Câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10

Bạn đang xem: Câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử lớp 10: Nét mới của văn học Việt Nam thế kỉ XVII – XVIII,…

Câu hỏi 1

Văn học Việt Nam thế kỉ XVII – XVIII có gì mới? Điểm mới đó có ý nghĩa gì?

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10

* Điểm mới của văn học thế kỷ XVII – XVIII:

– Văn học Trung Quốc:

+ Cùng với sự suy vong của Nho giáo, Hán văn dần mất đi vị thế.

+ Tuy nhiên, ở Đàng Trong đã xuất hiện một số nhà thơ, hội thơ, nhà nghiên cứu biên soạn thi tập, một số người viết truyện,… góp phần làm phong phú thêm nền văn học.

– Văn học chữ Nôm: phát triển.

+ Xuất hiện nhiều nhà thơ Nôm nổi tiếng như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phùng Khắc Khoan, Đào Duy Từ,…

+ Hình thành những bài thơ Nôm bất hủ như: Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm khúc,…

– Văn học dân gian: phát triển.

+ Trong nhân dân, hình thành và phát triển phong trào văn học dân gian, nhân dân sáng tác hàng loạt ca dao, tục ngữ, truyện cười, truyện dân gian, v.v.

+ Văn học dân gian vùng dân tộc thiểu số cũng phát triển, phản ánh đời sống tinh thần, tâm linh của con người đương thời.

* Điểm mới này nói lên: đời sống nhân dân ngày càng đa dạng và phong phú. Văn học, thơ ca không chỉ phát triển ở một bộ phận mà còn được phổ biến rộng rãi trong quần chúng.

Xem lại bài trước: Câu hỏi thảo luận trang 122 SGK Lịch Sử 10

câu 2

Kể tên một số tác phẩm nghệ thuật hoặc dân ca ở địa phương mà em biết.

Câu trả lời

* Một số tác phẩm nghệ thuật:

– Chùa Thầy

– Chùa Tây Phương

* Một số làn điệu dân ca địa phương:

Người Việt ở Quảng Ngãi có các loại hò dùng trong lao động sản xuất và sinh hoạt cộng đồng. Nếu phân chia theo môi trường diễn xướng có thể chia thành 2 loại: hát trên cạn và hát trên sông nước.

Có các thể loại: hô giã gạo, hô trên nền, hô đi cấy, hò xay lúa, hô tát nước, hô đạp nước, hô giã vôi, hô mía… Tất cả các loại hô này đều là hô sinh. Sinh hoạt văn hóa, văn nghệ thường gắn với môi trường sinh hoạt, sản xuất ở ruộng lúa, ruộng mía, trên rẫy, trong nhà, ngoài sân, bãi đình, sân đình… Tiết tấu, giai điệu của từng làn điệu phù hợp với sinh hoạt hàng ngày hoặc lao động sản xuất, chẳng hạn như nhịp quay của cối xay lúa, nhịp quay của xe đạp nước, nhịp chày giã gạo, nhịp chân đạp đất, nhịp đôi tay cấy lúa… Đây là kiểu hò tùy theo “cảnh đời” của một cá nhân hay hai người (nếu là hò), hoặc của một nhóm người, không phân biệt mỗi kiểu hò có nội dung riêng. Có khi là để trêu ghẹo, có khi là để bày tỏ tình cảm, có khi là để quên đi nỗi nhọc nhằn lao động… Thường là loại hoạt động có nhiều người tham gia. Trong đó, một người hát (hò), một số người hát theo (xô, đối đáp), theo thứ tự hát hò, hát hò.

Đây là những bài phổ thông, giai điệu, tiết tấu, lời ngẫu hứng, mặc dù có nhiều bài đã có lời (lời cũ). Tuy nhiên, cũng có những làn điệu có tiết tấu ổn định, gọn gàng, giai điệu rõ ràng, khỏe khoắn như Hò vôi.

câu 3

Chứng minh sự phong phú của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XVI – XVIII

Câu trả lời

– Nghệ thuật kiến ​​trúc, điêu khắc phát triển và đạt nhiều công trình có giá trị: chùa Thiên Mụ, tượng La Hán chùa Tây Phương,… xuất hiện một số tượng nhân vật (vua, chúa,…) chân dung.

– Phong trào văn nghệ dân gian được hình thành.

– Nghệ thuật sân khấu phát triển: nhiều phường tuồng, phường chèo…

– Ngoài ra, hàng loạt làn điệu dân ca đậm nét địa phương như quan họ, hò, vè, si, cũng được phổ biến rộng rãi.

>> Xem thêm Câu hỏi thảo luận trang 124 SGK Lịch Sử 10 hoặc xem thêm Hướng dẫn giải bài tập Lịch Sử 10 tại doctailieu.com

Bạn thấy bài viết Câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Câu hỏi thảo luận trang 123 SGK Lịch sử 10
Xem thêm bài viết hay:  What does methods in the passage mean?

Viết một bình luận