Hướng dẫn thu BHYT học sinh năm học 2021-2022

I. ĐỐI TƯỢNG, MỨC ĐÓNG, PHƯƠNG THỨC ĐÓNG BHYT
1. Đối tượng:
Học sinh, sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh, trừ các em tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT (bao gồm: người thuộc hộ nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, thân nhân người có công cách mạng, thân nhân sĩ quan, thân nhân công an, cơ yếu, …).
2. Mức đóng:
Mức đóng BHYT bằng 4,5% mức lương cơ sở nhân (x) với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ BHYT (trong đó: ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%; học sinh, sinh viên tự đóng 70%).
Khi Nhà nước điều chỉnh mức lương cơ sở, tỉ lệ đóng BHYT, người tham gia không phải đóng bổ sung phần chênh lệch do điều chỉnh đối với thời gian còn lại mà người tham gia đã đóng BHYT.

- Nhà trường thu tiền đóng BHYT và lập danh sách gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội
để cấp thẻ mới hoặc gia hạn thẻ BHYT trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng. Thu tiền có
thể chia thành 04 đợt như sau:
+ Đợt 1: thu tiền và lập danh sách trước ngày 30/09/2021
+ Đợt 2: thu tiền và lập danh sách trước ngày 31/10/2021
+ Đợt 3: thu tiền và lập danh sách trước ngày 30/11/2021
+ Đợt 4: thu tiền và lập danh sách trước ngày 31/03/2022
* Lưu ý:
- Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền BHYT.
- Cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu quản lý, chỉ in thẻ mới đối với học sinh lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất (trừ trường hợp mất, rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ).
- Học sinh của các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó:
+ Đối với học sinh lớp 1: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học, hoặc có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng sau tháng sinh nhật.
+ Đối với học sinh lớp 12: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.
- Học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, trong đó:
+ Đối với sinh viên năm thứ nhất của khóa học: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng;
+ Đối với sinh viên năm cuối khóa học: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học.
II. QUYỀN LỢI BẢO HIỂM Y TẾ
1. Đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu
Theo quy đinh tại điều 26 Luật Bảo hiểm y tế thì HSSV có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương. Thẻ BHYT được thay đổi cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu quý. Tỉnh An Giang thực hiện Quyết định số 877/QĐ-SYT ngày 29/6/2021 của Sở Y tế quy định đối tượng HSSV được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến
tỉnh như sau:
- Học sinh dưới 16 tuổi đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.
- Sinh viên các trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trường Năng khiếu thể thao, Cao đẳng y tế, Kinh tế kỹ thuật công đoàn và các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Long Xuyên được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang.
- Học sinh, sinh viên của Trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường THPT tại thành phố Châu đốc được đăng ký KCB ban đầu là Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang.
- Học sinh các Trường PTTH, THCS trên địa bàn thị xã Tân Châu được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tân Châu.

Nguồn:http://tracuudiemthitnthpt.angiang.edu.vn/ Copy link