Đọc hiểu Cuốc kêu cảm hứng (Nguyễn Khuyến)

Bạn đang xem: Đọc hiểu Cuốc kêu cảm hứng (Nguyễn Khuyến) tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Tuyển tập các câu hỏi đọc hiểu truyền cảm (Nguyễn Khuyến) có hướng dẫn giải các dạng câu hỏi trong đề thi và đề kiểm tra học kì đã giúp em giành trọn vẹn 3 điểm.

Dưới đây, tài liệu đọc hiểu sẽ hướng dẫn các bạn trả lời câu hỏi phần đọc hiểu tác phẩm Cảm hứng bài thơ Cuốc Khói của tác giả Nguyễn Khuyến:

Đề bài: Đọc bài thơ:

Chán nản với giọng trôi nổi,

Đó là linh hồn của hoàng đế, bao giờ hết

Năm canh máu chảy đêm hè hoang vắng,

Sáu phút lạc hồn, bóng trăng,

Có tiếc mùa xuân đứng gọi,

Hay nhớ nước còn mơ.

Cả đêm dài gọi ai đó,

Khiến kẻ lang thang ngẩn ngơ.

(Thơ Gọi Hồn – Nguyễn Khuyến, Nxb Văn học, 2016, tr. 28)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào? Chỉ ra phong cách ngôn ngữ và phương thức biểu đạt của bài thơ?

Câu 2. Chỉ ra 3 từ diễn tả tâm trạng, tình cảm của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

Câu 3. Nêu tác dụng của phép đối trong hai câu thơ: Năm vết máu đêm hè vắng

Câu 4. Tâm sự của tác giả trong hai câu thơ: Có buồn gọi xuân sang/ Hay nhớ quê còn mơ, nghĩ gì?

Câu 5. Nội dung chính của đoạn thơ trên?

Câu 6. Em hãy trình bày một bài học mà em rút ra được sau khi đọc đoạn thơ trên.

Đáp án đọc hiểu Cảm hứng cuốc đất

Câu hỏi 1:

– Thể thơ của bài Cuốc kêu hứng là Thất ngôn, bát cú.

– Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

– Các phương thức biểu đạt: miêu tả, biểu cảm, tự sự.

Câu 2: Ba từ gợi tả tâm trạng, cảm xúc của nhân vật trữ tình trong bài thơ: lo lắng, buồn bã, hoang mang.

Ý nghĩa bổ sung (không bao gồm trong câu trả lời cho câu hỏi):

– Tiếng cuốc gọi “lo lắng” – “buồn” nghe man mác buồn, lặp lại liên tục, tha thiết => Càng nghe càng buồn.

– “hoang mang”: đó là tiếng cuốc kêu đi bắt kiến ​​của kẻ lang thang không yên. Yêu nước mà bất lực, chết lặng quá!

Câu 3: Hai câu thơ sử dụng phép đối đã góp phần thể hiện nghệ thuật về không gian và thời gian khi tác giả cảm nhận được tiếng cuốc. Người đọc dường như cảm nhận được nỗi đau như máu chảy tương ứng với nỗi buồn như tan nát cõi lòng.

Đó là:

+ “ngũ canh, sáu canh” (đêm năm canh, ngày sáu canh): Tính đối xứng giúp tạo cảm giác tiếng cuốc kêu liên tục từ canh này sang canh khác, từ ngày sang đêm, ám ảnh về thời gian.

+ Hai hình ảnh đối lập là “đêm hè thanh vắng” và “bóng trăng” đối đáp, đối xứng diễn tả nỗi đau, nỗi buồn như thấm qua thời gian, lan tỏa trong không gian và thời gian. , ám ảnh, không gian bóng trăng cũng phải phai và không gian đêm hè cũng phải “kiêng”.

Câu 4: Hai câu thơ đã nói lên tấm lòng riêng của Nguyễn Khuyến đối với đất nước khi đêm về ông vẫn mơ và nhớ nước. Anh khắc khoải cho hồn nước. Nỗi buồn, sự lo lắng đến bơ vơ, nhớ nước như thấm vào từng câu chữ. Vì nhớ nước mà tâm trạng nhà thơ thôi xót xa rồi lại nhớ, hết đứng rồi nằm, hết gọi rồi lại mơ. Đó là trạng thái khắc khoải, đau đớn của một con người yêu nước, chính trực.

Câu 5. Nội dung chính của cảm hứng bài thơ “Chiếc cốc”: Nguyễn Khuyến thể hiện lòng yêu nước không nguôi, tâm trạng bi tráng: đau xót, tủi nhục vì nước mất nhà tan.

Câu 6. Bài học rút ra: để con cháu đồng cảm với tình cảm của ông cha, biết trân trọng và tự hào về cái giá phải trả cho độc lập, tự do bằng bao nhiêu máu và nước mắt của cả dân tộc phải trả.

Đoạn Có buồn đứng gọi

Hai câu thơ “Có tiếc xuân mà đứng gọi, hay nhớ non nước còn mơ” đã thể hiện được chiều sâu tâm trạng của tác giả Nguyễn Khuyến. Những câu hỏi mơ hồ “có phải không”, “hay là”, những giả thiết ấy thể hiện những trăn trở, dằn vặt đè nặng trong lòng. Cuốc kêu hay vì “tiếc xuân” mà cuốc kêu? Hay nỗi oan hồn của Thục Đế “nhớ nước, nằm mộng”. Đây là hai bài văn rất tinh tế trong cách diễn đạt, Nguyễn Khuyến mượn tiếng cuốc để bày tỏ nỗi khắc khoải của mình. Cuốc tiếc xuân mà đứng gọi, khóc suốt đêm dài. Còn anh đêm đêm vẫn mơ nhớ nước. Hồn nước đi về đâu? Nỗi buồn bơ vơ nhớ nước dường như thấm vào lời nói. Các cặp đối đáp rất ăn ý: Có phải – hay là/ tiếc xuân – nhớ quê/ đứng gọi – ước mơ, làm cho nỗi buồn nhớ quê trở nên thấm thía. Tiếc và nhớ, đứng và nằm, gọi và mơ, trạng thái nào, tâm trạng nào cũng khắc khoải, đau đáu.

-/-

Trên đây là một số câu hỏi phần đọc hiểu truyền cảm (Nguyễn Khuyến) mà Tập đọc đã sưu tầm được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập tại nhà và đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi phần đọc hiểu. Ngữ văn 12 nhưng Đọc tài liệu đã chỉnh sửa!

Bạn thấy bài viết Đọc hiểu Cuốc kêu cảm hứng (Nguyễn Khuyến) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đọc hiểu Cuốc kêu cảm hứng (Nguyễn Khuyến) bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc hiểu Cuốc kêu cảm hứng (Nguyễn Khuyến) của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đọc hiểu Cuốc kêu cảm hứng (Nguyễn Khuyến)
Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi thảo luận trang 147 SGK Lịch sử 10

Viết một bình luận