Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 3

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 3 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

>>> CẬP NHẬT: Đáp án môn Văn THPT Quốc gia 2019

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Nhằm giúp các em ôn tập kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng làm bài thi, Đọc Tài Liệu gửi đến các em Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Ngữ Văn số 3 có đáp án là tài liệu hữu ích cho quá trình ôn tập. .

>> Tham khảo: Đáp án đề thi tham khảo môn Văn THPT Quốc gia năm 2019

Đề thi thử THPT Quốc gia số 3

Phần I: Đọc – hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và thực hiện các nhiệm vụ sau:

Tôi không nói bằng ngôn ngữ của người khác, ngôn ngữ vượt qua ngàn cơn bão ngôn từ, ngôn ngữ lên xuống trên núi âm thanh, trên thác ghềnh của cú pháp, ngôn ngữ được thực hiện trong tuyên ngôn

Mình không nói miệng lưỡi của người khác, dụ dỗ nhiều điều ngu xuẩn, đời cũng dạy ta không nên luồn cúi, mặc dù phần thắng thường nằm trong đám cơ hội.

Trên lưỡi có lời của tổ tiên Trên lưỡi có vị đắng của sự thật Trên lưỡi có vị ngọt của môi em Trên lưỡi có lệ thề

Tôi không nói bằng miệng lưỡi của người khác, dù lời nói của bạn làm trái tim tôi mềm mại, mặc dù tình yêu của bạn làm cứng lưỡi tôi.

(Link http://www.nhavantphcm.com.vn)

Câu 1: (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong bài thơ. Bài thơ được viết như thế nào?

Câu 2: (0,5 điểm) Anh/chị hiểu câu “Tôi không nói bằng lưỡi người khác” như thế nào?

Câu 3: (1,0 điểm) Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong những câu thơ sau và nêu hiệu quả nghệ thuật của biện pháp tu từ đó:

“Trên lưỡi có lời của tổ tiên Trên lưỡi có vị đắng của sự thật Trên lưỡi có vị ngọt của môi em Trên lưỡi có lời thề thốt”

Câu 4. (1,0 điểm) Thông điệp ý nghĩa nhất đối với em sau khi đọc đoạn thơ trên là gì?

Phần II: Viết (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Bài thơ trong phần Đọc hiểu khiến chúng ta phải suy ngẫm về nhiều cách nói, cách ứng xử trong cuộc sống của giới trẻ hiện nay.

Anh (chị) hãy viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ ý kiến ​​của mình về vấn đề trên.

Câu 2: (5,0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp tâm hồn nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân (Ngữ văn 12, tập hai, NXB Giáo dục, 2017). Từ đó, liên hệ với nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao (Ngữ văn 11, tập một, NXB Giáo dục, 2017) để thấy điểm gặp nhau trong quan niệm về vẻ đẹp con người của hai gia đình. Văn.

Đáp án đề thi thử THPT quốc gia số 3

I – ĐỌC – HIỂU

Câu hỏi 1

– Phương thức biểu đạt chính: Biểu cảm.

– Bài thơ viết theo thể thơ tự do

câu 2

– Câu thơ gợi cho người đọc sự ngạc nhiên “Tôi không nói tiếng người khác”. Nó có vẻ rất rõ ràng bởi vì ai không nói bằng chính ngôn ngữ của mình.

– Nhưng có những lúc tôi nói, có khi giọng nói không hẳn là của tôi mà là của người khác.

– Khi chúng ta không còn là chính mình, chúng ta “nói bằng miệng lưỡi của người khác” thì hầu hết những gì nói ra sẽ không hay.

câu 3

– Tu từ: điệp ngữ, lặp cấu trúc câu

– Tác dụng: Có tác động mạnh mẽ đến người đọc, như một lời nhắc nhở về sự thiêng liêng, đáng trân trọng và quý giá của lời nói. Hãy cẩn thận để giữ cho lời nói của bạn luôn là của bạn.

câu 4

Thông điệp của bài thơ:

– Luôn cẩn thận với lời nói của chính mình.

– Suy nghĩ kỹ trước khi nói và luôn giữ lời nói của mình, giữ đúng con người thật của mình.

II – Viết

Câu hỏi 1

Hướng dẫn làm bài tập về nhà

một. Đảm bảo hình thức của đoạn văn nghị luận: thí sinh trình bày được đoạn văn theo các cách suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích, song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: cách ăn nói, ứng xử trong đời sống của giới trẻ hiện nay 0,2 5

c. Thảo luận tranh luận: thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận theo nhiều cách, nhưng có thể theo các hướng sau:

1. Giải thích

Lời nói cũng như cách ứng xử trong giao tiếp thể hiện cách ứng xử của mỗi người trong cuộc sống. Qua lời ăn tiếng nói, hành vi có thể đánh giá một người có văn hóa hay không.

2. Thảo luận

– Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta có những phút suy nghĩ vội vàng rồi chợt thốt ra những lời lẽ không hay để rồi phải xin lỗi, hối hận… (trích)

– Suy nghĩ kỹ trước khi nói. Mỗi khi định nói điều gì, chúng ta phải xem người nghe có muốn nghe không, điều mình sắp nói có quan trọng với họ không và mình có thiện chí hay không.

3. Bài học nhận thức và hành động

– Suy nghĩ trước khi nói đồng thời thể hiện sự tôn trọng người nghe và để lời nói của mình được chính xác.

– Phê phán những người nói năng thiếu suy nghĩ, thiếu tôn trọng người khác

– Liên hệ bản thân

Ghi chú:

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Không mắc lỗi Chính tả, dùng từ, đặt câu (Hoặc mắc một vài lỗi nhỏ, không đáng kể)

đ. Tính sáng tạo: Cách diễn đạt độc đáo, sáng tạo (thể hiện dấu ấn cá nhân, quan điểm, thái độ riêng, sâu sắc), thể hiện tính phản biện nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

câu 2

Hướng dẫn làm bài tập về nhà

một. Đảm bảo cấu trúc bài văn: Có đủ mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu vấn đề, thân bài triển khai vấn đề, kết bài nêu vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và điểm gặp nhau trong quan niệm về vẻ đẹp con người của hai nhà văn

Đề cương

1. Mở bài

– Chủ đề: Hình tượng người phụ nữ trong văn học

– Dẫn dắt phạm vi đề tài: Vẻ đẹp tâm hồn nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

– Sự gặp nhau trong quan niệm về vẻ đẹp con người của hai nhà văn

2. Cơ thể

Bước 1: Giới thiệu tác giả tác phẩm và đối tượng nghị luận.

Về tác giả, tác phẩm, nhân vật

+ Kim Lân, Vợ nhặt, nhân vật

+ Nam Cao, Chí Phèo, Thị Nở

+ Vẻ đẹp tâm hồn của hai nhân vật: Thị (vợ nhặt) và Thị Nở

Bước 2: Lập luận tổng hợp

* Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân:

– Đằng sau vẻ rách rưới là khát vọng sống mãnh liệt (phân tích – chứng minh)

– Đằng sau vẻ nhí nhảnh, luộm thuộm là một người phụ nữ dịu dàng, đứng đắn (phân tích – chứng minh)

– Niềm tin, sự lạc quan vào cuộc sống ở tương lai (phân tích – chứng minh ở cuối truyện)

– Nghệ thuật: Xây dựng nhân vật – đặt nhân vật vào những tình huống truyện độc đáo, thất thường, cảm động; Vẻ đẹp tâm hồn nhân vật được thể hiện qua các chi tiết: hành động, lời nói, diễn biến tâm trạng; Ngôn ngữ giản dị, kể chuyện hấp dẫn.

* Liên hệ nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

– Thị Nở, một người phụ nữ có ngoại hình xấu, ghét ma, tính tình bạc nghĩa, ba mươi tuổi chưa chồng nhưng từ khi gặp và chung sống với Chí Phèo, những phẩm chất tốt đẹp của nhân vật bắt đầu tỏa sáng: thật thà, mộc mạc, giản dị, chan chứa tình thương Khác với những người dân làng Vũ Đại, Thị Nở đến với Chí Phèo một cách tự nhiên, không chút định kiến. Nhờ những phẩm chất ấy, Thị Nở đã thức tỉnh Chí Phèo quay về con đường lương thiện (phân tích – chứng minh).

– Về hai nhân vật Thị và Thị Nở của hai nhà văn Kim Lân và Nam Cao có nhiều điểm gặp gỡ, tương đồng trong việc khám phá vẻ đẹp tâm hồn con người, cả hai nhân vật đều có những vẻ đẹp tiềm ẩn do hoàn cảnh của họ. tiềm ẩn, nhưng khi sống trong tình yêu thương, họ toát lên vẻ đẹp phẩm chất có thể tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người nói chung và người phụ nữ nói riêng.

– Nghệ thuật: xây dựng nhân vật tương phản giữa ngoại hình và phẩm chất, tính cách điển hình, khắc họa tâm lý nhân vật tinh tế

Bước 3: Đánh giá

*Điểm chung trong việc khám phá cái đẹp

– Về hai nhân vật Thị và Thị Nở của hai nhà văn Kim Lân và Nam Cao có nhiều điểm gặp gỡ, tương đồng trong việc khám phá vẻ đẹp tâm hồn con người, cả hai nhân vật đều có những vẻ đẹp tiềm ẩn do hoàn cảnh của họ. tiềm ẩn, nhưng khi sống trong tình yêu thương, họ toát lên vẻ đẹp phẩm chất có thể tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người nói chung và người phụ nữ nói riêng.

– Ca ngợi, khẳng định những phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn người lao động, thể hiện niềm tin mãnh liệt: trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẻ đẹp tâm hồn của họ vẫn sáng ngời.

– Sự cảm hóa, thức tỉnh con người bằng tình thương

* Điểm độc đáo trong khám phá cái đẹp

– Kiểu nhân vật của Kim Lân: đặt nhân vật vào hoàn cảnh đặc biệt

– Kiểu nhân vật của Nam Cao: kiểu nhân vật đối lập giữa ngoại hình và tính cách

* Giải thích nguyên nhân

– Hoàn cảnh sáng tác, hoàn cảnh lịch sử: Chí Phèo viết TCM trong hoàn cảnh đêm tối của xã hội Việt Nam đương thời. Vợ nhặt viết sau năm 1945 khi quần chúng được cách mạng giải phóng.

– Phong cách nghệ thuật của hai nhà văn

* Xem xét chung:

– Đó là sự gặp gỡ tình cờ trong quan niệm của hai nhà văn về vẻ đẹp con người – đó là tính nhân văn, sự cảm nhận đa chiều về văn học đã ngấm vào tư tưởng của Kim Lân và Nam Cao.

– Qua hai nhân vật kể trên, người đọc sẽ có cái nhìn đa chiều hơn, thể hiện khả năng thấu hiểu, đồng cảm và trân trọng của hai nhà văn trước vẻ đẹp và sức sống tâm hồn của người nông dân nghèo trước CMT8. Đó là sự tiếp nối xuất sắc của Nam Cao, Kim Lân với cội nguồn nhân đạo của văn hóa Việt Nam.

3. Kết luận

– Vẻ đẹp tâm hồn con người là đích đến của những người sáng tạo và văn học nghệ thuật muôn đời

– Khẳng định vị trí của hai nhà văn trong nền văn học Việt Nam

Ghi chú

d. Sáng tạo: Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc mới mẻ về vấn đề sẽ nghị luận

đ. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo đúng quy tắc về chính tả, dùng từ, đặt câu

Thẩm quyền giải quyết:

Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân)

Phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong hai đoạn văn tả cảnh ăn ở

************

Với mẫu đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn số 3, hi vọng các bạn sẽ luyện tập thật tốt và tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm bài thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều đề thi thử THPT quốc gia môn ngữ văn khác mà Read Docs đã sưu tầm và tổng hợp. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công!

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 3 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 3 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 3 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 3
Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận: Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó

Viết một bình luận