Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Con cò

Bạn đang xem: Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Con cò tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Tham khảo ngay Đề cương ôn tập Ngữ Văn lớp 9 học kì 2 bài “Con cò” của Chế Lan Viên để nắm bắt những kiến ​​thức quan trọng cần ghi nhớ về tác phẩm.

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9 học kì 2 năm 2019 dưới đây là tài liệu giúp các em học sinh hoàn thành bài làm của mình tốt nhất trong bài thi khi gặp chủ đề về tác phẩm Con cò của Chế Lan Viên.

Đề cương kiểm tra học kì 2 môn Ngữ văn 9 bài Con cò

I. Kiến thức cơ bản

một. Tác giả Chế Lan Viên

– Chế Lan Viên (1920-1989) tên khai sinh là Phan Ngọc Hoan.

– Sinh ra ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, nhưng lớn lên ở Bình Định.

– Đời sống

 • Trước Cách mạng tháng Tám 1945, Chế Lan Viên nổi tiếng trong phong trào Thơ mới với tập “Chết đi sống lại” (1937).
 • Với hơn 50 năm sáng tác và nhiều công trình nghiên cứu trong các tập thơ gây được tiếng vang trong lòng công chúng, Chế Lan Viên là một trong những tên tuổi hàng đầu của thơ ca hiện đại Việt Nam thế kỷ XX.
 • Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

b. Tác phẩm Con cò

 • Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ “Con cò” được sáng tác năm 1962.
 • In trong tập “Hoa ngày nào – Chim báo bão” (1967) của Chế Lan Viên.

c. Cách trình bày

Bài thơ được chia làm 3 phần

 • Phần 1: Đoạn 1: Hình ảnh con cò qua lời ru của mẹ thời thơ ấu.
 • Phần 2: Đoạn 2: Hình ảnh con cò và lời ru của mẹ trên từng chặng đường của đời người.
 • Phần 3: Đoạn 3: Từ hình ảnh con cò, nhà thơ suy ngẫm, triết lí về ý nghĩa của lời ru và tình mẫu tử trong cuộc đời mỗi con người.

đ. Giá trị nội dung

 • Khai thác hình tượng con cò trong lời ru, bài thơ Con cò của Chế Lan Viên ca ngợi tình mẹ và ý nghĩa của lời ru đối với cuộc sống con người.

đ. Giá trị nghệ thuật

 • Về thể thơ: Sử dụng thể thơ tự do, bộc lộ tâm tư, tình cảm linh hoạt, dễ hiểu. Các đoạn thường bắt đầu từ những câu thơ ngắn, kết cấu giống nhau, mang âm hưởng lời ru với giọng chiêm nghiệm, triết lí.
 • Về tạo hình: Vận dụng sáng tạo hình ảnh con cò trong ca dao vận dụng nhiều liên tưởng, tưởng tượng.

Xem thêm: Soạn bài “Con cò” của Chế Lan Viên

II. Phân tích tác phẩm

một. Hình ảnh con cò qua lời ru của mẹ thời thơ ấu

– Trong lời ru của mẹ, hình ảnh con cò trong ca dao được tác giả giới thiệu một cách tự nhiên, hợp lí qua lời ru. Lời ru ấy thấm dần vào tâm hồn tôi như thể bắt đầu từ vô thức, bản năng.

Con cò đang bay

Con cò bay

Cò bao cổng

cò Đồng Đăng…

Cò đêm,

Con cò xa tổ,

Cò gặp cành mềm,

Cò sợ măng…

– Hình ảnh con cò trong ca dao đã ít nhiều gợi lại sự phong phú về ý nghĩa của hình ảnh con cò, đó là hình ảnh người nông dân, người phụ nữ, trong cuộc sống vất vả, nhọc nhằn.

– Cách con cò vừa gợi lên cuộc sống êm đềm thanh bình “bay đi” đồng thời gợi lên cuộc sống vất vả, bất trắc trong cơn mưa sinh sôi “Có con cò đi ăn đêm Đậu phải lộn cổ xuống ao “.

– Trong lời ru có hai biểu tượng: “Ngủ yên…” đó là con cò yếu ớt và đứa con thơ, tiếng mẹ ru cò xen lẫn lời ru con. Trái tim người mẹ nhân hậu, rộng mở với những gì bé nhỏ, đáng thương, đáng được che chở.

⇒ Lời ru vỗ về và giữ giấc ngủ cho trẻ thơ, hình ảnh con cò qua lời hát ru đã đi vào tâm hồn tuổi thơ. Đứa trẻ qua giai điệu ngọt ngào, dịu dàng của lời hát ru tiếp nhận một cách trực giác và vô thức tình yêu thương, sự đùm bọc của mẹ. Đoạn thơ khép lại với hình ảnh bình yên của cuộc sống: “Ngủ yên, ngủ yên,…)

b. Hình ảnh con cò trong lời ru của mẹ trên hành trình của cuộc đời mỗi người

– Hình ảnh con cò từ trong lời ru của mẹ đã đi vào tiềm thức của tuổi thơ, trở nên gần gũi, thân thiết và sẽ theo con người đến suốt cuộc đời, trên mọi chặng đường.

– Biểu tượng cánh cò đồng hành

“Cánh cò đắp đôi

Cánh cò trắng bay dưới gót chân”.

→ Đó là những hình ảnh đẹp do trí tưởng tượng xây dựng, gợi lên cuộc sống ấm áp, trong sáng của tuổi thơ được mẹ che chở, nuôi nấng, dìu dắt từ khi còn nằm trong nôi cho đến khi cắp sách đến trường. Con cò trở thành người bạn đồng hành trên đường đời đến khi trưởng thành biết bao.

ở tuổi trưởng thành

Cánh cò trắng bay mãi không nghỉ,

Trước hiên nhà

Và trong sự mát mẻ của câu …

– Cánh cò và tuổi thơ, cánh cò và tình mẹ, cánh cò và cuộc đời, con người có sự hòa quyện, khó phân biệt, gắn liền với cuộc đời con người trên từng bước lớn lên, trưởng thành.

→ Hình ảnh con cò gợi ý nghĩa tượng trưng về lòng mẹ đã dìu dắt, nâng đỡ con suốt cuộc đời.

c. Suy ngẫm và triết lý về lời ru và tình yêu của mẹ đối với cuộc đời mỗi người

– Đoạn thơ cho thấy hình ảnh con cò được nhấn mạnh ở ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng người mẹ suốt đời luôn ở bên con.

“Dù ở gần em… Cò mãi yêu em”.

→ Lời ru chứa đựng tấm lòng nhân ái bao la, bao dung của cuộc đời với mỗi số phận. Những dòng cuối trở về với âm hưởng lời ru, lời thơ thấm đượm chất trữ tình triết lí, trong cánh tả chứa đựng cả những bề nông và bề sâu của cuộc đời.

III. Bài văn mẫu tham khảo bài thơ “Tôi vẫn thế”

1. Bài thơ Con cò của nhà thơ Chế Lan Viên mang ý nghĩa sâu sắc: ca ngợi tình mẹ bao la, thể hiện tình yêu cuộc sống. Rất tốt bụng và từ bi. Hãy phân tích bài thơ để làm rõ luận điểm trên.

Văn bản tham khảo: Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

2. Tình mẹ luôn là đề tài được các nhà văn, nhà thơ đưa vào tác phẩm của mình. Chế Lan Viên cũng vậy. Mượn hình ảnh con cò để so sánh với tình cảm thiêng liêng của người mẹ dành cho con. Em có suy nghĩ gì về tình mẫu tử trong bài Con cò của Chế Lan Viên?

Văn mẫu 9:

Suy nghĩ về tình mẹ trong bài Con cò

Xem thêm: Bản đồ tư duy Con cò – Chế Lan Viên

————

Cùng tham khảo tài liệu vừa chia sẻ tới các bạn, Đề cương ôn tập Ngữ Văn 9 học kì 2 năm 2019/2020 bài Con cò của Chế Lan Viên. Hi vọng sẽ là tài liệu hay giúp các bạn hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Con cò có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Con cò bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Con cò của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Đề cương Ngữ văn lớp 9 học kì 2 bài Con cò
Xem thêm bài viết hay:  Đáp án bài 4 trang 165 sách giáo khoa hóa 9

Viết một bình luận