cảng đến, ví dụ CIF New York (New York là cảng đến).

– FOB = Free on board = Giao hàng lên tàu

Khi giá được công bố là FOB, điều đó có nghĩa là các chi phí như vận chuyển hàng hóa và bảo hiểm là trách nhiệm của người mua. Giá FOB là giá tại cảng nhập của bên xuất khẩu (không bao gồm chi phí bảo hiểm và cước vận chuyển đến cảng nhập).

FOB sẽ ghi cảng đi, ví dụ FOB Hải Phòng (Hải Phòng là cảng bốc hàng).

Như vậy, các bạn đã cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu về thuật ngữ FOB viết tắt là CIF trong vận tải đường biển. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về FOB, sự khác biệt giữa giá CIF và giá FOB.

Xem thêm bài viết hay:  50+ Hình xăm máy bay đẹp nhất

Bạn thấy bài viết FOB là gì? Giá FOB là gì? Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về FOB là gì? Giá FOB là gì? Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn: FOB là gì? Giá FOB là gì? Sự khác nhau giữa giá CIF và giá FOB của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận