Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 1

Bạn đang xem: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 1 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

>>> CẬP NHẬT: Đáp án môn Văn THPT Quốc gia 2019

Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn mẫu số 1 có đáp án được biên soạn bám sát cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2019 và nội dung chương trình học. Thông qua bộ câu hỏi này sẽ giúp các em ôn tập kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng làm bài thi.

➜ Tham khảo: Bộ đề tham khảo môn Văn ôn thi THPT Quốc gia năm 2019

Đề thi thử THPT Quốc gia số 1

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện các nhiệm vụ sau:

CÂU CHUYỆN Dù trời mây, dù sông vẫn chảy Dù trời cao hay thấp cây lá vẫn xanh Dù là người thường hay người tu luyện Tất cả đều phải sống từ những điều rất nhỏ. Tôi thường chê cuộc đời méo mó Tại sao chúng ta không thể ngay thẳng từ trái tim? ôm lấy và để tất cả các hạt nảy mầm. Những chồi non vươn lên tìm ánh sáng. Nếu mọi đường đời đều bằng phẳng, tôi chắc rằng chúng ta đã nhận ra tôi. Ai cũng có thể tiến xa trong cuộc đời. Nếu họ có khả năng tự đứng lên. Hạnh phúc giống như bầu trời này. Vì vậy, nó không chỉ dành cho một người. (Nguồn thơ: Sưu tầm)

Câu 1 (0,5 điểm)

: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2 (0,5 điểm): Em hiểu nghĩa của hai câu sau như thế nào:

“Đất ôm lấy tất cả hạt giống nảy mầm Chồi non vươn lên tìm ánh sáng”.

Câu 3 (1 điểm): Theo em, vì sao tác giả lại cho rằng:

“Nếu đường đời đều bằng phẳng, em đã nhận ra tôi”

Câu 4 (1 điểm): Theo em thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất?

Phần II. Viết (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm):

Anh (chị) hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ suy nghĩ của mình về 2 câu thơ trong văn bản ở phần Đọc hiểu:

“Ta thường chê rằng đời méo mó Sao lòng ta không ngay thẳng”

Câu 2 (5,0 điểm):

Có ý kiến ​​cho rằng: với giọng thơ ngọt ngào, thiết tha và lối diễn đạt giàu tính dân tộc, dù viết về vấn đề gì, thơ Tố Hữu bao giờ cũng dễ đi vào lòng người.

Hãy làm sáng tỏ ý kiến ​​trên qua 8 dòng đầu bài thơ Việt Bắc (Tố Hữu).

// Trên đây là toàn bộ các câu hỏi trong đề thi thử môn văn THPT quốc gia 2019 lần 1. Mời các em bắt đầu làm bài trong thời gian 120 phút, sau đó đối chiếu với hướng dẫn giải ở phần. phía dưới

Đáp án và đề thi THPT quốc gia môn văn mẫu lần 1

Phần I: Đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản là: biểu cảm

Câu 2: Ý nghĩa của hai câu thơ:

“Đất ôm ấp cho mọi hạt giống nảy mầm Chồi non vươn lên tìm ánh sáng”

– “Đất” – nguồn sống, nguồn dinh dưỡng cho hạt nảy mầm. Cũng giống như cuộc sống trên thế giới này không dành cho một người mà dành cho tất cả chúng ta.

Hạnh phúc luôn ở xung quanh chúng ta, nhưng nó không tự nhiên mà đến. Muốn có cuộc sống tốt đẹp, muốn hạnh phúc thì mỗi người phải có suy nghĩ và hành động tích cực.

Câu 3: Tác giả cho rằng:

“Nếu đường đời đều bằng phẳng, em đã nhận ra tôi”

– Vì: “Đường đời bằng phẳng” có nghĩa là cuộc đời quá bằng phẳng, yên bình, không gặp trở ngại, khó khăn.

– Không được đặt con người vào tình thế có khó khăn, có thử thách thì không tới đích.

– Con người ta phải trải qua thử thách thì mới hiểu mình hơn và trưởng thành hơn.

Câu 4: Học sinh có thể chọn một trong các thông điệp sau và bày tỏ suy nghĩ sâu sắc của bản thân về thông điệp đó:

– Dù bạn là ai, làm gì, địa vị xã hội ra sao, bạn phải sống từ những điều rất nhỏ; biết nâng niu, trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

– Con người ta phải trải qua thử thách thì mới hiểu mình hơn và trưởng thành hơn.

Phần II. Viết

Câu hỏi 1.

Hướng dẫn làm bài tập về nhà:

một. Đảm bảo hình thức của đoạn văn nghị luận: thí sinh trình bày được đoạn văn theo các cách suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích, song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: giá trị của con người trong cuộc sống

c. Thảo luận tranh luận: thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận theo nhiều cách, nhưng có thể theo các hướng sau:

Đảm bảo các yêu cầu trên; có thể được trình bày theo cách sau:

1. Giải thích.

– Cuộc sống: là xã hội, là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, cuộc sống là cái khách quan là hệ quả do con người tạo ra.

– Tâm: là cái vô hình ẩn chứa trong con người, là cái khẳng định giá trị của con người, cái chủ quan do con người quyết định.

– Cuộc đời méo mó: cuộc đời vốn không bằng phẳng, chứa đựng nhiều điều không như ý muốn của con người.

– Trí đầy đủ: quan điểm, thái độ, tư tưởng đúng đắn của một con người phải tích cực, lạc quan trước cuộc đời dù trong hoàn cảnh nào.

=> Cuộc đời hay méo mó, nên con người cần phải được làm tròn ngay từ trong tâm, tránh chỉ biết chỉ trích và oán trách.

2. Thảo luận.

– Bản chất cuộc sống không đơn giản, không bao giờ toàn những điều tốt đẹp, thậm chí còn vô số những điều “méo mó” (HS dẫn chứng từ cuộc sống và lí giải để các em thấy được bản chất thật của cuộc sống)

– Thái độ “có tâm” là thái độ tích cực, chủ động trước hoàn cảnh. Đây là thái độ sống đúng đắn, làm điều đúng đắn, không bỏ cuộc trước khó khăn, bất công. Thái độ “có tâm” sẽ giúp ích rất nhiều cho cá nhân và xã hội (HS dẫn chứng từ cuộc sống và lý giải để thấy được những giá trị nào khi thái độ và suy nghĩ của con người tích cực?)

– Trên thực tế, có những cá nhân có thái độ sống tiêu cực:

– “Tôi hay phê bình” Đây là thái độ cần phê phán (HS dẫn chứng cuộc sống và giải thích)

3. Bài học nhận thức và hành động

– Con người hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống của mình chỉ cần mỗi cá nhân chủ động và tích cực từ trong tâm.

– Đoạn thơ như một lời nhắc nhở, nêu lên một phương châm sống cho mỗi người trước cuộc đời

Ghi chú

Chính tả, dùng từ, đặt câu: Không mắc lỗi Chính tả, dùng từ, đặt câu (Hoặc mắc một vài lỗi nhỏ, không đáng kể)

Tính sáng tạo: Cách diễn đạt độc đáo, sáng tạo (thể hiện dấu ấn cá nhân, quan điểm và thái độ riêng, sâu sắc), thể hiện tính phản biện nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. dùng từ, đặt câu

Công việc mẫu:

Méo mó cuộc đời: cuộc đời không bằng phẳng, chứa đựng nhiều mâu thuẫn, trớ trêu, éo le, thậm chí xấu xa, tồi tệ. Vì bản chất cuộc sống không đơn giản, không bao giờ toàn những điều tốt đẹp. Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo.

Heart: là tấm lòng, là tình cảm chân thành. “Tâm hoàn”: là quan điểm, thái độ, tư tưởng đúng đắn của một con người, sống tích cực, lạc quan dù trong hoàn cảnh nào.

Thói đời, con người ta thường chỉ trích, phàn nàn, cay đắng, phẫn uất khi cuộc sống không như ý muốn. Chính sự “phê bình” ấy nhiều khi làm cho cuộc sống trước mắt chúng ta thêm “méo mó”. Thái độ “tròn trong tâm” là thái độ tích cực, chủ động trước hoàn cảnh. Đây là thái độ sống đúng đắn, làm điều đúng đắn, không bỏ cuộc trước khó khăn, bất công. Thái độ này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cá nhân và xã hội.

Con người hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống của mình chỉ cần mỗi cá nhân chủ động và tích cực từ trái tim. “Thiên đường” hay “địa ngục” là do bạn quyết định. Câu thơ như một lời nhắc nhở, nêu lên một phương châm sống cho mỗi người trước cuộc đời.

Câu 2.

Hướng dẫn làm bài tập về nhà

Giới thiệu tóm tắt về tác giả, tác phẩm và vấn đề cần nghị luận:

Tố Hữu, một trong những lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu gắn liền với các giai đoạn cách mạng: gian khổ nhưng hào hùng, vinh quang của dân tộc.

Việt Bắc là một trong những thành tựu đặc sắc, kết tinh vẻ đẹp thơ ca và phong cách nghệ thuật của Tố Hữu. viết về cuộc chia tay lịch sử giữa những người cán bộ kháng chiến với quê hương cách mạng sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi. Đoạn thơ không chỉ chứa đựng nội dung sâu sắc mà còn có giọng điệu ngọt ngào, thiết tha và cách diễn đạt giàu tính dân tộc tạo nên sức hấp dẫn rất riêng. Điều này được thể hiện rõ qua 8 dòng đầu của bài thơ.

Giải thích ý kiến ​​​​của bạn

Giọng điệu ngọt ngào, tình cảm tha thiết và cách diễn đạt giàu tính dân tộc là hai đặc điểm nổi bật trong phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu. Điều đó được thể hiện rất rõ trong 8 dòng đầu của bài thơ Việt Bắc.

– Giọng thơ ngọt ngào, tha thiết, tiếng thủ thỉ vào lòng; giọng điệu tình cảm; âu yếm, êm ái, ngân nga, sâu lắng. Đoạn thơ nói chung, đoạn thơ nói riêng đều đề cập đến tình cảm cách mạng nhưng nhà thơ đã dùng giọng điệu, lời nói của người yêu để trò chuyện, bộc lộ tâm tư, tình cảm của mình. Nó tạo nên âm hưởng trữ tình sâu lắng của một bản tình ca.

– Nghệ thuật thể hiện giàu tính dân tộc

Thể thơ: Thể thơ lục bát được sử dụng điêu luyện, sáng tạo. Kết cấu: theo quan hệ giao duyên nam nữ trong ca dao Ngôn ngữ; giản dị, sử dụng linh hoạt cặp đại từ nhân xưng “tôi – ta”. Hình ảnh: gần gũi, thân quen, tự nhiên: Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn; Áo chàm đưa buổi chia ly nắm tay nhau… Nhạc: ngọt ngào, sâu lắng, da diết, được tạo nên bởi thể thơ lục bát có gieo vần, ngắt nhịp, hài hòa.

Chứng minh

– Bốn câu đầu là ước vọng của Việt Bắc:

Hai câu hỏi bị bỏ qua, rồi lại được phát lại: “Em về có nhớ anh không?”, “Em về có nhớ không?”. cho thấy một nỗi day dứt khôn nguôi của người ở. Hỏi và nói đến “mười lăm năm ấy” là thời kỳ kháng chiến gian khổ, chiến khu Việt Bắc đã chăm lo, che chở, bảo vệ cán bộ, là cơ sở vững chắc cho cách mạng. Hình ảnh “Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn” ngầm gợi lên nguyên tắc trung nghĩa, truyền thống đền ơn đáp nghĩa. Đó không phải là những câu hỏi thông thường mà là những lời yêu thương sâu sắc.

– Nhịp thơ lục bát đều đặn, hài hoà tạo nên âm vang trầm bổng, da diết trong lòng người.

– Bốn câu sau là tâm tư, tình cảm của người cán bộ kháng chiến khi trở về mặt trận:

  • Trước tình cảm của kẻ ở, người đi lặng mình trong trạng thái trữ tình sâu lắng để nghe “tiếng ai” ngân nga, vang vọng trong lòng. Sự ngẫu hứng trong lời nói (“háo hức”- “thân mật”) đã tạo nên dư âm ngầm của giọng nói tam âm. Hình ảnh “nắm tay nhau” chứa đựng nhiều cảm xúc.
  • Các điệp từ “thầm thì”, “băn khoăn” được đặt theo nhịp đều 4/4 và tính đối xứng của hình ảnh thơ “bụng bâng khuâng, bước không yên” diễn tả những cảm xúc day dứt trong lòng người đi.
  • Nhịp chẵn và lục bát đang đều 2/2/2, 4/4 đột ngột chuyển sang 3/3/2 ở câu cuối bài thơ “Nắm tay nhau biết nói gì hôm nay…” rất phù hợp để diễn tả hoàn cảnh. . hoang mang trong lòng người.

– Kết cấu đối đáp, cách xưng hô mình – ta khiến cuộc chia tay giữa người Việt Bắc và những người cán bộ kháng chiến như cuộc chia tay của một đôi trai gái với những lưu luyến, nhớ nhung da diết. rời bỏ.

– Ngôn ngữ quen thuộc, hình ảnh thơ gần gũi, cách diễn đạt giản dị khiến lời ca như thủ thỉ, gửi gắm. Cách gieo vần, ngắt nhịp, hòa thanh tạo nên chất nhạc ngân nga, ngân nga, da diết, lắng sâu.

Nhận xét

Đoạn thơ nói chung, đoạn thơ nói riêng viết về một sự kiện chính trị trọng đại, viết về tình cảm cách mạng, nhưng với giọng điệu tình cảm ngọt ngào và cách diễn đạt giàu tính dân tộc khiến người đọc không khỏi xúc động. không khô khan mà ngược lại rất dễ đi vào lòng người, khơi dậy nhiều rung động sâu sắc cho người đọc. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà Việt Bắc không chỉ là một bản hùng ca hào hùng mà còn là một bản tình ca tha thiết, sâu lắng, ngọt ngào.

Đánh giá chung

Giọng điệu ngọt ngào, tình cảm tha thiết, cách diễn đạt giàu tính dân tộc là đặc điểm nổi bật trong phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu. Đó không chỉ là giọng điệu trong thơ ông mà còn góp phần tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho thơ trữ tình chính trị.

Tham khảo bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc

// Đọc Tài Liệu hi vọng với Mẫu đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn Văn số 1 đã giúp các bạn nắm vững thêm nhiều kiến ​​thức quan trọng. Để tiếp tục học tập, các em có thể xem nhiều đề thi thử THPT quốc gia môn văn khác.

Chúc các bạn đạt kết quả tốt nhất trong học tập và kỳ thi sắp tới.

Bạn thấy bài viết Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 1 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 1 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề thi thử THPT Quốc Gia 2019 môn văn số 1
Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi thảo luận trang 52 SGK Lịch sử 10

Viết một bình luận