Cây hải châu là gì? Công dụng và cách trồng chi tiết

Bạn đang xem: Cây hải châu là gì? Công dụng và cách trồng chi tiết tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Được ưu ái với tên gọi “Hòn ngọc Viễn Đông”, loài cây Hải Châu hiện đang trở thành loại cây Bonsai được yêu thích. Vậy đặc điểm của loại cây này là gì và công dụng của nó ra sao? Tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

1/ Nhum biển là gì?

Cây cảnh Hải Châu hay còn có tên gọi khác là “Hòn Ngọc Viễn Đông” là một trong những loại cây cảnh thuộc dòng cây thân nhỏ, đây là loại cây quý hiếm, có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam, thuộc loại cây gỗ nhỏ, thường được trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp như như các tỉnh Nam Trung Bộ nước ta như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và đối với khí hậu lạnh ở các tỉnh phía Bắc đều trồng loại cây này. Cây cảnh này thường khó đậu trái.

Có thể rất nhiều người đã nhìn thấy cây hoàn ngọc biển nhưng vẫn chưa biết tên của nó là gì? Hay có những người chỉ nhìn mà không biết được giá trị của loài cây quý hiếm này? Tuy nhiên, ngày nay, những cây bonsai có giá trị như hải châu đã dần bị khai thác và nhiều người tìm về trồng, chăm sóc, có khi có kinh tế chủ yếu nhờ loài cây này.

Cây hải châu dáng thác đổ nhiều trái đỏCây hải châu dáng thác đổ nhiều trái đỏ

2/ Đặc điểm của nhím biển

Cây Hải Châu sống chủ yếu trên các vách đá và có tốc độ sinh trưởng chậm hơn so với cây thông thường. Để cây có thân gỗ đẹp và chắc khỏe cần thời gian sống khá lâu, có cây lên đến 1 thập kỷ.

Thân cây uốn cong khá đẹp mắt nhưng vỏ cây sần sùi, sần sùi. Nhiều người khi trồng cây Hải Châu sẽ thiết kế những vị trí đặt cây sao cho đẹp, bắt mắt và độc đáo nhất.

Lá của cây hải đường khá đặc biệt vì chúng không phát triển đến một kích thước nhất định. Lá khá mọng nước, trên một cây có cả lá to nhỏ khác nhau.

Hoa của cây Hải Châu màu trắng, khi chín có màu đỏ, loại quả này vừa ngọt vừa chát nhưng vẫn ăn được.

Ngọc biển màu đỏ, bóng đẹp như đá ruby ​​nên người chơi cây cảnh gọi là ngọc trai. Những viên ngọc trai biển đỏ au, bóng đẹp như đá ruby ​​nên được giới chơi cây cảnh gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông”.

3/ Công dụng của hắc mai biển

Phong thủy tốt: Ngọc biển không chỉ đẹp mà còn mang lại may mắn, bình an. Là một loại cây khá quý hiếm và mọc rất nhiều trên các vách đá nên nó có hương đất đặc biệt và tinh túy đặc biệt so với các loại cây khác.

Giá trị kinh tế: Cây Hải Châu có dáng đẹp, phát triển tốt, đặc biệt độc đáo sẽ có giá trị kinh tế rất cao. Nhiều người tìm loại cây này để trưng bày hoặc làm cảnh.

Làm bonsai trang trí: Nhím biển có thể thiết kế với nhiều kiểu dáng độc đáo khác nhau tạo nên sức hút rất khác biệt với các dòng bonsai khác. Vì vậy, người ta thường chơi loại cây cảnh này để làm đẹp hoặc tạo kinh tế.

Hoa Hải Châu nở rộ, trắng xóa như bông tuyết.  Hương thơm ngọt ngào của hoa thu hút nhiều côn trùng như ong, ruồi đến thụ phấnHoa Hải Châu nở rộ, trắng xóa như bông tuyết. Hương thơm ngọt ngào của hoa thu hút nhiều côn trùng như ong, ruồi đến thụ phấn

4. Cây Hải Châu giá bao nhiêu?

Bảng giá Cây Hải Châu năm 2022

SẢN PHẨM GIÁ BÁN
bonsai hải châu lá nhỏ 1.500.000 won
hải châu 250.000 won
Phôi Hải Châu các loại 300.000 won
lá sen cây cảnh Hải Châu 1.500.000 won
Bột canh Hải Châu – 190g 4.000 won
Cảnh ban đầu thật khủng khiếp 800.000 won
Bonsai Linh Chi Mini 367.500 won
Siro Sadec Lớn 107.070 won

Cây Hải Châu đẹp nhất Việt NamCây Hải Châu đẹp nhất Việt Nam

5/ Cách nuôi nhum biển đúng cách

Hải âu dù sống ở địa hình không thuận lợi nhưng cũng cần có phương pháp gieo trồng phù hợp. Đặc biệt ở những vùng có khí hậu thấp, cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Cách trồng hải sâm cụ thể như sau:

Khi mua cây về không nên thay chậu mới nếu cây đã có chậu sẵn. Hoặc nếu cây bị mất bầu đất, bạn có thể dùng cát để làm mát cho cây.

Cắt bớt lá để cây không bị sốc nhiệt khi trồng, kịp thời thích nghi với đất mới, khí hậu mới.

Trồng cây nơi râm mát, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây, không tưới quá nhiều nước.

Khi cây nảy mầm nên cho cây ra nắng, nhưng nắng không quá gắt.

6/ Cách chăm sóc cây Hải Châu

Ngoài việc trồng cây đúng cách, để cây phát triển tốt và khỏe mạnh thì bạn cần biết cách chăm sóc cây. Đặc biệt:

Đảm bảo ánh sáng: Là loại cây ưa sáng và có khả năng thích nghi với nhiệt độ cao nên khi cây khỏe và đâm chồi nảy lộc tốt thì nên chuyển ra nơi thoáng, nhiều nắng.

Đảm bảo đủ nước: Cây cần được tưới nước hàng ngày để giữ ẩm. Nên dùng dạng phun sương, tránh đổ quá nhiều nước dễ làm cây bị úng. Khi cây đủ nước sẽ kích thích ra hoa và tạo dáng khỏe khoắn hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp: Độ ẩm thích hợp cho cây là từ 65% đến 85% và là loài ưa nhiệt nên cần trồng ở nhiệt độ từ 23 đến 25 độ C.

Bón phân định kỳ: Cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp từ 1 đến 2 tháng với một lượng phân bón vừa đủ. Bạn không cần bón phân quá nhiều mà chỉ nên sử dụng những loại phân không quá đậm đặc.

Tỉa bớt lá, cành: Để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển, bạn nên tiến hành cắt tỉa bớt lá, cành để cây tập trung cho những cành khỏe mạnh. Như vậy khi tạo bonsai, cây cũng sẽ đẹp và cứng cáp hơn.

7/ Chiêm ngưỡng cây Hải Châu tỷ đô độc nhất Việt Nam

Cây hải châu của anh Nguyễn Gia Thọ (Hà Nội) được giới chơi cây cảnh đánh giá là cây sanh lớn nhất Việt Nam.  Trước đây, cây thuộc sở hữu của một nghệ nhân cây cảnh có tiếng ở Bình Định.  Đây là một trong những viên ngọc trai biển đầu tiên được các nghệ nhân khai thác ngoài tự nhiên để làm cây bonsaiCây hải châu của anh Nguyễn Gia Thọ (Hà Nội) được giới chơi cây cảnh đánh giá là cây sanh lớn nhất Việt Nam. Trước đây, cây thuộc sở hữu của một nghệ nhân cây cảnh có tiếng ở Bình Định. Đây là một trong những viên ngọc trai biển đầu tiên được các nghệ nhân khai thác ngoài tự nhiên để làm cây bonsai

Đây là một tác phẩm quý, rất khó tìm được cây thứ hai.  Anh Thọ đã phải rất vất vả thuyết phục chủ cũ cũng như bỏ ra số tiền lớn để đưa cây từ Bình Định ra Hà Nội.Đây là một tác phẩm quý, rất khó tìm được cây thứ hai. Anh Thọ đã phải rất vất vả thuyết phục chủ cũ cũng như bỏ ra số tiền lớn để đưa cây từ Bình Định ra Hà Nội.

Ngọc biển thường sống trong các vách đá nên phát triển rất chậm, phải hàng trăm năm cây hải châu mới có thân hình to lớn như vậy.  Dáng cây tựa “bức tranh” - trông như một bức tranh thiên nhiên kỳ thúNgọc biển thường sống trong các vách đá nên phát triển rất chậm, phải hàng trăm năm cây hải châu mới có thân hình to lớn như vậy. Dáng cây tựa “bức tranh” – trông như một bức tranh thiên nhiên kỳ thú

Theo anh Nguyên, đây là loại cây rất cứng nên không tạo thân được mà chỉ tạo cành.  Thân cây già cỗi, cây có hai thân lớn, một thân thẳng, một thân nhỏ tạo sự cân đối cho tác phẩmTheo anh Nguyên, đây là loại cây rất cứng nên không tạo thân được mà chỉ tạo cành. Thân cây già cỗi, cây có hai thân lớn, một thân thẳng, một thân nhỏ tạo sự cân đối cho tác phẩm

Thân cây teo tóp, sâu mọt, thậm chí trên thân cây có nhiều vết thối rữaThân cây teo tóp, sâu mọt, thậm chí trên thân cây có nhiều vết thối rữa

Cây gần như nguyên bản, nghệ nhân chỉ tác động 2 điểm là phần ngọn cổ và một cành nhỏ vươn thẳng.  Nghệ nhân đã tận dụng thế vặn cổ để treo một cành cây xuốngCây gần như nguyên bản, nghệ nhân chỉ tác động 2 điểm là phần ngọn cổ và một cành nhỏ vươn thẳng. Nghệ nhân đã tận dụng thế vặn cổ để treo một cành cây xuống

Điểm thứ hai là cành phóng, họa sĩ tận dụng thiên nhiên, vốn dĩ cành đã ngoằn ngoèo, uốn lượn khiến cành bật ngược ra sau, khiến cây như có sức sống hơn.Điểm thứ hai là cành phóng, nghệ nhân tận dụng thiên nhiên, vốn dĩ cành đã ngoằn ngoèo, uốn lượn, làm cành bật ngược ra sau, khiến cây như có sức sống hơn.

Những thân cây già nua, tiều tụy, lũa mòn vẹt mang dấu ấn của thời gianNhững thân cây già nua, tiều tụy, lũa mòn vẹt mang dấu ấn của thời gian

Tác phẩm mang thông điệp với ý nghĩa con người phải luôn biết vượt qua hoàn cảnh, số phận cụ thể của chính mình, anh Nguyên cho biết.Tác phẩm mang thông điệp với ý nghĩa con người phải luôn biết vượt qua hoàn cảnh, số phận cụ thể của chính mình, anh Nguyên cho biết.

8/ Một số câu hỏi thường gặp?

1. Quả hải châu có ăn được không? Quả nhím biển ăn được, có vị ngọt và đắng.

2. Công dụng của cây Hải Châu? Ngoài việc được dùng để tạo dáng cho cây trên chậu trên mỏm đá, cây Hải Châu còn được nhiều gia đình lựa chọn làm cây trang trí trong nhà mang lại những điều tốt lành, may mắn nhất cho gia đình.

3. Cây Hải Châu giá bao nhiêu? Chỉ khoảng 1,5 triệu/cây và có những cây giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Như vậy, cây hải châu là loại cây đẹp, mang nhiều ý nghĩa và có giá trị cao. Là loại cây quý hiếm nên cây Hải Châu đang được nhiều người săn lùng. Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc hải âu.

Tags: cây hải châu đẹp là gì, giá bao nhiêu, cây hải châu đẹp nhất Việt Nam

Bạn thấy bài viết Cây hải châu là gì? Công dụng và cách trồng chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cây hải châu là gì? Công dụng và cách trồng chi tiết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Cây hải châu là gì? Công dụng và cách trồng chi tiết của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Cây hải châu là gì? Công dụng và cách trồng chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Antifan là gì? Tại sao người nổi tiếng lại sợ đến vậy?

Viết một bình luận