5/5 là ngày gì? Tìm hiểu những hoạt động trong ngày 5/5 âm lịch

Bạn đang xem: 5/5 là ngày gì? Tìm hiểu những hoạt động trong ngày 5/5 âm lịch tại thptnguyenchithanhag.edu.vn

Ở Việt Nam, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày lễ truyền thống của dân tộc, tương tự như tết trung thu hay rằm tháng bảy. Theo truyền thống, ngày 5 tháng 5 còn được gọi là Lễ hội Thuyền rồng với nhiều nghi lễ thú vị. . Đặc biệt:

I. 5/5 là ngày gì?

Ngày 5/5 nếu xét theo âm lịch là ngày con Rồng theo văn hóa Việt Nam. Đây là ngày lễ truyền thống quan trọng ở nước ta nói riêng và các nước Đông Á nói chung.

Trong dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường thực hiện một số hoạt động như ăn bánh trôi, ăn thịt vịt, trắc cây…

Như vậy, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết nửa năm, Tết giết sâu bọ. Theo đó, vào ngày này nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cúng gồm cơm rượu, vải, mận…

II. Ý nghĩa của Lễ hội Thuyền rồng trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với một cách gọi khác là Tết diệt sâu bọ vì mùng 5 tháng 5 là khoảng thời gian thời tiết chuyển mùa, côn trùng sẽ phát triển nhiều hơn.

Chính điều này khiến cơ thể chúng ta dễ bị cảm, cúm và bệnh tật. Vì vậy, ý nghĩa của từ “diệt sâu bọ” là thông điệp mọi người cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng trong cơ thể. giai đoạn này để có được sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, Tết Nguyên đán là thời điểm lý tưởng để mọi người trong gia đình đoàn tụ sau một thời gian dài không gặp nhau (kể từ Tết).

Tết Đoan ngọ là thời điểm cây trồng đơm hoa kết trái, mỗi vùng miền sẽ có những loại trái cây đặc trưng riêng. Tuy khác nhau về địa lý, nhưng người dân cả nước đều chung niềm vui về một vụ mùa bội thu, không có sự phá hoại của sâu bọ. Vì vậy, đây có thể coi là ngày vui nhất trong năm của người nông dân, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi vì sau bao ngày chăm sóc, mùa màng đã cho thu hoạch bội thu.

III. Một số hoạt động nổi bật trong dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán, mỗi vùng miền sẽ có những hoạt động nổi bật khác nhau. Đặc biệt, tại Việt Nam sẽ có những hoạt động thú vị mang đậm nét văn hóa dưới đây!

Hoạt động hái lá làm thuốc

Trong ngày 5/5 này, hái lá thuốc là hoạt động được nhiều người dân quê hưởng ứng. Người ta thường quan niệm 12h trưa ngày 5/5 là thời điểm dương khí hài hòa nhất. Vì vậy, nếu hái thuốc vào thời điểm này sẽ phát huy hết tác dụng của lá, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Hoạt động tắm hương thơm

Ngò gai hay rau ngổ là loại rau thơm được dùng trong việc tắm lá rau ngổ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Theo người xưa, tắm nước lá mùi trong ngày Tết sẽ có tác dụng loại bỏ gió độc, giúp không khí lưu thông trong cơ thể, từ đó mang lại một cơ thể tốt nhất.

Hoạt động khảo sát cây

Bắn cung cây nêu cũng được biết đến là một hoạt động nổi bật trong dịp Tết Nguyên đán. Vào trưa ngày này, mọi người sẽ đi khảo sát cây như hành động đập vào thân cây để kiểm tra vấn đề mà cây đang gặp phải. Lý do cây chưa ra quả.

Người xưa tin rằng khi tra cây như vậy thì năm sau cây sẽ cho nhiều trái hơn. Khi thực hiện nghi lễ tra hỏi cây nêu sẽ cần 2 người, một người trèo lên cây đóng vai gốc cây và một người ở dưới để tra hỏi. Ví dụ, một người khảo sát cây cối có thể hỏi: Tại sao năm nay nó không đơm hoa kết trái? Năm tới phải đơm hoa kết trái!

Tất nhiên, khi được hỏi như vậy thì người chơi cây sẽ đồng ý và kết thúc buổi lễ. Tương truyền khi thực hiện nghi lễ này, mọi điều ước của người khám cây sẽ thành hiện thực.

Ăn bánh tro, bánh ú

Bánh ú miền Nam hay bánh trôi miền Bắc là loại bánh được người dân làm và ăn nhiều vào dịp Tết Nguyên đán. Lúc này người ta sẽ chắt lấy nước tro, ngâm với gạo để làm bánh và vo sạch. Sau đó gói lại thành hình bánh và buộc lại thành chùm. Nhiều người còn cho rằng nếu ngày mùng 5 tháng 5 không có bánh tro thì chẳng còn ý nghĩa gì.

Hoạt động ăn xôi uống rượu

Rượu nếp thường sẽ được nấu bằng gạo nếp lên men với rượu. Món ăn này sẽ có vị ngọt nhẹ và mùi rượu nhẹ.

Vào ngày Tết Nguyên đán, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức cơm rượu nếp cẩm với mong muốn sức khỏe tốt, cuộc sống hạnh phúc và may mắn hơn trong tương lai.

Ăn trái cây để diệt côn trùng

Trong dịp Tết Nguyên đán, một số vùng còn có hoạt động ăn hoa quả để diệt sâu bọ. Trên thực tế, đây là thời điểm mùa màng bội thu, với nhiều loại cây trái ngon. Vì vậy, việc mọi người vui vẻ ăn trái cây với mục đích tăng sức đề kháng, bảo vệ bản thân chính là cách “diệt sâu bọ” hiệu quả và hợp lý nhất.

Hoạt động ăn vịt

Bên cạnh các hoạt động trên, nhiều vùng còn có hoạt động thịt vịt, ăn thịt vịt vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đây là thời điểm mọi người quây quần bên nhau và cũng là dịp để mọi người bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe. Vì vậy, phong tục ăn thịt vịt trong ngày Tết Nguyên đán hoàn toàn là một cách để cầu sức khỏe tốt cho mọi người trong gia đình.

Hi vọng qua những thông tin trên đây bạn đọc đã biết được ngày 5/5 là ngày gì theo âm lịch. Từ đó hiểu hơn về nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam trong dịp đặc biệt này.

Bạn thấy bài viết 5/5 là ngày gì? Tìm hiểu những hoạt động trong ngày 5/5 âm lịch có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5/5 là ngày gì? Tìm hiểu những hoạt động trong ngày 5/5 âm lịch bên dưới để Trường THPT Nguyễn Chí Thanh có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenchithanhag.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Nhớ để nguồn bài viết này: 5/5 là ngày gì? Tìm hiểu những hoạt động trong ngày 5/5 âm lịch của website thptnguyenchithanhag.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về 5/5 là ngày gì? Tìm hiểu những hoạt động trong ngày 5/5 âm lịch
Xem thêm bài viết hay:  Lì xì là gì? Các ý nghĩa, nguồn gốc của nó và cách lì xì siêu độc đáo không thể bỏ qua

Viết một bình luận