Bài luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập 2 tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Trả lời câu hỏi luyện tập trang 72 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 2, hướng dẫn soạn bài Cùng con nói

Hướng dẫn trả lời câu hỏi luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập Hai phần trả lời câu hỏi luyện tập Soạn bài Sang Thu chi tiết và đầy đủ nhất.

Chủ đề

Dựa vào những hình ảnh và bố cục của bài thơ, hãy viết bài văn ngắn nêu cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự thay đổi của đất trời vào thu.

Trả lời bài tập thực hành trang 72 SGK Ngữ Văn 9 tập 2

Viết bài văn ngắn nêu cảm nghĩ của Hữu Thỉnh trước sự thay đổi của đất trời vào thu.

gợi ý cho bài tập về nhà

Dựa vào những hình ảnh và bố cục của bài thơ, hãy viết bài văn ngắn nêu cảm nhận của Hữu Thỉnh trước sự thay đổi của đất trời vào thu.

Bài viết cần đảm bảo các nội dung sau:

  • Cảm nhận tinh tế của tác giả trước sự thay đổi của đất trời trong thời khắc chuyển mùa.
  • Dòng suy tư triết lý của nhà thơ về quy luật cuộc sống.

bài văn mẫu

Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh là một trong những bài miêu tả tinh tế và độc đáo nhất về sự thay đổi của cảnh vật trong không gian cuối hạ đầu thu. Trước khung cảnh chuyển mùa tươi đẹp ấy, tác giả không chỉ thể hiện tình yêu đối với cảnh đẹp thiên nhiên quê hương mà còn suy ngẫm về triết lý nhân sinh.

Ở hai khổ thơ đầu, hàng loạt sự vật, hiện tượng tự nhiên được tác giả miêu tả như hương ổi, sương, dòng sông, tiếng chim, đám mây mùa hạ. Trong khoảnh khắc chuyển mùa, mọi thứ đều thay đổi. Mùa thu đến, mang theo hương ổi trong không khí. “Sương lả qua ngõ” như cố tình nán lại, níu kéo mùa hè một cách tiếc nuối. Dòng chảy của sông cũng chậm lại, thong dong hơn trong tiết trời thu đang đến gần.

Mây mùa hè “nuốt nửa mình sang thu”, hình ảnh đầy sức gợi. Những điều tự nhiên trong bài thơ đã được thổi hồn vào đó bằng hành động của con người. Cả không gian và cảm xúc đều có linh hồn. Thiên nhiên đất trời được tác giả Hữu Thỉnh miêu tả trong trạng thái lơ lửng, một nửa là mùa hè, một nửa là mùa thu.

Vào mùa thu, nhịp sống dường như chậm lại, mọi thứ trở nên thư thái và nhẹ nhàng hơn. Những hình ảnh trên đã thể hiện sự quan sát nhạy bén và tinh tế của nhà thơ trước những chuyển động nhẹ nhàng của thiên nhiên. Nó cũng bộc lộ tâm trạng vừa nuối tiếc mùa hè, vừa đón chào mùa thu của nhà thơ khi đứng giữa cảnh thiên nhiên đang chuyển mùa.

Nếu hai khổ thơ đầu là dòng cảm xúc của nhà thơ trước vẻ đẹp của thiên nhiên thì ở khổ thơ cuối, dòng cảm xúc ấy chuyển sang suy tư, triết lí. Thông qua khung cảnh thiên nhiên của đất trời vào thời khắc giao mùa, nhà thơ đã bày tỏ suy nghĩ về triết lý nhân sinh: Khi bước sang bên kia con dốc cuộc đời, con người sẽ trở nên bản lĩnh và điềm tĩnh hơn. trước những biến cố bất ngờ của cuộc đời.

Các hiện tượng tự nhiên như “nắng”, “mưa”, “sấm” là biểu tượng cho những biến cố xảy đến với con người trong cuộc sống. “Cây già” là hình ảnh của những con người từng trải, đã qua tuổi thanh xuân.

Những hình ảnh tượng trưng cùng với bố cục của bài thơ đã góp phần khắc họa tâm trạng, cảm xúc của nhà thơ Hữu Thỉnh trước sự thay đổi của đất trời vào thu.

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Sang thu

Bạn thấy bài viết Bài luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập 2 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập 2 của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Bài luyện tập trang 72 SGK Ngữ văn 9 tập 2
Xem thêm bài viết hay:  Who is more influenced by colors you wear?

Viết một bình luận