Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 6

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 6 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

>>> CẬP NHẬT: Đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2019

Đề thi mẫu THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ Văn lớp 6 có đáp án được biên soạn theo cấu trúc dự kiến ​​cho đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm nay sẽ là một trong những tài liệu hữu ích cho quá trình ôn thi của các em học sinh. học sinh.

>> Tham khảo: Đề thi tham khảo môn Văn THPT Quốc gia năm 2019

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn số 6

Phần I. Đọc – hiểu (3 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện các thao tác sau:

(1) Hôm trước, tôi có dịp đến thăm nhà anh sĩ quan hải quân cùng quê. Ông hiện phụ trách quân đội của cả một vùng. Anh ấy vừa xây xong ngôi nhà (đúng hơn là một biệt thự) và mua một chiếc ô tô mới. Bước vào phòng khách của ngôi nhà, đập vào mắt tôi là chiếc tủ rượu hoành tráng được gắn san sát chiếm diện tích gần nửa bức tường phía trước. Chà, đủ nhãn hiệu nổi tiếng: từ Chivas, Hennessy, Napoleon, Johnnie Walker cho đến Vodka chính hiệu ngay tại Nga… được chủ hàng trưng bày khá ngay ngắn trên kệ. Anh vừa đi vừa giới thiệu với chúng tôi về xuất xứ của từng chai rượu: chai này do một người bạn ở nước ngoài tặng, chai khác do đồng nghiệp tặng, chai khác do cấp dưới tặng với giọng khá hào hứng cũng như… thể hiện kiến ​​thức về rượu vang của mình. ..

…(2) Câu chuyện thứ hai tôi muốn kể với các bạn về thói quen đọc sách của người Do Thái. “Trong mỗi gia đình Do Thái luôn có một tủ sách được truyền từ đời này sang đời khác. Tủ sách phải đặt ở đầu giường để trẻ nhỏ dễ dàng nhìn thấy ngay từ khi còn nằm trong nôi. Để cuốn sách hấp dẫn trẻ em, cha mẹ Do Thái thường xức nước hoa lên sách để tạo mùi hương thu hút sự chú ý của trẻ”. Tuy chỉ có 8 triệu dân nhưng Israel có hơn 1000 thư viện công cộng với nhiều đầu sách quý. Từ thuở còn nằm nôi cho trẻ nhỏ, người Do Thái vẫn dùng hình ảnh chú lừa chở sách để dạy con: nếu chỉ dừng lại ở việc đọc mà không biết ứng dụng, thì trí tuệ đó ​​chỉ là trí tuệ chết mà thôi. không ngừng đọc sách và tích lũy kiến ​​thức từ nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau.

…(3) Câu chuyện về “tủ rượu” của đại tá hải quân trong truyện thứ nhất và “tủ sách” của người Do Thái, hay câu chuyện về “văn hóa đọc” của người Việt Nam có mối liên hệ với nhau. liên quan mật thiết đến khoảng cách phát triển giữa ta và thế giới hiện nay. Để đất nước và con người Việt Nam phát triển mọi mặt và bền vững, việc đầu tiên là phải làm cho “văn hóa đọc” của người Việt lan tỏa và thăng hoa, tạo thói quen đọc và yêu sách. Muốn phát triển như người Âu Mỹ, Nhật hay Do Thái thì trước hết phải học văn hóa đọc từ họ. Hẳn là nhà nào cũng có “tủ sách” để hãnh diện và gieo mầm, chứ không phải là “tủ rượu” để khoe của cải vật chất và khoe tư duy giàu có. Mọi thay đổi đều phải bắt đầu từ thế hệ trẻ.

(“Tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái – Trích báo Văn hóa và Giáo dục, 22/09/2014)

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên?

Câu 2 (0,5 điểm) Người Việt Nam và người Do Thái thể hiện sự khác biệt nào về văn hóa trong tủ rượu, tủ sách?

câu 3

(1 điểm) Theo em, đọc sách có liên quan như thế nào đến sự phát triển của một cá nhân nói riêng và một quốc gia nói chung?

Câu 4 (1 điểm) Anh (chị) có suy nghĩ gì khi ở Pháp hiện nay, trung bình mỗi người đọc khoảng 20 cuốn sách/năm, trong khi ở Việt Nam là 0,8 cuốn/năm? (Trình bày khoảng 5-7 dòng)

Phần II. Viết (7 điểm)

Câu 1 (2 điểm)

Từ đoạn trích ở phần đọc hiểu, anh (chị) hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề “Để đất nước và con người Việt Nam phát triển mọi mặt và bền vững, trước hết phải làm sao xây dựng” văn hóa đọc của người Việt lan tỏa và thăng hoa, tạo nên thói quen đọc và yêu sách.

Đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ Văn số 6

Phần I – Đọc Hiểu

Câu hỏi 1

– Phong cách ngôn ngữ báo chí

câu 2

– Văn hóa tủ sách: phát huy trí tuệ, tích lũy tri thức

– Văn hóa tủ rượu: khoe của cải, giàu sang

câu 3

– Đọc có mối tương quan với sự phát triển của cá nhân: phát triển trí tuệ, phát triển tình cảm.

– Đọc sách có liên quan đến sự phát triển của một đất nước: dân tộc giàu văn hiến, mầm mống tạo nên sự phát triển.

câu 4

– So với thế giới, người Việt đọc sách quá ít. Người Việt Nam không có thói quen đọc sách.

– Người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ cần tạo thói quen đọc sách tốt vì mỗi cuốn sách là một người thầy

Phần II – Viết

Câu hỏi 1

Hướng dẫn làm bài tập về nhà

một. Đảm bảo hình thức của đoạn văn nghị luận: thí sinh trình bày được đoạn văn theo các cách suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích, song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: văn hóa đọc của người Việt Nam

c. Thảo luận tranh luận: thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận theo nhiều cách, nhưng có thể theo các hướng sau:

Đảm bảo các yêu cầu trên; có thể được trình bày theo cách sau:

1. Giải thích

– Văn hóa đọc ở đây là thái độ, cách ứng xử của chúng ta với tri thức sách vở. Đọc sách sao cho hợp lý và hữu ích. Đọc theo quy luật tiếp cận tri thức.

– Vì đất nước và con người Việt Nam phát triển mọi mặt, bền vững

Mỗi chúng ta phải tạo cho mình thói quen đọc sách và yêu sách

2. Thảo luận

– Trước khi có phương tiện nghe nhìn, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa và tri thức. Đọc sách là một trong những cách giúp con người thư giãn và tăng cường khả năng tư duy

– Nhờ có văn hóa đọc mà mỗi chúng ta tự giúp mình hoàn thiện mình cả về trí tuệ và đạo đức

– Hiện nay có nhiều phương tiện nghe nhìn thay thế sách nhưng đọc sách vẫn rất cần thiết trong cuộc sống. Cần chọn những cuốn sách hay, có giá trị để đọc và nghiên cứu.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Đọc sách là một thói quen tốt cần tạo phong trào và văn hóa đọc trong giới trẻ. Gia đình và cơ quan chức năng có trách nhiệm rất lớn trong việc thay đổi thực trạng văn hóa đọc ở nước ta hiện nay.

– Phê phán những người coi trọng vật chất bên ngoài, lười đọc sách.

– Liên hệ bản thân

>> Tham khảo: Đọc sách là hoạt động trí tuệ thường xuyên và nhu cầu của những người có đời sống trí thức

Ghi chú

đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Không mắc lỗi Chính tả, dùng từ, đặt câu (Hoặc mắc một vài lỗi nhỏ, không đáng kể)

đ. Tính sáng tạo: Cách diễn đạt độc đáo, sáng tạo (thể hiện dấu ấn cá nhân, quan điểm, thái độ riêng, sâu sắc), thể hiện tính phản biện nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

công việc người mẫu

Người ta thường nói sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Có một câu nói rất hay về đọc sách như sau: “Để đất nước và con người Việt Nam phát triển về mọi mặt và bền vững, việc đầu tiên là phải làm cho “văn hóa đọc” của người Việt Nam được lan tỏa và thăng hoa, tạo thành thói quen của việc đọc và yêu sách”.

Sách là nguồn tri thức khổng lồ mà chúng ta sẽ khó có thể khai thác hết. Có rất nhiều loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,.. Mỗi loại sách sẽ mang đến cho chúng ta những kiến ​​thức, hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Các doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc. Bác sĩ sẽ đọc sách về y học. Đối với học sinh chúng ta, chúng ta nên đọc sách khoa học, văn học và lịch sử để bổ sung kiến ​​thức cho các môn học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách có nội dung thiếu văn minh. Vì vậy, việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi kiến ​​thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và tư duy của chúng ta.

Đọc sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức chuyên môn mà sách còn giúp ta hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Cuốn sách dạy chúng ta cách làm người, cách đối xử với cha mẹ và những người xung quanh. Sách dạy ta sống lương thiện, có ích. Ngoài ra, cuốn sách còn dạy chúng ta biết yêu bản thân và yêu nhân loại. Sách giúp ta biết khóc khi gặp những tình huống đáng thương bằng cách dõi theo từng diễn biến tâm trạng của nhân vật trong truyện. Sách khiến ta cười để thấy lòng mình rộng mở đón nhận những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

Để tiếp nhận được kiến ​​thức trong sách, chúng ta phải có phương pháp đọc đúng. Đầu tiên, bạn nên đọc lướt để biết nội dung chính của cuốn sách. Sau đó, bạn đọc kỹ từng câu từng chữ để hiểu cặn kẽ từng chi tiết. Chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần thì mới có thể hiểu hết nội dung cuốn sách. Khi đọc sách, bạn nên vừa đọc vừa tập trung làm việc khác, vì như vậy bạn sẽ có cái nhìn không đầy đủ và sẽ khó hiểu được từng nội dung. Nói cách khác, chúng ta cần phải có cái tâm khi đọc sách thì mới hiểu được tâm tư, nguyện vọng mà tác giả muốn gửi gắm qua từng cuốn sách.

Mỗi ngày, bạn nên dành ít nhất 30 phút để đọc sách. Bạn sẽ thấy có rất nhiều niềm vui và nhiều điều để học hỏi. Sách sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Hãy chăm chỉ đọc sách để hoàn thiện kiến ​​thức, kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính mình. Chỉ với 30 phút mỗi ngày, dần dần bạn sẽ thấy mình hiểu biết nhiều hơn và học hỏi được nhiều điều. Nếu bạn không đọc cuốn sách, bạn sẽ không thể hiểu tổ tiên của chúng ta đã sống và chết như thế nào? Bạn cũng sẽ không thể biết được những người nổi tiếng thành công như thế nào? Và làm thế nào bạn có thể được như họ?. Thật đáng tiếc cho những ai không hiểu lợi ích của việc đọc sách. Nếu bạn không đọc sách, bạn sẽ trở thành một người lạc hậu vì sự hiểu biết của bạn còn hạn chế và như vậy bạn sẽ không thể thành công.

Đọc là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Vì sách là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã ban tặng cho bạn. Bạn nên tập thói quen đọc sách và chọn sách làm người bạn đồng hành trên con đường thành công của mình. Hãy trân trọng từng cuốn sách và cố gắng tiếp thu, thực hành những kiến ​​thức trong sách – nhất định bạn sẽ đạt được điều mình muốn!

—————

Trên đây là mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ văn số 6 với các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn. Ngoài ra, các em hãy chăm chỉ luyện thêm nhiều đề thi thử thpt quốc gia 2021 các môn khác để củng cố kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng làm bài cũng như tốc độ làm bài. Chúc may mắn với các kỳ thi của bạn!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 6 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 6 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 6
Xem thêm bài viết hay:  Top 36 bài Nghị luận xã hội, dàn ý Viết bài làm văn số 1 lớp 12 hay nhất

Viết một bình luận