Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Bạn đang xem: Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Lập dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

1, Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

– Thanh Hải: một trong những nhà thơ có nhiều đóng góp trong nền văn học Việt Nam hiện đại.

– Bài thơ: sáng tác vào những giờ phút cuối đời tác giả; đặc biệt là thể hiện khát vọng sống, tình yêu quê hương đất nước.

2, Cơ thể

a, Cảnh sắc mùa xuân ở Huế

– Vẻ đẹp của thiên nhiên:

+ Hoa tím mọc giữa dòng sông xanh: màu sắc hài hòa, màu tím của lục bình làm cho dòng sông thêm sức sống. Câu thơ “tĩnh” làm nổi bật cái “động” ở câu thơ thứ hai

+ Con sơn ca hót vang trời: tác giả thốt lên “Ơi con ấu trùng” như ngạc nhiên thích thú trước tiếng hót vui tươi của con báo mùa xuân.

+ Hình ảnh chuyển đổi cảm xúc: tiếng hót của loài chim vô hình, tác giả cảm nhận đó là “từng giọt long lanh” ⇒ khao khát cảm nhận vẻ đẹp của mùa xuân bằng tất cả các giác quan, ông xúc động với giây phút hiện tại ông đang nằm trên giường bệnh. , không thể đón xuân như những năm trước.

– Vẻ đẹp con người:

+ Người cầm súng: người lính đón xuân không quên nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

+ Người ra đồng: bác nông dân vẫn tiếp tục làm việc, không bỏ bê công việc hàng ngày

+ Hình ảnh “lì”: lộc quanh lưng người lính là cành cây ngụy trang, đồng thời là niềm vui trước những thắng lợi mới của cách mạng; Châu chấu rải trên ruộng lúa của nông dân, báo hiệu một mùa bội thu

⇒ Cặp hình ảnh với tính từ “ hối hả”, “ xôn xao”: tạo nên hình ảnh đất nước đang phát triển trong mùa xuân mới

b, Mùa xuân đất nước

– Từ mùa xuân của đất trời, tác giả nhớ về lịch sử đất nước:

+ Lịch sử bốn nghìn năm “gian lao, cực khổ”: những khó khăn mà đất nước phải đối mặt rất nhiều từ khi dựng nước cho đến nay.

+ Ca ngợi đất nước anh hùng: tác giả so sánh đất nước như ngôi sao “đi trước”, ca ngợi dân tộc kiên cường vượt qua muôn vàn khó khăn.

c, Khát vọng của tác giả

– Khát vọng cống hiến của tác giả: tác giả muốn cống hiến cho đời:

+ Điệp ngữ “ta làm”: nhấn mạnh khát vọng của tác giả.

+ Hình ảnh: con chim hót, một nhành hoa, một nốt nhạc trầm – những hình ảnh nhỏ bé trong một tập thể lớn, đang thầm lặng cống hiến xây dựng đất nước.

+ Hình ảnh “nhập chung”: cảm xúc mãnh liệt, tác giả muốn hòa chung với tất cả mọi người đang sống, chiến đấu và xây dựng đất nước.

+ Hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” đối xứng với mùa xuân của thiên nhiên, đất nước: mùa xuân là mùa đẹp nhất của thiên nhiên, mùa xuân cũng là tuổi đẹp nhất của con người nhưng tác giả lại nhấn mạnh đến từng em. Mỗi người như một mùa xuân nhỏ tô điểm thêm sức sống cho đất nước

+ Khát vọng cống hiến thầm lặng: dù già hay trẻ

d, Bài ca cống hiến cuối cùng của tác giả:

– Khổ thơ cuối khơi lên một tâm trạng tươi sáng: tác giả muốn hát ca Huế, nói đến các loại nhạc cụ cổ truyền của dân tộc.

– Đoạn thơ kết thúc bằng câu thơ ca ngợi vẻ đẹp của đất nước: non sông vạn dặm, đất nước tình người, tình yêu tự do.

3. Kết luận:

Tổng kết giá trị của bài thơ:

– Nội dung: bài thơ ca ngợi cuộc sống, thể hiện khát vọng sống, tình yêu thiên nhiên – đất nước – con người.

– Nghệ thuật: thể thơ 5 chữ nhịp nhàng, dễ thuộc; Hình ảnh trong sáng, lặp nhiều, điệp ngữ nhấn mạnh khát vọng cống hiến của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

mua-xuan-nho-nho.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải hay nhất - Ngữ văn lớp 9
Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận