Chứng minh lời khuyên “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Chứng minh lời khuyên “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Đề bài: Nhân dân ta thường khuyên nhau: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy để tôi chứng minh lời khuyên trên.

Trong cuộc sống, tất nhiên ai cũng muốn thành công, nhưng con đường thành công thường quanh co và chông gai. Để động viên con cháu vững vàng, bền chí phấn đấu, tin tưởng vào thắng lợi, ông cha ta đã có câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

Câu tục ngữ nêu hai mặt. Phần đầu là điều kiện: Có công mài sắt. Phần sau là kết quả đạt được: trên kim có lịch ngày. Hai bên đều có bốn tiếng, trong đó hai tiếng đầu tương ứng với nhau: có công / có công mài sắt / nên kim. Trong bối cảnh xã hội cổ đại, muốn sắt thành kim, không có phép màu nào ngoài sự lao động cần cù của con người.

Mọi người đều biết rằng chiếc kim rất nhỏ, nhưng lại rất hoàn hảo. Thân kim tròn và nhỏ. Đầu kim nhọn, cuối có lỗ nhỏ để luồn chỉ qua. Một cây kim là một vật dụng hữu ích được làm bằng sắt. Từ sắt, kim là cả một quá trình luyện và mài dũa công phu. Ai có công mài sắt thì có ngày nên kim. Kiên nhẫn và bền bỉ là yếu tố then chốt dẫn đến thành công.

Thực tế cuộc sống cho chúng ta thấy nhận định trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta thường phải thực hiện sách lược kháng chiến trường kỳ. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê cách đây mấy thế kỷ đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ mấy chục năm qua đều thể hiện ý chí quật cường, quyết tâm cao. , bất khuất của cả dân tộc. Cuối cùng, chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong cuộc sống lao động và sản xuất, nhân dân ta cũng đã thể hiện đức tính kiên nhẫn, bền bỉ đáng khâm phục. Nhìn con đê sừng sững ven sông Hồng mới hiểu ông cha ta đã kiên trì, nhẫn nại như thế nào để tạo nên bức tường thành ngăn nước lũ, bảo vệ mùa màng.

Trong học tập, tính kiên trì lại càng cần thiết để giúp chúng ta thành công. Từ một đứa trẻ 6 tuổi vào lớp 1, bắt đầu tập viết chữ O đầu tiên bằng phấn, cho đến khi biết đọc biết viết, biết làm toán, rồi lần lượt lên một lớp, phải mất 12 năm để tiếp thu từ mới. những kiến ​​thức cơ bản. Trong quá trình dài đó, nếu không kiên trì rèn luyện, chăm chỉ học tập thì làm sao đạt được kết quả tốt?

Người bình thường là vậy, với người khuyết tật như Nguyễn Ngọc Kí thì ý chí phấn đấu phải cao hơn rất nhiều để vượt qua mọi khó khăn. Bị liệt hai tay từ nhỏ, anh tập viết và làm mọi việc bằng đôi chân. Đức tính kiên trì đã giúp anh chiến thắng số phận. Anh học hết phổ thông, đại học và trở thành một nhà giáo, một nhà giáo ưu tú.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác căn dặn thanh niên:

Không có gì là khó khăn. Chỉ sợ không mạnh thôi. Đào núi lấp biển Sẽ làm nên.

Việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước sẽ là bài học quý giá, là lời động viên các bạn trẻ không ngừng phấn đấu trong cuộc sống.

Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu xa. Ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm từ cuộc sống chiến đấu và lao động, nhằm khuyên nhủ con người phải kiên trì, nhẫn nại mới có thể vượt qua khó khăn, thử thách và giành được thắng lợi.

Trong tình hình hiện nay, ngoài đức tính kiên trì, nhẫn nại, theo tôi còn cần phải vận dụng trí tuệ, óc sáng tạo để học tập và làm việc đạt hiệu quả cao nhất; góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Chứng minh lời khuyên “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng minh lời khuyên “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Chứng minh lời khuyên “Có công mài sắt, có ngày nên kim” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm chi tiết về [original_title]:
Xem thêm bài viết hay:  Từ câu chuyện của gấu con trong Gấu con chân vòng kiềng, nêu suy nghĩ của em về vấn đề miệt thị ngoại hình (2 mẫu)

Viết một bình luận